Bê bối Integrity Initiative: Hollywood bị lợi dụng để chống Nga và Trung Quốc?

Theo Lam Giang / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:01 07/01/2019

Ngày 6/1, RT dẫn tài liệu bị rò rỉ của Integrity Initiative (II) cho thấy tổ chức do Anh tài trợ này có kế hoạch dùng các mối liên hệ để đảm bảo các bộ phim Hollywood và phim nói tiếng ngoài có thông điệp ủng hộ phương Tây, đồng thời gây ảnh hưởng tới các giải thưởng lớn như Oscars, Baftas.

Integrity Initiative
Một đoạn trong phim tài liệu 'The White Helmets' từng giành giải Oscar 2017.

“Chúng ta cần phải tái tập trung và tái ‘cung cấp năng lượng’ cho giải trí phương Tây chống lại xu hướng chủ nghĩa độc đoán và hẹp hòi đang gia tăng trên toàn thế giới. Làm thế nào để thực hiện kế hoạch đó mà không phải là 'tuyên truyền’”, một đoạn “Bản ghi nhớ” của Integrity Initiative không ghi ngày tháng bị rò rỉ trên mạng vào tuần trước cho hay.

Tiêu đề tài liệu định dạng PDF trên mang tên Victor Madeira, một nhà nghiên cứu hàng đầu tại Viện Statecraft, cơ quan mẹ của Integrity Initiative. Madeira cũng là người xuất hiện nhiều trong các tài liệu bị rò rỉ ba lần trước đó kể từ đầu tháng 11/2018.

Tài liệu bị rò rỉ bắt đầu bày tỏ mối lo ngại về sự thâu tóm ngày càng tăng của Trung Quốc đối với các tài sản truyền thông của Mỹ. AMC theater, chuỗi rạp chiếu phim lớn thứ hai của Mỹ, hãng phim Legendary, Dick Clark Productions, công ty điều hành giải thưởng điện ảnh danh giá Quả cầu vàng, là một vài trong số nhiều công ty đã bị các nhà đầu tư Trung Quốc thâu tóm trong thập kỷ qua.

“Các bộ phim phê phán chính sách trong quá khứ hoặc hiện tại của Bắc Kinh không còn dễ thực hiện nữa. Hoặc nếu được sản xuất, chúng cũng không được chiếu trong chuỗi các rạp Mỹ thuộc sở hữu của Trung Quốc nữa”, tác giả của tài liệu cho biết.

Tác giả thừa nhận thêm khó khăn khi Hollywood ngày càng bị thúc đẩy thuần túy bởi tài chính và khán giả không còn tiếp nhận hay quan tâm các nội dung mang tính chính trị như vậy trong một thế giới phân cực.

Tài liệu còn nhấn mạnh vào tác động toàn cầu của các giải thưởng điện ảnh nổi tiếng thế giới như Oscar, Grammy, Brits,  BAFTAs, Film Academy.

Thay vì chỉ tập trung vào Mỹ, những người liên quan của Integrity Initiative có thể làm việc với các ngành công nghiệp phim nước ngoài mới nổi vì họ có động lực tài chính ít hơn và đáng tin hơn trong mắt khán giả nước ngoài, tác giả khẳng định.

“Ngay cả cộng đồng giải trí Nga và Trung Quốc cũng không nên được để vượt ra ngoài giới hạn ủng hộ phương Tây”, tác giả viết và trích dẫn đến trường hợp Leviathan, bộ phim Nga được đề cử giải Oscar từ năm 2014, được chính phủ Nga tài trợ một phần.

Tác giả cũng đề cập đến kế hoạch tài trợ 2 triệu bảng Anh (2,5 triệu USD) từ Văn Phòng Đối Ngoại (Bộ Ngoại giao Anh) và một số tiền khác mà Integrity Initiative nhận được từ NATO.

Integrity Initiative thừa nhận tài liệu của tổ chức này bị “hack” nhưng phủ nhận thông tin trong các tài liệu đó. Integrity Initiative khẳng định, những tài liệu đó không đúng sự thật và chưa bao giờ được sử dụng.

Bộ Ngoại giao Anh phủ nhận việc tài trợ cho công ty trên.

Integrity Initiative là gì?

Theo tài liệu bị nhóm tin tặc Anonymous tiết lộ ngày 14/12/2018,  Integrity Initiative (II) là một công ty có trụ sở tại Anh, được tài trợ bởi Viện Quản lý Nghệ thuật Quốc gia, có giám đốc là Christopher Donnelly, sĩ quan tình báo quân đội Anh, cố vấn đặc biệt của Ủy ban Quốc phòng Hạ viện.

Đoạn tài liệu bị tiết lộ trước đó cho thấy, năm 2014, Donnelly đã gợi ý cho chính quyền Anh chỉ vài ngày trước khi Nga sáp nhập Crimea.

“Thiết lập hàng rào từ Isthmus đến bờ biển phía Bắc của Crimea - vịnh Sevastopol bằng quân đội và thủy lôi. Có thể dễ dàng sử dụng phà ô tô nếu họ không rải thủy lôi”, Donnelly đã đề xuất. Ông cũng đề nghị quân đội Ukraine dùng tất cả các máy bay và các hệ thống phòng không hiên có để chống Nga.

Đoạn tài liệu khác cho thấy, năm 2016, Donnelly đã mời các sĩ quan của các lực lượng đặc biệt Ukraine tới Anh để chống lại sự bất đồng với Nga trong xung đột. Chuyến đi do Bộ Quốc phòng Anh tài trợ.

Anonymous cho biết Integrity Initiative chủ yếu nhắm vào Nga trong cuộc chiến thông tin. Viện Statecraft, cơ quan mẹ của Integrity Initiative, được cho là được cả Bộ Quốc phòng Anh tài trợ.

 

NATO cấp thiết bị cho quân đội Ukraine giữa lúc căng thẳng với Nga

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết sẽ cấp thiết bị liên lạc an toàn cho quân đội Ukraine trong tháng này, Channel News Asia đưa tin.

 

Tổng thống Ukraina cầu viện NATO đưa tàu vào Biển Đen

Sau sự cố vi phạm lãnh hải ở eo biển Kerch, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đang trông chờ sự hỗ trợ từ phương Tây dưới hình thức cho tàu của NATO vào Biển Đen.

 

Máy bay Nga bất ngờ xuất hiện giữa tập trận lớn nhất của NATO kể từ Chiến tranh Lạnh

Ngày 2/11, hai chiếc máy bay chống tàu ngầm, trinh sát biển Tupolev TU-142 của Nga bất ngờ xuất hiện trong cuộc tập trận Trident Juncture 18 lớn nhất của NATO kể từ Chiến tranh Lạnh.Tin khác