'Bẫy' bất động sản và sự náo loạn của thị trường BĐS Đà Nẵng

14:00 06/03/2019

Khi các cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng bất ngờ công bố biểu giá đất mới, gần như lập tức giới kinh doanh bất động sản ngơ ngác, và mọi hoạt động bất động sản đang biến động một cách khó hiểu khiến nhiều người lo lắng dính "bẫy".

bay-bat-dong-san-va-su-nao-loan-cua-thi-truong-bds-da-nang
Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang rối loạn

Bất động sản Đà Nẵng đã nhanh chóng trở thành điểm nóng thị trường khu vực miền Trung, nếu không muốn nói là cả nước. Cơn sốt bất động sản đang diễn ra từng ngày, với giá đất biến động một cách chóng mặt. Thế nhưng không ít nhà đầu tư lẻ tỏ ra choáng váng khi nhìn vào thực tiễn giá đất hiện nay của thị trường Đà Nẵng. Câu hỏi của họ đặt ra, là tại sao chỉ trong một thời gian quá ngắn, đất đai thành phố này lại biến động dữ dội như vậy. Liệu đây có phải là "bẫy" bất động sản do giới cò đất, giới đầu cơ tạo ra để đẩy hàng sau thời gian gần 2 năm đóng băng?

Chỉ trong vòng vài ngày gần đây, cơn sốt đất ở vùng ven Đà Nẵng đã diễn ra tại khu vực Xã Hòa Tiến (Hòa Vang, Đà Nẵng). Giá đất Đà Nẵng đang nhanh chóng tăng vọt 20 – 50% theo một kịch bản không thể kiềm chế nổi. Thậm chí nhiều sàn giao dịch gần hoạt động hết công suất. Giá đất Đà Nẵng đã “nhảy giá” liên tục 2 lần khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang.

Theo khảo sát của nhiều đơn vị chức năng, thị trường bất động sản tại đây đã có mức tăng giá đến 200% ở những dự án vùng ven, tiếp giáp giữa Đà Nẵng và Quảng Nam. Một số khu vực đặc biệt được chú ý, như đô thị nam Hòa Xuân (Cẩm Lệ, Đà Nẵng), trục tây bắc Liên Chiểu (Đà Nẵng), giá đất trong vòng vài tháng qua đã tăng đến hơn 300%. Nguyên nhân của những sự tăng đột biến này từ đâu?

bay-bat-dong-san-va-su-nao-loan-cua-thi-truong-bds-da-nang
Giới đầu cơ, giới cò đất đang tạo nên sự nhiễu loạn thông tin thị trường

Một thực tế đang diễn ra, đó là giới cò đất “thêm mắm, dặm muối”, vẽ ra phối cảnh đẹp lộng lẫy, thậm chí đưa những chi tiết quá đà để quảng bá dự án nhằm nâng cao giá trị bất động sản tại các vùng ven đô. 

Các nhà nghiên cứu nhận định rằng, thực tế bất động sản Đà Nẵng dẫu có nhích nhưng không thể biến động một cách bất ngờ như vậy. Có thể do khan hiếm nguồn cung mới bởi quỹ đất của thành phố đã cạn, nên giới cò đất và các nhà đầu cơ đã tự tạo ra các cơn sốt đất giả tạo để đẩy hàng. Trước đó, khi có thông tin sốt đất, hàng trăm khách hàng đã đổ xô đến Hoà Liên nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư. Những tưởng sau cơn sốt đất, nhiều người sẽ "ngư ông đắc lợi", song giá đất tại đây đã nhanh chóng hạ nhiệt, quay đầu giảm sâu khiến nhà đầu tư mắc cạn.

Có thể chỉ ra hàng loạt các vấn đề bất thường, điển hình như vụ sốt đất ở Hòa Liên cách đây vài tháng, vụ giả mạo công văn của Lãnh đạo TP Đà Nẵng về bất động sản tại Hòa Xuân, hay chỉ vài ngày trước là văn bản giả mạo chữ ký của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam để thổi giá đất ở TP Hội An... đã khiến thị trường bất động sản khu vực này thực sự đang ở trong một ma trận. Tâm lý lướt sóng thị trường, vấn đề cò mồi và giới đầu cơ tung tin để “thổi giá”, tạo giao dịch ảo vẫn đang diễn ra phổ biến, nên nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng trước những loại "bẫy" bất động sản này.

bay-bat-dong-san-va-su-nao-loan-cua-thi-truong-bds-da-nang
Nhà đầu tư cần tỉnh táo trước loại "bẫy" này để tránh ăn quả đắng

Liệu diễn biến này có xảy ra với cơn sốt đất tại Hòa Tiến hiện tại? Và bẫy bất động sản do giới đầu cơ, giới cò đất đang "đạo diễn" có khiến thị trường bất động sản Đà Nẵng thêm một lần ăn quả đắng khi bong bóng vỡ?

 

Cò đất 'náo loạn' vùng quê Đà Nẵng, chính quyền ra văn bản cảnh báo

UBND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, cho biết vừa có văn bản khẩn gửi 11 xã trên địa bàn về việc chấn chỉnh tình trạng mua bán đất trên địa bàn huyện.Tin khác