Tưởng mụn lâu ngày không khỏi, đi khám mới phát hiện bị ung thư da

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 03/08/2019

Gibson Miller, một giáo viên 24 tuổi ở thành phố New York, vừa phát hiện ra rằng cái mụn nhợt nhạt trên mặt cô ấy thực sự là ung thư da, tờ Prevetion đưa tin.

Nút mụn rất bình thường nhưng hóa ra lại là ung thư da.
Nút mụn rất bình thường nhưng hóa ra lại là ung thư da.

Năm ngoái, Gibson Miller tưởng rằng vết đốm dưới mắt chỉ là một cái mụn thông thường. Thế nhưng sau khi thấy mãi nó không hết, cô đi khám và phát hiện ra mình bị ung thư biểu mô tế bào đáy giai đoạn 1. Đây là một loại ung thư da thường xuất hiện dưới dạng vết sưng bán trong suốt trên da.

“Không ai nhận ra vết này. Nó rất nhỏ và hơi trong. Tôi xem những tấm hình cũ mới phát hiện ra là nó đã xuất hiện ở đó ba năm rồi. Mãi tới năm ngoái tôi mới nhận ra nó”, Miller nói.

Cô đã trải qua cuộc phẫu thuật gọi là Mohs, thường được sử dụng để loại bỏ ung thư biểu mô tế bào đáy, và sau đó phải khâu lại. Hiện các tế bào ung thư đã bị tiêu diệt hoàn toàn.

Làm thế nào phân biệt mụn và ung thư da?

Các bác sĩ da liễu cho biết trường hợp bị nhầm như Miller rất nhiều. “Ung thư da đôi khi có thể giống mụn và vết sưng gì đó, vì dấu hiệu đầu tiên của ung thư da có thể là một vết sưng đỏ không lành”, ông Gary Goldenberg, bác sĩ da liễu tại Bệnh viện Mout Sinai cho hay.

Nhìn chung, đối với người bình thường, ung thư biểu mô tế bào đáy (mà Miller mắc phải) và ung thư biểu mô tế bào vảy, một dạng ung thư da khác, có thể trông giống như mụn. Nhưng có một vài dấu hiệu cho thấy vết mụn nghiêm trong hơn và có nguy cơ bị ung thư da nếu:

Nó tự chảy máu.

Tiếp tục lớn hơn

Không có gì chảy ra dù cố gắng nặn nó

Khi nào nên đi kiểm tra?

Nói chung, nên đi kiểm tra khi một mụn kéo dài hơn hai tuần và có những triệu chứng trên.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng vết sưng hay mụn dai dẳng không nhất thiết là bạn bị ung thư da. Một loại u nang cũng có thể như vậy. Tốt nhất là đi khám bác sĩ.

 

Béo phì là gì? Cách phòng chống thừa cân béo phì

Béo phì là gì? Béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá và không bình thường tại vùng cơ thể hay toàn thân đến mức ảnh hưởng tới sức khỏe.

 

Phẫu thuật lấy vòng tránh thai lạc chỗ trong bàng quang

Một phụ nữ ở Quảng Nam bị vòng tránh thai lạc chỗ trong bàng quang vừa được bác sĩ phẫu thuật lấy ra ngoài thành công.

 

Hé lộ nguyên nhân sự cố sau chạy thận tại Nghệ An

Nguyên nhân việc 6 bệnh nhân sốc, 2 bệnh nhân nặng phải cấp cứu tại BV Bạch Mai trong tình trạng nguy kịch được xác định là do nhiễm khuẩn huyết.

 

Tin khác