Bé gái sống sót kỳ diệu dù lúc sinh nhỏ như quả táo, tiên lượng chỉ được 1 giờ

20:33 30/05/2019

Khi mới sinh, Saybie - em bé nhỏ nhất thế giới - nặng 245 gram, bằng một trái táo và tiên lượng chỉ sống được 1 giờ.

WireAP_3b5958df0ac6453b91a49380583b945d_12x5_992
Saybie, bé sơ sinh nhỏ nhất thế giới, chụp tháng 3/2019. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Một bệnh viện tại San Diego mới đây tiết lộ về bé gái được tin là nhỏ nhất thế giới khi mới sinh. Bé có trọng lượng chỉ 245 gram, bằng một quả táo. Bé sinh tháng 12/2018, khi mới 23 tuần 3 ngày. Bác sỹ nói với cha của em rằng ông có một giờ ở cùng em trước khi em mất.

“Tuy nhiên, một giờ biến thành 2 giờ, rồi 1 ngày, 1 tuần”, bà mẹ nói trong video được bệnh viện công bố. Hơn 5 tháng trôi qua, bé gái trở thành em bé khỏe mạnh, nặng 2kg. Gia đình bé gái đồng ý cho chia sẻ câu chuyện nhưng vẫn muốn giấu tên. Y tá gọi em là “Saybie”.

Theo dữ liệu của Đại học Iowa, đây là em bé nhỏ nhất thế giới còn sống sót. Bác sỹ Edward Bell, giáo sư khoa nhi, cho biết Saybie có cân nặng thấp nhất trong số các em bé được đăng ký. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng có những em bé khác còn nhỏ hơn chưa được báo cáo. Bệnh viện nói rằng Saybie nhẹ hơn 7 gram so với em bé được xem là bé nhất trước đó, sinh năm 2015 tại Đức.

Trong video, bà mẹ mô tả ngày sinh là ngày đáng sợ nhất trong cuộc đời. Cô được đưa đến bệnh viện sau khi cảm thấy không khỏe và được thông báo bị tiền sản giật (tình trạng rối loạn thai nghén nguy hiểm, gây rủi roc ho cả mẹ và bé), cần phải mổ bắt thai ngay. “Tôi cứ nói với họ rằng con bé sẽ không sống nổi, nó mới 23 tuần”. Song, Saybie đã làm được. Cô gái bé nhỏ tăng cân từ từ trong khi được chăm sóc đặc biệt.

Tấm biển màu hồng bên cũi của cô bé ghi “Nhỏ bé nhưng phi thường”. Saybie bé đến nỗi “bạn khó có thể nhìn thấy con bé trên giường”, y tá Emma Wiest nói trong video. Các y tá đội chiếc mũ tốt nghiệp cho bé gái khi xuất viện.

Saybie đối mặt với vô số thách thức khi sinh non, chẳng hạn vấn đề thính lực, thị lực, phát triển và các loại phức tạp khác. Nhiều đứa trẻ không thể sống sót qua năm đầu, theo Michelle King của tổ chức phi lợi nhuận March of Dimes. Dù vậy, cho đến nay, Saybie đã làm được điều phi thường.

Kim Norby, một y tá khác trong video, nói: “Chắc chắn con bé là một điều kỳ diệu”.

 

Sức khoẻ của con trai sản phụ bị ung thư và điều kỳ diệu mà bác sĩ cũng 'khó lý giải'

Sau 4 ngày điều trị chăm sóc đặc biệt sau ca mổ bắt con từ người mẹ ung thư vú, bé Bình An đã tập ăn sữa non, sức khỏe tiến triển tốt và dự kiến có thể xuất viện trong 7 tuần.

 

Kỳ diệu loại đá đỏ dùng làm lá cờ Tổ quốc trong Lăng Bác Hồ

Ai đến thăm Lăng Bác Hồ cũng sẽ nhìn thấy lá cờ Tổ quốc và cờ Đảng làm bằng đá có màu đỏ, thế nhưng ít ai biết rằng loại đá quý hiếm đó lại được lấy ở vùng núi Bá Thước của xứ Thanh từ những năm 70.

Tin khác