Sau 3 giờ gian khổ, bác sĩ cứu bệnh nhân bị u thân não từ cõi chết trở về

16:20 10/09/2018

Trước cuộc phẫu thuật đầy khó khăn khi bệnh nhân đến nhiều bệnh viện đều phải trả về, thế nhưng các bác sĩ BV Việt Đức đã có ca phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân bị u thân não một cách thần kỳ.

benh-vien-huu-nghi-viet-duc-cuu-song-benh-nhan-bi-u-than-nao-chay-mau-nguy-kich
Các bác sĩ đã cứu sống bệnh nhân bị u thân não chảy máu nguy kịch.

Theo chị N., Mẹ của bệnh nhân T.: Gia đình phát hiện bệnh của con khoảng hơn 20 ngày trước, bệnh nhân bị chóng mặt, buồn nôn, gia đình chuyển bệnh nhân đến bệnh viện tỉnh, các bác sỹ giới thiệu lên 1 bệnh viện Trung ương để theo dõi và điều trị.

Khi lên bệnh viện tuyến trên, qua chẩn đoán và hội chẩn, các bác sỹ bảo nặng quá, không chữa được và cho về nhà. Bệnh nhân về nhà, sau đó hồi tỉnh, gia đình lại tiếp tục đưa bệnh nhân lên bệnh viện trung ương điều trị. Tuy nhiên, các bác sỹ vẫn cho biết bệnh rất nặng lại cho về nhà.

Ngày 21/8, gia đình quyết định chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Việt Đức với mong muốn “còn nước còn tát”, tìm lấy một cơ hội sống sót cho bệnh nhân.

Theo ThS.BS Nguyễn Thanh Xuân – Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh I – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông tin, bệnh nhân vào viện trong tình trạng lơ mơ, chậm chạp, bị liệt chân tay, mạch chậm, được chẩn đoán là một khối u mạch lớn ở thân não chảy máu, dẫn đến tình trạng bệnh diễn biến nặng nề. Các bác sỹ đã tiền hành hội chẩn các chuyên khoa: Phẫu thuật thần kinh, chuyên khoa hồi sức, gây mê.

Một tuần sau khi nhập viện, đứng trước nhiều thách thức, các bác sĩ bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã quyết định tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.  Do khối u ở thân não to, chảy máu, gây cho bệnh nhân bị hôn mê, khó thở, bệnh nhân lại bị liệt chân tay, có thể tử vong bất cứ lúc nào. Thêm vào đó, tổn thương ở thân não nên có thể ngừng tim trên bàn mổ hoặc sau mổ bệnh nhân sẽ không thở lại được.

Ca phẫu thuật kéo dài 3h đồng hồ và sử dụng rất nhiều máy móc hiện đại như kính vi phẫu, máy định vị, máy đo thần kinh.

Sau ca phẫu thuật với sự nỗ lực hết mình của ekip môt, bệnh nhân hiện tại cử động được chân tay, trí nhớ phục hồi tốt, tỉnh táo, ăn uống tốt. Bệnh nhân hiện vẫn đang tiếp tục phục hồi chức năng, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

 

 Tin khác