Bộ Giáo dục và Đào tạo vào cuộc làm rõ nghi vấn 'lọt' đề thi Vật lý kỳ thi THPT Quốc gia 2018

16:29 26/06/2018

Sáng 26/6, kỳ thi THPT Quốc gia 2018 bước vào ngày thi thứ hai với tổ hợp Khoa học tự nhiên, trong đó có môn Vật lý. Dù đến 10h25 phút mới hết thời gian làm bài, nhưng đề thi môn Vật lý đã được đăng tải khắp các trang mạng xã hội trước khi kết thúc giờ thi.

7
Bộ Giáo dục và Đào tạo vào cuộc làm rõ nghi vấn 'lọt' đề thi Vật lý kỳ thi THPT Quốc gia 2018. (Ảnh minh họa).

Trong sáng 26/6, các thí sinh bắt đầu thi tổ hợp Khoa học tự nhiên bao gồm, bài thi Vật lý, Hóa học và Sinh học. Trong đó, môn thi Vật lý có thời gian làm bài từ 7h35 đến 8h25. Với các thí sinh thi tổ hợp Khoa học tự nhiên thì đến 10h25 phút mới kết thúc giờ làm bài.

Tuy nhiên, sau khi vừa kết thúc giờ thi môn Vật lý, đề thi của môn này đã xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội. Cụ thể, mã đề thi 206 của môn thi Vật lý đã được đăng tải vào khoảng 9h30, theo Zing.vn.

Theo quy chế thi của kỳ thi THPT Quốc gia 2018, trường hợp thí sinh không đăng ký dự thi cả ba môn trong phần thi tổ hợp mà chỉ đăng ký thi một môn trong số đó thì sau khi làm bài thí sinh có thể ra khỏi phòng thi nhưng không được mang theo đề thi.

Liên quan đến nghi vấn “lọt” đề thi trên, một cán bộ tại Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng (Bộ GD- ĐT) Chia sẻ với PV báo điện tử Infonet: “Theo quy định, cán bộ coi thi không thu lại đề của thí sinh đối với môn thi cuối cùng của các bài thi tổ hợp hoặc các bài thi độc lập.

Ví như, nếu thí sinh thi bài thi Khoa học Tự nhiên thì sau khi thí sinh thi xong bài thi môn Sinh học thì cán bộ coi thi không thu lại đề cũng như giấy nháp thi của môn Sinh học.

Tương tự, môn Giáo dục Công dân hay môn Văn và Toán cũng thế. Còn nếu thí sinh chỉ thi một số môn thành phần như chỉ thi môn Vật lý hay chỉ thi môn Lịch sử thì khi thi xong các em có thể được ra về nhưng không được cầm đề thi ra ngoài”.

Trả lời về vấn đề nghi vấn “lọt” đề thi trên mạng xã hội với báo điện tử Một Thế Giới, lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, "Hiện nay Bộ GD-ĐT đang phối hợp với các lực lượng liên quan xác minh, cần bình tĩnh không gây hoang mang cho thí sinh”.

Theo chương V tại điều 22 tại Thông tư số 04/2017 về quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT có ghi rõ: Đối với bài thi tổ hợp, thí sinh làm bài thi trên cùng một Phiếu TLTN.

Đề thi các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp được phát lần lượt theo từng môn thi thành phần để thí sinh làm bài trong thời gian quy định; ngay khi hết giờ làm bài của môn thi thành phần nào thì thu đề thi và giấy nháp của thí sinh thi môn thi đó, đồng thời phát đề thi của môn thi thành phần kế tiếp theo đúng lịch thi đã quy định. Không thu lại đề thi, giấy nháp của thí sinh thi môn thi thành phần cuối cùng của bài thi tổ hợp và của thí sinh thi các bài thi khác của kỳ thi.

 

Chuyện lạ: Phó chánh thanh tra sở 54 tuổi đi thi tốt nghiệp THPT

Ông Mai Xuân Khiêm, 54 tuổi, Phó chánh thanh tra sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai có tên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018.Tin khác