| Hà Nội /

Thủ tướng Canada bị người biểu tình Áo Vàng dọa giết

Ngày 10/1, Thủ tướng Justin Trudeau kêu gọi người Canada tôn trọng lẫn nhau sau khi ông bị những người biểu tình Áo Vàng dọa giết, Channel News Asia đưa tin.

thủ tướng Canada bị người biểu tình Áo Vàng dọa giết
Thủ tướng Canada bị người biểu tình Áo Vàng dọa giết.

Trong chuyến thăm miền tây Canada để khởi động chiến dịch tái tranh cử, ông Trudeau đã đối mặt với một nhóm biểu tình Áo Vàng, biểu tượng của chủ nghĩa dân túy, phong trào bắt đầu ở Pháp hồi tháng 11/2018.

Phong trào này đã lan sang nhiều quốc gia khác. Tại Canada, biểu tình Áo Vàng đã có hơn 100.000 người theo dõi trên mạng xã hội,

Các thành viên của nhóm biểu tình Áo Vàng đã chỉ trích thủ tướng về thuế phát thải carbon, thúc đẩy đa văn hóa và nhập cư của ông. Nhiều người còn đăng tải các bài viết dọa giết ông.

Đáp lại lời đe dọa này, Thủ tướng Trudeau nói: "Canada là một quốc gia nơi khuyến khích mọi người lên tiếng và bày tỏ quan điểm cũng như mối bận tâm của họ. Đó là một trong những thế mạnh thuộc nền dân chủ của chúng ta".

Ông nói thêm rằng ông rất vui khi được nghe tiếng nói từ những người bất đồng nhưng nhấn mạnh việc mọi người phải nói chuyện một cách tôn trọng nhau. Ông cho rằng đó là cách duy nhất để đảm bảo người Canada cùng nhau tiến lên theo con đường đúng đắn.

Trong khi đó, Phát ngôn viên Cảnh sát Hoàng gia Canada, bà Michelle Schmidt, khẳng định: "Chúng tôi xem xét thận trọng tất cả các mối đe dọa đối với thủ tướng".

Phong trào biểu tình Áo Vàng đang lên kế hoạch xuống đường với quy mô lớn hơn vào cuối tuần này tại các cửa hàng cà phê ở Canada.

Tại Pháp, Áo Vàng dọa sẽ đồng loạt rút hết tiền từ các ngân hàng thay vì xuống đường biểu tình vào ngày 12/1 để buộc chính phủ chấp nhận các cải cách được đề xuất.

 

Hình ảnh đẹp: Biển người biểu tình Áo vàng nhường đường xe cứu thương

Ngày 5/1, hàng nghìn người biểu tình Áo vàng ở Bordeaux, Pháp dù đang giận dữ nhưng vẫn dạt sang hai bên, nhường đường cho xe cứu thương. Hình ảnh này đã được chia sẻ tích cực trên các mạng xã hội.

 

Phóng viên tiết lộ BBC tìm cách gán Nga với biểu tình Áo Vàng ở Pháp

Truyền thông Nga thu thập được những đoạn tin nhắn của phóng viên BBC cho thấy đài này đang cố tìm kiếm bằng chứng cho cáo buộc rằng Nga đứng sau các cuộc biểu tình Áo Vàng ở Pháp.

 

Ác mộng thực sự ở Pháp: Áo Vàng sẽ đồng loạt rút tiền ngân hàng thay vì ra đường biểu tình

Những người biểu tình Áo Vàng sẽ kích hoạt một đợt “đột biến rút tiền gửi” khắp đất nước khi tuyên bố sẽ cùng ra ngân hàng rút tiền vào ngày thứ Bảy (12/1), RT ngày 10/1 đưa tin.