Bộ GD-ĐT nói về nghi vấn đề thi Toán THPT quốc gia 2022 rò rỉ trên mạng xã hội
Chiều 8/7, Bộ GD-ĐT đã tổ chức họp báo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Đối với nghi vấn đề thi môn Toán được đăng trên mạng xã hội trong giờ thi, Bộ GD-ĐT và Bộ Công an đã chủ động vào cuộc để xác minh thông tin.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trong buổi học báo về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 chiều 8/7.
Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho hay, kỳ thi tốt nghiệp THPT mặc dù mục đích để xét tốt nghiệp THPT nhưng được nhiều trường đại học sử dụng kết quả làm căn cứ tuyển sinh. Do đó, có thể nói, kỳ thi tạo nên một sự cạnh tranh rất khốc liệt. Chính vì vậy, Bộ GD-ĐT đặt ra quyết tâm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, chặt chẽ.
Ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết năm nay, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 1.002.432 học sinh.
Số liệu thống kê theo báo cáo của các địa phương và các đoàn thanh tra, kiểm tra cho thấy trong cả kỳ thi có 50 thí sinh vi phạm quy chế thi và bị đình chỉ thi do sử dụng tài liệu và mang điện thoại vào phòng thi.
Theo ông Phong, cho đến thời điểm này, trên phạm vi toàn quốc chưa ghi nhận hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức.
“Số thí sinh vi phạm quy chế thi đã tăng lên, năm ngoái chỉ 18 năm nay 50. Trong đó có môn Ngữ văn có 12 thí sinh bị đình chỉ; môn Toán có 10 em; bài thi tổ hợp KHTN có 10 em và KHXH có 11 em; môn Tiếng Anh có 7 em. Có 6 thi sinh mang và sử dụng tài liệu trong phòng thi; 44 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi”, ông Phong nói.
Đối với thông tin phản ánh lộ đề thi môn Ngữ văn được đăng trên mạng xã hội trước giờ thi, Bộ GD-ĐT khẳng định đây chỉ là việc dự đoán tên tác phẩm, chứ không phải lộ đề thi. Đồng thời Bộ GD-ĐT cũng đã chuyển đơn vị chức năng của Bộ Công an để xác minh, làm rõ.
Về việc một số cá nhận đoán đúng tác phẩm trong đề thi môn Ngữ văn, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) cho hay, việc một số cá nhân đoán trúng tác phẩm trong đề thi Văn cũng một phần đến từ số lượng các tác phẩm trong chương trình là hữu hạn.
“Tuy nhiên, dù cũng một tác phẩm đó, nhưng có thể cách hỏi khác nhau. Lấy ngữ liệu trong tác phẩm để làm đề thi, việc hỏi của đề thi không phải là hỏi nhận biết tác phẩm hay hỏi về việc học thuộc mà cơ bản là yêu cầu học sinh vận dụng để phát huy năng lực của mình”, ông Thành nói.
Đối với nghi vấn đề thi môn Toán được đăng trên mạng xã hội trong giờ thi, theo ông Phong, ngay khi nhận được thông tin, Bộ GD-ĐT và Bộ Công an đã chủ động vào cuộc để xác minh thông tin,... Hiện, các đơn vị chức năng của Bộ Công an đang tiếp tục làm rõ các thông tin liên quan để xử lý theo đúng quy định.
TIN LIÊN QUAN

Triển khai giải phóng mặt bằng dự án đường sắt cao tốc trong tháng 8
17/06/2025, 12:01
Kinh tế tư nhân tạo đà cho nông nghiệp bứt tốc
16/06/2025, 14:31
Quốc hội thông qua Nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính
12/06/2025, 15:37
Báo chí Hà Tĩnh cần giữ vai trò dẫn dắt trong kỷ nguyên chuyển đổi số
11/06/2025, 17:45
Bão số 1 đổi hướng, có thể mạnh cấp 10, giật cấp 13
11/06/2025, 17:36
Gặp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
10/06/2025, 19:14
Từ hôm nay 9/6 miền Bắc sẽ có mưa rất to
09/06/2025, 14:27
Nắng nóng gay gắt vượt chuẩn, nguy cơ lập kỷ lục mới
06/06/2025, 14:25
Giá xăng dầu hôm nay 5/6: Xăng dầu có xu hướng giảm nhẹ
05/06/2025, 12:07
Quảng Nam, Kon Tum liên tiếp hứng 10 trận động đất trong 3 ngày
04/06/2025, 14:27Giải ngân vốn đầu tư công đạt 22,2% kế hoạch
Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, ước giải ngân từ đầu năm đến ngày 31/5/2025 là 199.325,2 tỷ đồng, đạt 22,2% kế hoạch, đạt 24,1% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp Việt sẽ mua thêm hàng tỷ USD hàng nông sản Mỹ
Phái đoàn Việt Nam tháp tùng Bộ trưởng Đỗ Đức Duy sang Hoa Kỳ dự kiến sẽ ký kết các MoU mua trên 2 tỷ USD hàng nông lâm thủy sản của Hoa Kỳ.
Tập đoàn BRG nhận giấy khen trong phong trào “Toàn dân Bảo vệ An ninh Tổ quốc năm 2024”
Với những đóng góp cho kinh tế - xã hội và các hoạt động cộng đồng, đặc biệt là trong đảm bảo an ninh, trật tự, Tập đoàn BRG đã vinh dự nhận giấy khen trong phong trào “Toàn dân Bảo vệ An ninh Tổ quốc năm 2024” từ Cục An ninh Kinh tế - Bộ Công An.
Xảy ra 13 trận động đất trong 48h ở Kon Tum và Quảng Nam
Chỉ trong hai ngày 25 và 26/5, khu vực Quảng Nam và Kon Tum ghi nhận 13 trận động đất nhỏ, dấy lên lo ngại về hoạt động địa chấn kéo dài trong khu vực.
Bộ Chính trị yêu cầu hoàn tất sắp xếp cấp tỉnh trước 15/8
Bộ Chính trị yêu cầu việc sắp xếp cấp tỉnh cần hoàn tất trước ngày 15/8/2025, các đơn vị hành chính cấp xã mới phải chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/7/2025.
Người dân Hà Tĩnh chạy lũ giữa mùa hè do thời tiết cực đoan
Ngày 24 và 25/5/2025, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh xảy ra mưa rất to, gây ngập lụt tại một số địa phương, ảnh hưởng lớn đến diện tích lúa vụ xuân chưa thu hoạch.
Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu lập sàn giao dịch vàng
Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu hình thành sàn giao dịch vàng theo hướng người dân được tự do giao dịch, mua bán.
Trung tâm tài chính quốc tế sẽ thu hút vốn phát triển nhanh, xanh, bền vững
Mục tiêu xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam là thu hút vốn cho phát triển đất nước nhanh, xanh, bền vững, đặc biệt là vốn trung và dài hạn.
Giá xăng tiếp tục giảm nhẹ, dầu tăng từ ngày 22/5
Từ 15h ngày 22/5, giá xăng E5RON92 và RON95 giảm nhẹ, trong khi giá các mặt hàng dầu đồng loạt tăng, cao nhất là dầu madút tăng 352 đồng/kg.