Bộ GD&ĐT lên tiếng trước việc lắp hệ thống camera chống nạn ‘bắt vợ’ ở Nghệ An

12:47 29/12/2017

Bộ GD&ĐT đã có ý kiến ủng hộ ý tưởng một số trường tại Tây Nghệ An lắp camera nhằm chống nạn "bắt vợ" bị biến tướng.

bo-gddt-len-tieng-truoc-viec-lap-he-thong-camera-chong-nan-bat-vo-o-nghe-an
Tục "bắt vợ" khiến nhiều nữ sinh hoang mang sợ hãi. Ảnh minh họa

Gần đây, câu chuyện những nữ sinh đang theo học tại một số trường bán trú khu vực miền tây Nghệ An bị bắt về làm vợ khiến dư luận hoang mang. Những năm trước, một số dân tộc ít người vẫn lưu giữ tập tục bắt vợ. Trong những năm gần đây, tập tục này đang trở thành nỗi kinh hoàng đối với em gái nhỏ khi đang học tập tại các trường bán trú.

Để đảm bảo việc quản lý học sinh bán trú được tốt hơn thông qua việc giám sát, theo dõi, phát hiện và can thiệp kịp thời hiện tượng người ngoài vào trường quậy phá, thậm chí là “bắt vợ”, 18 trường bán trú trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đã lần lượt lắp đặt hệ thống camera an ninh.

Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn hành động rất linh hoạt

Ủng hộ trước phản ứng kịp thời của phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn về việc quản lý học sinh trên địa bàn, ông Bùi Văn Linh Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục & Đào tạo) cho rằng, để ngăn ngừa tình trạng này, thời gian qua, việc các trường bán trú ở Tây Nghệ An đã lắp hệ thống camera giám sát để bảo vệ các em học sinh nữ khỏi các hủ tục là một trong những biện pháp phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo ông Linh phân tích, bắt vợ là tục lệ của đồng bào dân tộc Mông ở một số tỉnh miền núi. Tuy nhiên, việc này xảy ra với các em gái đang trong độ tuổi đến trường đã gây nên sự hoang mang, bức xúc trong dư luận.

Theo Luật trẻ em, hành động “bắt vợ” đối với các em gái đang trong độ tuổi đến trường có thể được coi là xâm hại trẻ em.

bo-gddt-len-tieng-truoc-viec-lap-he-thong-camera-chong-nan-bat-vo-o-nghe-an
Ông Bùi Văn Linh Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục & Đào tạo) ủng hộ cách hành xử của phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn.

Vị Phó Vụ trưởng khẳng định: “Theo Nghị định 80/2017/NĐ-CP ngày 17/07/2017 của Chính phủ quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường thì hành vi “bắt vợ” trong trường học được coi là một trong nhưng hành vi bạo lực học đường”.

Cụ thể Điều 5 khoản 1 mục c và Điều 6 khoản 1 mục d của Nghị định 80/2017/NĐ-CP ngày 17 tháng 07 năm 2017 của Chính phủ quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường cho phép.

Cần thiết lập kênh thông tin như hộp thư góp ý, đường dây nóng và các hình thức khác để tiếp nhận, xử lý các thông tin của người học; bảo mật cho người cung cấp thông tin và tổ chức kiểm tra, giám sát, thu thập xử lý thông tin liên quan đến bạo lực học đường: “Tuy nhiên, cần lưu lưu ý về vị trí lắp đặt camera nhằm đảm bảo quyền riêng tư của học sinh.

Ngoài ra, các trường cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở địa phương tổ chức tuyên truyền pháp luật về bảo vệ quyền trẻ em đến với người dân và học sinh. Tăng cường các biện pháp bảo vệ an ninh, an toàn trường học", ông Linh chia sẻ thêm.

Bộ GD&ĐT sẽ ban hành chương trình hành động chống bạo lực học đường

Để góp phần hạn chế tình trạng tiêu cực cũng như đẩy lùi những văn hóa hủ tục lâu đời, Bộ GD&ĐT sẽ đẩy mạnh công tác phối hợp với chính quyền, các cơ quan, tổ chức, cá nhân của địa phương tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến đồng bào dân tộc nhằm thay đổi tập tục không còn phù hợp nhưng vẫn giữ được nét đẹp văn hóa của đồng bào.

Bên cạnh đó, bộ GD&ĐT sẽ sớm ban hành Chương trình hành động phòng, chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên giai đoạn 2017-2021 nhằm thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp giúp hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng bạo lực học đường: “Để giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận biết cho học sinh nam ở những nơi này trong thời gian tới sẽ được bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo tăng cường giáo dục kiến thức và ý thức chấp hành pháp luật, giáo dục kỹ năng sống, tư vấn tâm lý, tư vấn học đường cho học sinh”, ông Linh cho biết thêm.

 

10 chủ đề nóng của giáo dục năm 2017

Chương trình giáo dục phổ thông mới, mưa điểm 10 trong kỳ thi THPT quốc gia, điểm chuẩn ngành Sư phạm thấp… là vấn đề gây xôn xao dư luận.Tin khác