Biệt thự, villa 'ăn lẹm' rừng phòng hộ bởi 'người có trước rừng có sau'

19:19 19/10/2018

Cơ quan chức năng cho biết tại 2 xã Minh Phú và Minh Trí ở huyện Sóc Sơn có những sai phạm trong việc xây dựng trên đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ - bảo vệ môi trường.

anh-ngoi-nha-ca-si-my-linh-cung-hang-loat-sieu-cong-trinh-xay-trai-phep-o-soc-son
Hoàng Lê Gia Garden được xây dựng trong rừng phòng hộ tại xã Minh Trí.

Tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội trong tuần qua, vấn đề quản lý đất đai, xây dựng của huyện Sóc Sơn được nhiều người quan tâm khi tại những xã có rừng phòng hộ của huyện Sóc Sơn đã phát hiện hàng loạt công trình vi phạm lớn.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết, thời gian qua huyện này tập trung giải quyết vi phạm trật tự xây dựng tại các xã Phú Minh, Phú Cường, Phù Lỗ, Minh Phú và Minh Trí.

Trong đó, có 45 công trình xây dựng thuộc quy hoạch rừng phòng hộ tại xã Minh Trí và Minh Phú. Qua rà soát, UBND huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo thiết lập hồ sơ vi phạm, yêu cầu UBND các xã đình chỉ thi công các công trình trên. Chỉ đạo UBND xã Minh Phú xử lý công trình vi phạm xong trong tháng 11/2018.

"Về việc xử lý vi phạm, huyện đã chỉ đạo quyết liệt, năm 2017 kỷ luật cán bộ 6 xã trong đó có Chủ tịch, Phó Chủ tịch xã và tiếp tục xử lý những sai phạm trong năm 2018" - Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn nói.

pct-xa-minh-tri
Ông Dương Quốc Vượng (Phó Chủ tịch UBND xã Minh Trí).

Để có được cái nhìn rõ ràng hơn về sự việc, phóng viên đã có cuộc làm việc với ông Dương Quốc Vượng (Phó Chủ tịch UBND xã Minh Trí), trong cuộc trao đổi vị lãnh đạo của một trong xã có nhiều vi phạm nhất của huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội), phóng viên được giải thích nguyên nhân vi phạm là do "người có trước, rừng có sau...".

Ông Dương Quốc Vượng giải thích: "Ở xã Minh Trí từ 2016 đến nay có 27 công trình vi phạm, đáng nhẽ từ năm 1993 đã phải đo đạc bản đồ từng hộ, nhưng do đường vào đó khó khăn nên các bác ở ngoài xã (cán bộ xã Minh Trí- PV) không có người dẫn vào nên công ty đo đạc họ cũng không đo được. Sau khi đến 2008 bắt đầu quy hoạch thì cũng chẳng có bản đồ từng hộ giải thửa, từ đó tách ra bao nhiêu cũng không có căn cứ.

Xây dựng bất cứ một công trình nào trong rừng phòng hộ đều là vi phạm, nhưng thực tế người có trước rừng có sau, khi nhà nước đưa người dân lên đấy để trồng rừng, xây dựng hệ thống chính trị, giờ hình thành thôn, từ năm 2008 đã có 320 hộ ở đó".

Trong hàng loạt công trình vi phạm đang được đình chỉ xây dựng, công trình Hoàng Lê Gia Garden được xem là công trình có diện tích đất vi phạm, lấn chiếm rừng phòng hộ, công trình có nhiều hạng mục, như nhà ở, đường xá, chân núi được cải tạo, xây dựng những bờ kè với diện tích rộng. Tuy nhiên vị lãnh đạo xã lại cho rằng toàn bộ công trình này đều được xây dựng trên những nền đất nhà ở của người dân sống ở đây từ những năm 1985.

anh-ngoi-nha-ca-si-my-linh-cung-hang-loat-sieu-cong-trinh-xay-trai-phep-o-soc-son
Những toà lâu đài mọc lên giữa rừng phòng hộ.

Hoàng Lê Gia là công trình được thu gom của 7 hộ dân từ năm 2005, ở thôn Minh Tân (xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) và bắt đầu xây dựng từ năm 2014. Những hộ dân này là những hộ dân thuộc 5 xã vùng chiêm chũng của Sóc Sơn lên đợt 1 từ năm 1985, được di chuyển lên để phủ xanh đất trống đồi trọc, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Trí cho biết.

Về việc công trình Hoàng Lê Gia vẫn được xây dựng từ năm 2014 đến nay đã gần hoàn thiện mới bị đình chỉ, lãnh đạo xã Minh Trí giải thích, trước kia những diện tích rừng được địa phương giao cho người dân quản lý, trong đó tuy là đất lâm nghiệp nhưng vẫn có một phần người dân xây nhà ở, công trình này xây dựng trên nền đất nhà ở cũ. Đã bao lần thành phố về đóng mốc rừng, nhưng khi đóng cọc vào giữa sân nhà ở thì người dân không ở đây phản đối.

anh-ngoi-nha-ca-si-my-linh-cung-hang-loat-sieu-cong-trinh-xay-trai-phep-o-soc-son
Tình trạng lấn hồ đang trở nên đáng báo động với 558 trường hợp vi phạm được phát hiện.

Cùng với hàng loạt sai phạm về chiếm dụng đất rừng phòng hộ, thời gian vừa qua tại hồ Đầm Đò nằm trên địa bàn xã Minh Trí lực lượng chức năng đã thanh tra và phát hiện có khoảng 558 hộ vị phạm, hiện đang được yêu cầu giải toả.

 

Ảnh: Cận cảnh những công trình xây trái phép ở Sóc Sơn

Theo thống kê của cơ quan chức năng, tại khu vực rừng phòng hộ, đặc dụng ở Sóc Sơn có tới hơn 650 hộ xây dựng với diện tích lên đến 11 ha, các công trình chủ yếu là biệt thự, villa, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng.Tin khác