Muốn chấm lại bài thi THPT Quốc gia phải có 'mật mã' từ Bộ GD&ĐT

Theo Chí Hiếu / Theo Sức Khỏe Cộng Đồng 19:05 27/06/2019

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) việc số hoá đề thi được đảm bảo nghiêm ngặt, chỉ cần làm tắt hay có vẫn đề ở các khâu phần mềm sẽ báo lỗi, người chấm thi muốn sửa điểm phải có "mật mã" từ Bộ GD&ĐT.

bo-giao-duc-dao-tao-hop-bao-thi-thpt-quoc-gia
Cuộc họp báo tổng kết sau kỳ thi THPT Quốc gia được thực hiện vào chiều nay. (Ảnh Chí Hiếu)

Qua 3 ngày thi đầy căng thẳng hơn 887.000 thí sinh đã kết thúc buổi thi THPT Quốc gia cuối cùng vào sáng nay tại  tất cả 1980 điểm thi với 38.050 phòng thi.

Theo công bố từ Bộ Giáo dục & Đào tạo tỷ lệ thí sinh tới dự thi đạt trên 99% (môn: Ngữ văn: 99,6%; Toán 99,53%; Vật lí: 99,6%; Hóa học: 99.56%; Sinh học: 99.66%; Ngoại Ngữ: 99.59%; Lịch sử: 99,48%; Địa lí: 99,54%; GDCD: 99,6%).

Tại cuộc họp báo sau kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra vào chiều nay (27/6), nhiều câu hỏi được báo chí đưa ra đối với ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia. Trong đó, vấn đề được quan tâm nhất là bảo mật đề thi và việc làm thế nào để không còn xảy ra bê bối sửa điểm tại nhiều tỉnh như trong năm 2018.

Trả lời câu hỏi này ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, việc quy trình chấm sẽ được đảm bảo bởi lực lượng an ninh, việc chấm thi gồm 2 vòng độc lập, khu vực chấm thi có camera an ninh. Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nhấn mạnh: “Chấm tự luận tối thiếu 5%; các bài điểm cao sẽ được mang ra kiểm tra. Trong quá trình chấm trắc nghiệm bằng phần mềm sẽ nhập 2 lần độc lập. Nếu hội đồng thi nào làm tắt lập tức phần mềm của Bộ phát hiện ra ngay”.

Cũng theo ông Trinh, ngay sau khi dữ liệu bài thi được quét đã được mã hoá, việc đánh phách điện tử không thể biết được mối quan hệ giữa thí sinh và bài thi, nếu muốn quay chấm lại bài thi cần phải có mã từ Bộ cấp mới có thể quay lại được.

bo-giao-duc-dao-tao-hop-bao-thi-thpt-quoc-gia
 Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT). (Ảnh Chí Hiếu)

Tuy nhiên vị lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng cũng khẳng đinh con người vẫn là yếu tố quyết định, nhiều địa phương người tham gia phần chấm thi phải qua lực lượng công an mới cho vào, người được coi thi, chấm thi phải qua công an kiểm tra nhân thân.

Trước những băn khoăn của các PV về việc Bộ không công bố ngay đáp án sau mỗi môn thi như các năm trước, Cục trưởng Mai Văn Trinh lý giải: “Bộ chưa công bố ngay đáp án ngay sau khi kết thúc thi là để phù hợp với chấm thi trắc nghiệm và thêm thời gian để xử lý những trường hợp có ý gian lận”. Điều này cũng sẽ làm cho các thí sinh yên tâm về công tác thi trắc nghiệm sẽ đảm bảo nghiêm túc.

Đồng thời, vai trò của thanh tra chấm thi trắc nghiệm cũng được nâng lên. “Chúng ta không chấp nhận và không dung túng gian lận sai phạm trong bất cứ hoàn cảnh nào. Chúng tôi đến các điểm thi, các em luôn mong muốn có một kỳ thi nghiêm túc. Đây là chuyển biến mạnh và tích cực về tư tưởng”, ông Mai Văn Trinh lưu ý.

 

Kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia 2019, nhiều thí sinh tự tin đăng ký vào các trường đại học lớn

Sáng nay (ngày 27/6), gần 90 nghìn thí sinh trên cả nước đã bước vào buổi thi cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia 2019 với tổ hợp gốm 3 môn: Địa lý, Lịch sử và Giáo dục công dân.

 

Đề thi và đáp án tất cả các môn thi THPT Quốc gia 2019 [Cập nhật]

Chúng tôi sẽ cập nhật đề thi và đáp án tất cả các môn thi THPT Quốc gia 2019 nhanh và chính xác nhất tại đây. Mời bạn đọc F5 để theo dõi.

 

Thi THPT Quốc gia 2019, tin ngày 26/6: Lãnh đạo Sở GD&ĐT xin lỗi thí sinh vì sự cố thiếu mã đề thi

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP HCM đã xin lỗi khi để xảy ra sự cố in thiếu mã đề thi trong bài thi Khoa học tự nhiên. Nhiều thí sinh nhận xét đề thi môn Ngoại ngữ không quá khó, có phần dễ hơn đề năm ngoái.

Tin khác