Bộ GTVT lên tiếng trước việc Grab mua lại Uber

Theo Phạm Huyền / Báo Công An Nhân Dân 20:03 29/03/2018

Ngày 29/3, Bộ GTVT đã tổ chức họp báo định kỳ quý I/2018, giải đáp một số vấn đề nóng đang được dư luận quan tâm.

bo-gtvt-len-tieng-truoc-viec-grab-mua-lai-uber
Ảnh minh họa.

Mở đầu buổi họp báo, nhiều phóng viên đã gửi tới lãnh đạo Bộ GTVT câu hỏi về việc Grab mua lại Uber liệu có dẫn tới sự độc quyền, và Bộ GTVT tới đây sẽ quản lý loại hình vận tải này như thế nào?

Ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ vận tải trả lời, việc cạnh tranh có độc quyền hay không thì đã có luật cạnh tranh để soi chiếu. Bộ GTVT đang chỉnh sửa nghị định để có các quy định chặt chẽ hơn. Ngay sau khi Grab thông tin mua lại hoạt động của Uber tại thị trường Đông Nam Á, tại Viêt Nam, Bộ Công thương, Bộ Tài chính đã vào cuộc, có văn bản yêu cầu Grab cung cấp hồ sơ. Như vậy, các bộ ngành liên quan đến việc bảo vệ doanh nghiệp trong nước đã và đang hành động để bảo vệ quyền lợi các bên.

Cung cấp thêm thông tin, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, phải xác định Uber, Grab là một giải pháp công nghệ để họ cung cấp cho đơn vị kinh doannh vận tải. Họ cung cấp để kết nối, Việt Nam cho thí điểm. Còn việc họ sát nhập là hoat động của các doanh nghiệp, phải chiếu theo luật doanh nghiệp. Họ có quyền mua lại hoặc sát nhập với nhau, luật pháp cho phép. 

Cũng theo ông Đông, lo ngại về độc quyền cũng chỉ đúng một phần. Vì trước hai doanh nghiệp là một. Trong 1 năm qua, ở Việt Nam có thêm hàng chục đơn vị trong nước sử dụng phần mềm để kết nối kinh doanh vận tải. Như vậy, việc cạnh tranh của hai đơn vị không còn, nhưng cạnh tranh với đơn vị cung cấp công nghệ trong nước thì vẫn còn. 

Quan điểm của Bộ GTVT là quản lý đơn vị vận tải sử dụng ứng dụng. Dự thảo Nghị định sửa đổi tới đây, Bộ đã đưa điều khoản quản lý loại hình vận tải sử dụng ứng dụng hợp đồng điện tử  vào quản lý. Cùng đó, ta không ấn định số lượng xe, nhưng quản lý về cơ chế giá. Bởi thực tế,  đối với Việt Nam ta chưa làm được điều này.

Còn liên quan đến việc lái xe "kêu cứu" vì Uber sau khi sát nhập thì quyền lợi của họ khó đảm bảo, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, Bộ GTVT sẵn sàng tiếp xúc và giao Vụ vận tải giải đáp các thắc mắc của lái xe.

 

Uber, Grab có nắm quyền quyết định giá hay không?

Câu chuyện sáp nhập giữa Uber và Grab làm nổi lên một vấn đề, liệu sau khi 'độc chiếm' thị trường, Grab có 'làm giá' với người sử dụng dịch vụ ở Việt Nam hay không?

 

Rất khó xác định vụ sáp nhập Uber vào Grab là vi phạm Luật Cạnh tranh

Sau khi Uber 'bán mình' cho Grab ở thị trường Đông Nam Á, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương đã có động thái xem xét liệu thương vụ này có vi phạm Luật Cạnh tranh của Việt Nam hay không. Tuy nhiên, xét trên nhiều phương diện, rất khó xác định được điều này.

 Tin khác