Bị đau xương sườn bên trái có sao không? Đó là biểu hiện của bệnh gì?

Theo Trà Mi / Sức khỏe cộng đồng 07:00 15/09/2019

Nhiều người thấy bị đau xương sườn bên trái nhưng không biết đó là biểu hiện của bệnh gì? Nguyên nhân vì sao?

 

bi-dau-xuong-suon-ben-trai-co-sao-khong-do-la-bieu-hien-cua-benh-gi
Bị đau xương sườn bên trái có nguy hiểm không?

Vì sao bị đau xương sườn bên trái?

Bị đau xương sườn bên trái là triệu chứng nhiều người thường gặp phải. Trước khi tìm hiểu nguyên nhân bị đau xương sườn bên trái, bạn hãy nắm thông tin cơ bản về khu vực xương sườn trái của cơ thể chúng ta.

Lồng xương sườn được cấu tạo từ 24 dải xương sườn, mỗi bên có 12 xương. Chúng có chức năng bảo vệ các bộ phận nội tạng bên trong cơ thể. Ở bên sườn trái dưới tim có các bộ phận như phổi trái, tuyến tụy, lá lách, dạ dày và thận trái…

Khi một hoặc nhiều bộ phận này bị viêm, nhiễm trùng hoặc bị thương có thể gây ra những cơn đau tỏa ra xương sườn bên trái dưới tim. Tùy thuộc vào nguyên nhân bị đau xương sườn bên trái mà những triệu chứng đau sẽ khác nhau: có thể dữ dội hoặc đau âm ỉ.

Nguyên nhân bị đau xương sườn bên trái

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bị đau xương sườn bên trái ở dưới tim có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Cụ thể:

*Chấn thương

Bị đau xương sườn bên trái có thể xảy ra khi gặp chấn thương trong lao động, sinh hoạt hàng ngày. Nhiều tác động đến vị trí xương sườn trái mà bạn không biết, chỉ đến khi xuất hiện triệu chứng đau thì mới nhận ra.

Những người thường xuyên bê vác, gánh nặng, kẹp vật nặng có thể bị đau xương sườn trái do các ngoại lực tác động hoặc vật thể ảnh hưởng lên.

*Đau thần kinh liên sườn

Dây thần kinh liên sườn là hệ thống dây thần kinh có liên kết đến các vùng xương, cơ ở cột sống. Đau dây thần kinh liên sườn xảy ra khi bị chèn ép gây ra những triệu chứng đau khu vực xương sườn trái dưới tim, đau sau lưng bên trái, đau chạy dọc cột sống và lan tỏa ra xung quanh.

bi-dau-xuong-suon-ben-trai-co-sao-khong-do-la-bieu-hien-cua-benh-gi
Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị đau xương sườn bên trái

*Viêm khớp

Khi phần xương sườn, xương ức bên trái dưới phía dưới tim bị viêm do nhiễm trùng, chấn thương… Tình trạng viêm này có thể khiến bạn bị đau xương sườn bên trái, cơn đau có thể tăng lên khi bạn hắt hơi hoặc ấn vào xương sườn.

*Viêm tụy

Nếu bị đau xương sườn bên trái, cũng có thể là triệu chứng đau của bệnh viêm tụy. Vì tuyến tụy là một tuyến nằm gần ruột non ở phía sườn bên trái. Tuyến tụy bị viêm có thể do những nguyên nhân như chấn thương, uống nhiều rượu bia, sỏi mật. Viêm tuyến tụy thường gây ra những triệu chứng đau sau khi ăn và kèm các triệu chứng buồn nôn, giảm cân.

*Vỡ lá lách và nhồi máu lá lách

Lá lách nằm ở vị trí bên trái cơ thể gần xương sườn trái. Nó có công dụng loại bỏ các tế bào máu cũ hoặc bị hư hỏng và tạo ra các tế bào trắng chống nhiễm trùng.

Nếu lá lách bị to sẽ khiến người bệnh gặp tình trạng đầy bụng sau khi ăn, kể cả khi ăn ít. Những nếu lá lách bị vỡ có thể gây đau sườn trái dưới tim kèm huyết áp thấp, chóng mặt, buồn nôn, tầm nhìn giảm. Nguyên nhân dẫn đến lá lách bị vỡ thường là do gặp chấn thương.

Tình trạng bị đau xương sườn bên trái ở dưới tim có thể xảy ra khi bị nhồi máu lá lách. Nhồi máu lá lách là rất hiếm và có thể xảy ra khi một phần lá lách bị hoại tử.

*Viêm dạ dày

Bạn bị đau xương sườn trái dưới tim cũng có thể là triệu chứng của bệnh viêm dạ dày. Vì dạ dày nằm ở phía bên trái lồng ngực, các niêm mạc dạ dày bị viêm dẫn đến đau rát dạ dày, cảm giác khó chịu. 

*Sỏi thận hoặc nhiễm trùng thận

Thận là một phần của cơ quan tiết niệu, nằm ở hai bên của cơ thể. Khi thận bị viêm hoặc nhiễm trùng có thể gây đau toả ra xung quanh. Khi thận bên trái của bạn gặp vấn đề có thể làm bạn bị đau xương sườn bên trái.

Sỏi thận là muối cứng và cặn canxi tạo thành sỏi. Khi thận bên trái bị sỏi thận có thể dẫn đến sỏi di chuyển xuống bàng quang gây đau thận, đau sườn trái ở dưới tim kèm tiểu ít, tiểu ra máu hoặc có màu đục.

Nhiễm trùng thận có thể xảy ra khi virus hoặc vi khuẩn từ đường tiết niệu của bạn xâm nhập vào thận. Nó gây ra những cơn đau ở sườn trái phía dưới tim kèm sốt, buồn nôn.

*Viêm màng ngoài tim

Bên ngoài tim là một màng chứa đầy chất lỏng giúp bảo vệ tim. Khi màng ngoài tim bị viêm có thể cọ vào tim gây đau khu vực xương sườn trái dưới tim. Người bệnh có thể cảm thấy đau nhói hoặc đau âm ỉ, đau tăng lên khi nằm xuống. Hiện vẫn chưa chắc chắn được tại sao màng tim lại bị viêm, những các nguyên nhân có thể như nhiễm trùng, chấn thương, thuốc chống động kinh, chất làm loãng máu.

*Bệnh phổi

Bị đau xương sườn bên trái dưới tim cũng có thể là triệu chứng của bệnh phổi bên trái. Bệnh phổi là tình trạng mô bao phủ phổi bị viêm do vi khuẩn, virus hoặc nấm, ác tính, chấn thương hoặc nhồi máu phổi. Người bệnh có một số triệu chứng đau như đau nhói khi thở và cần gặp bác sĩ ngay.

Bạn đã biết nguyên nhân vì sao bị đau xương sườn bên trái rồi đúng không? Nếu thấy bị đau xương sườn bên trái bất thường, hãy đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám.

 

BV Việt Đức ra mắt hệ thống máy 'khủng', đột phá trong chẩn đoán điều trị thần kinh, ung thư

Trong buổi sáng nay (12/9), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chính thức đưa vào hoạt động hệ thống Máy cắt lớp vi tính 512 lát cắt, Cộng hưởng từ 3.0 và Máy chụp mạch số hóa xóa nền.

 

CĐV bị bắn pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy đau đớn khi mất 30cm da do công phá từ hỏa khí

Trong buổi sáng hôm nay (12/9) bệnh viện Xanh-Pôn chính thức thông tin về sức khỏe của bệnh nhân bị pháo sáng bắn trúng người.

 

Uống iod phóng xạ cách ly bao lâu? Tại sao cần uống iod phóng xạ?

Uống iod phóng xạ là một trong những cách điều trị ung thư tuyến giáp phổ biến hiện nay. Uống iod phóng xạ cách ly bao lâu là thắc mắc của nhiều bệnh nhân.

Tin khác