Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam 'khai tử' phim nhựa trong chẩn đoán hình ảnh

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:11 10/10/2019

Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô là bệnh viện đầu tiên nói không với phim nhựa, khi chụp khoảng 5 giây, toàn bộ tổn thương hiện lên bằng hình ảnh trên hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh, không cần in phim nhựa.

benh-vien-khai-tu-khong-in-phim-nhua-dau-tien-tai-viet-nam
Không tin phim nhựa nằm trong Đề án thí điểm hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) của Bộ Y tế.

Thực tế hiện nay, hầu hết bệnh viện thực hiện quản lý và lưu trữ các hồ sơ song song dưới dạng văn bản giấy và phim. Tuy nhiên các dữ liệu chẩn đoán hình ảnh được lưu trữ rời rạc, tách rời giữa phim và biên bản ghi nhận kết quả chẩn đoán, không đồng bộ nên dễ nhầm lẫn, thất lạc.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô là một trong số ít bệnh viện của Bộ Y tế thực hiện Đề án thí điểm hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS). Bệnh nhân được chụp cộng hưởng từ (MRI) và cắt lớp vi tính (CT).

Sau khi chụp khoảng 5 giây, toàn bộ tổn thương hiện lên bằng hình ảnh trên hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh, không cần in phim nhựa. Hình ảnh chiếu chụp của bệnh nhân được chuyển thẳng từ phòng chụp lên hệ thống trực tuyến một cách nhanh chóng để các bác sĩ hội chẩn. 

Đánh giá về những lợi ích mang lại của phương pháp lưu trữ mới thay cho việc cất những phim nhựa như truyền thống. TS.BS Nguyễn Thế Anh - Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị, Trưởng khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện cho biết: "Do sử dụng công nghệ số nên kết quả sẽ có rất nhanh, bác sĩ có thể xem bất kỳ chỗ nào, bất kỳ đâu.

Toàn bộ hình ảnh chiếu chụp của bệnh nhân sẽ được lưu kết quả ngay trên máy tính và nhanh chóng gửi lên hệ thống trực tuyến của các khoa, phòng để bác sĩ có chẩn đoán sớm, phục vụ cho công tác điều trị.

Việc hạn chế phải dùng phim sẽ phần nào giảm bớt ảnh hưởng tới môi trường, do thuốc rửa phim làm bằng đồng, dung dịch rửa phim lại bằng hóa chất.

Quá trình lưu trữ tiện lợi hơn do tất cả đều được lưu ở trong máy, khi cần là sử dụng được ngay, có thể gửi sang nước ngoài trong vài giây để hội chẩn với chuyên gia. Với nhiều bệnh, các bác sĩ có thể so sánh được kết quả trước và sau rất nhanh".

Tin khác