Giá thịt lợn tăng quá cao, người tiêu dùng lo lắng

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:49 11/10/2019

Giá thịt lợn tăng liên tục do giá heo hơi xuất chuồng tiếp tục tăng giá phi mã. Tại miền Bắc, có địa phương giá heo hơi đã tăng lên mức 67.000 đồng/kg.

gia-thit-lon-tang-qua-cao-nguoi-tieu-dung-lo-lang
Giá thịt lợn tăng quá cao, người tiêu dùng lo lắng.

Cuối tháng 9, giá lợn hơi tại miền Bắc quanh mốc 46.000-48.000 đồng/kg tuy nhiên sang tháng 10 giá liên tục tăng. Chỉ trong 10 ngày đầu tiên của tháng 10 giá heo hơi tăng gần 20.000 đồng/kg.

Tính đến sáng 11/10, giá heo hơi miền Bắc đã tăng trung lên 63.000-64.000 đồng/kg, tức chỉ trong 10 ngày giá thịt lợn hơi đã tăng thêm khoảng 16.000-17.000 đồng/kg. Cá biệt tại Cao Bằng, giá lợn hơi ghi nhận tại nhiều hộ chăn nuôi được thương lái trả tới 68.000 đồng/kg.

Với mức giá thu mua như hiện nay và đà tăng vẫn chưa dừng lại, dự báo giá lợn sẽ chạm mốc 70.000 đồng/kg của các chuyên gia sắp thành hiện thực.

Trong khi đó, tại các tỉnh miền Trung như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá giá lợn tăng lên mốc 58.000 đồng/kg (tăng từ 10.000-13.000 đồng/kg so với cuối tháng 9). Đây là mức giá cao nhất kể từ năm 2016 đến nay.

Tại khu vực Quảng Bình, Quảng Trị, giá lợn hơi cũng dao động từ 52.000-55.000 đồng/kg. Một số tỉnh khác giá vẫn dưới 50.000 đồng/kg do dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp.

Còn tại các tỉnh phía Nam, giá lợn hơi ở các địa phương đa phần đã tăng lên mốc 56.000-60.000 đồng/kg, một số ít tỉnh giá lợn hơi xuất chuồng ở mức 47.000-55.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn hơi xuất chuồng đang tăng phi mã, kéo theo đó giá thịt lợn tại các chợ cũng đua nhau tăng mạnh. Hiện tại các chợ ở Hà Nội, giá thịt lợn các loại dao động từ 110.000-130.000 đồng/kg tùy loại. Riêng sườn non giá tăng lên mốc 150.000-160.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, giá thị ba chỉ cách đây đây 2 tuần chỉ quanh mức 80.000 - 90.000 đồng/kg nay đã lên trung bình 120.000 đồng/kg.

"Giá thịt lợn tăng cao hơn cả giá thịt gà, vịt nên gia đình tôi chọn thực phẩm khác, tuy nhiên so với thực phẩm khác thịt lợn dễ chế biến, ăn thời gian dài, còn thịt gà, vịt chỉ 1-2 bữa chán. Vì thế giá tăng ảnh hưởng việc chi tiêu trong gia đình", chị Hoa cho biết.

Tại chợ dân sinh, chợ cóc trên địa bàn Hà Nội, một số tiểu thương cho biết, vì không mua được lợn về giết mổ do nguồn cung khan hiếm nên nhiều hôm họ phải chấp nhận nghỉ bán hàng.

Bà Tạ Thị Lý, một tiểu thương bán thịt lợn tại chợ dân sinh Hà Nội chia sẻ: "Thịt lợn đắt và hiếm chúng tôi khó tìm mua đầu vào, mua đầu vào được rồi khó bán hơn vì giá bán không thể theo cũng đà tăng giá heo".

Trước sức ép nguồn cung trong nước thiếu hụt đã đẩy giá lợn tăng cao chưa từng có, mới đây lãnh đạo Bộ NN-PTNT đã khẳng định Bộ đã tính đến việc này và sẽ có các biện pháp bình ổn. Theo đó, sẽ tiếp tục cân nhắc chuyện nhập khẩu thịt lợn, đẩy mạnh tái đàn ở những khu vực an toàn dịch bệnh, bù đắp lượng thịt lợn thiếu hụt bằng các loại thịt gà, trâu, bò, thủy sản,...

Trên thực tế, một số biện pháp đã được triển khai ngay từ khi phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên ở nước ta, thế nhưng, do phải tiêu hủy gần 6 triệu con, cộng với cơ cấu thịt lợn vẫn chiếm 70% thực phẩm trong bữa ăn của người Việt... nên đã đẩy giá lợn tăng cao.

Tin khác