Bi hài bệnh nhân bị kết luận ung thư giai đoạn cuối, không ngờ chỉ là sán lá gan lớn

14:29 30/12/2017

Trước đó, nhận được kết luận ung thư mật di căn gan, bà H. như mang trên mình án tử. Một thời gian sau, đi khám tại viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TW, bác sỹ xác định bà chỉ bị bệnh sán lá gan lớn.

san-la-gan
Bà H. đang được điều trị tại khoa Điều trị, viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương.

Đó là câu chuyện có một không hai của bà N.T.T.H. (sinh năm 1962, tại Đồng Hới, Quảng Bình). Theo bà H. tường thuật lại, trước đó, bà đi khám bệnh tại một bệnh viện tuyến TW. Sau khi kiểm tra, bác sỹ kết luận bà bị ung thư mật di căn gan.

Thời gian sau, bà H. thăm khám tại viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương, tại đây, các bác sỹ đã tìm ra nguyên nhân gây nên những tổn thương gan của bà là do sán lá gan lớn chứ không phải do tế bào ung thư di căn như những kết luận trước đó.

Khi tìm ra nguyên nhân thực sự về căn bệnh của mình, bà H. mừng rỡ như được sinh ra một lần nữa. Tại khoa điều trị viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương. Không giấu được cảm xúc vui mừng, bà cho biết: “Tôi đã suy sụp hoàn toàn khi nhận được kết luận mình bị ung thư mật di căn gan giai đoạn cuối. Sau những ngày dài không ăn không ngủ, sụt cân trầm trọng, tôi đã họp tất cả con cháu để tính chuyện lo hậu sự cho mình.

Vì biết sẽ không thể chữa được khi bệnh phát triển đến mức này, tôi bỏ điều trị ở viện, cứ nghe thấy người nào “mách nước” thầy lang chữa khỏi là tôi đi mua thuốc lá về uống”, bà H. kể lại.

Thời gian sau, đi khám tại bệnh viện Bạch Mai, các bác sỹ nghi ngờ bà không bị ung thư bởi chỉ số bạch cầu của bà không hề giảm. Sau đó họ chỉ định bà chuyển qua viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương điều trị.

Tại đây, sau khi kiểm tra, bác sỹ kết luận, bà H. bị sán lá gan lớn.

Xác nhận sự việc, Ths.BS Trần Huy Thọ, Trưởng khoa Điều trị, viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương cho biết, bệnh nhân N.T.T.H. vào viện với chẩn đoán trước đó bị ung thư nên tinh thần khá suy sụp.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy, bệnh nhân H. dương tính với sán lá gan, bạch cầu tăng do có kháng thể lại sán, siêu âm có tổn thương gan. Sau khi bệnh nhân H. được điều trị theo phác đồ của bệnh sán lá gan, sức khỏe có khởi sắc nhiều so với lúc nhập viện.

Theo bác sỹ Thọ, nguyên nhân gây ra bệnh sán lá gan là do bệnh nhân H. có sở thích ăn rau sống vì vậy bà thường xuyên mua rau sống ngoài chợ về ăn. Nang sán theo đường ăn uống đi vào dạ dày sẽ phá vỡ và giải phóng ra ấu trùng, ấu trùng xuyên qua thành tá tràng vào ổ bụng rồi di chuyển đến gan. Ấu trùng sẽ sinh trưởng và phát triển trong gan tiết ra các chất độc phá hủy nhu mô gan gây áp-xe gan.

Vì vậy, người bệnh khi đi khám có tổn thương gan rất dễ bị chẩn đoán nhầm thành ung thư gan.

“Cách phòng bệnh sán lá gan tốt nhất là thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn những thức ăn tái, rau sống. Vệ sinh tay sau khi đi vệ sinh, trước chế biến thức ăn, trước khi ăn. Tuyệt đối không uống nước lã, nước sông suối, hồ…”, BS. Trần Huy Thọ khuyến cáo.

Cũng theo Ths. BS Trần Huy Thọ, người bị nhiễm sán lá gan thường có các triệu chứng như mệt mỏi, đau nhẹ ở hạ sườn, đau bụng âm ỉ không rõ vị trí, gan sưng to và đau.

Một số trường hợp có rối loạn tiêu hóa, dị ứng da nốt sẩn trên ở đùi, mông, lưng, cảm giác ngứa, khó chịu…

 

Người cao tuổi thường mắc những bệnh gì và nên dùng thuốc gì?

Khi già sức đề kháng của cơ thể kém đi sẽ dễ mắc các bệnh như viêm khớp, viêm mũi dị ứng. Vậy người cao tuổi thường mắc những bệnh thường gặp nào và nên uống thuốc gì?Tin khác