Thứ bảy, 22/03/2025, 09:43 AM
  • Click để copy

Bộ Nông nghiệp và Môi trường hướng đến xây dựng chương trình hợp tác toàn diện với Tổng hội Xây dựng Việt Nam

Sáng ngày 21/3, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tổng hội Xây dựng Việt Nam về định hướng hợp tác giữa hai đơn vị trong thời gian tới.

Bộ trưởng Đỗ Đức Duy phát biểu mở đầu buổi làm việc

Bộ trưởng Đỗ Đức Duy phát biểu mở đầu buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc về phía Bộ Nông nghiệp và Môi trường có lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ; Về phía Tổng hội Xây dựng Việt Nam (THXDVN) có TS. Đặng Việt Dũng - Chủ tịch THXDVN, KS Tống Văn Nga - Phó Chủ tịch THXDVN, TS. Lê Văn Cư - Trưởng ban Kiểm tra, TS. Phạm Văn Khánh – Trưởng ban Kinh tế, Nhà báo Hoàng Chiến Thắng – Tổng biên tập Tạp chí Người Xây dựng cùng các thành viên của Tổng hội.

Mở đầu buổi làm việc Bộ trưởng Đỗ Đức Duy hoan nghênh việc chủ động đề xuất làm việc của THXDVN với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đồng thời khẳng định Bộ luôn trân trọng các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các hội, hiệp hội. Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo THXDVN, TS. Đặng Việt Dũng gửi lời cảm ơn đến Bộ trưởng Đỗ Đức Duy và lãnh đạo Bộ cùng các đơn vị thuộc Bộ đã dành thời gian tiếp và làm việc với Đoàn. Đồng thời, Chủ tịch Đặng Việt Dũng đã thông tin những nét chính hoạt động của THXDVN trong thời gian qua và đề xuất định hướng các lĩnh vực hai bên có thể hợp tác.

TS. Đặng Việt Dũng - Chủ tịch THXDVN thông tin những nét chính hoạt động của Tổng hội thời gian qua

TS. Đặng Việt Dũng - Chủ tịch THXDVN thông tin những nét chính hoạt động của Tổng hội thời gian qua

Chủ tịch Đặng Việt Dũng cho biết, THXDVN được thành lập ngày 24/8/1982 theo Quyết định của Hội đồng Bộ trưởng. Ngay từ khi thành lập THXDVN đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Tổng hội Xây dựng hiện có 12 Hội Chuyên ngành; 30 Hội Xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; 06 Trung tâm, Viện nghiên cứu và tổ chức khoa học công nghệ trực thuộc; Hàng chục hội viên tập thể bao gồm các Tổng công ty, các công ty, Viện nghiên cứu, các trường đại học... trong phạm vi cả nước.

Qua gần 9 nhiệm kỳ hoạt động, Tổng Hội luôn làm tốt những chức năng nhiệm vụ của mình, đóng góp nhiều cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội nói chung, cho sự phát triển của ngành xây dựng nói riêng, được Đảng, Chính phủ ghi nhận và trao tặng những phần thưởng cao quý.

Trong những năm qua, THXDVN và các thành viên của Tổng hội đã chủ động, tích cực phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên Môi trường (nay sáp nhập thành Bộ Nông nghiệp và Môi trường) để trao đổi nhiều nội dung công tác chuyên môn.

Trong đó, có việc phối hợp xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, các quy chuẩn, tiêu chuẩn, công tác đào tạo nguồn nhân lực cho ngành… qua đó góp phần cho sự phát triển chung của xã hội và của ngành Nông nghiệp và Môi trường nói riêng.

TS. Đặng Việt Dũng đề nghị nhiều nội dung có thể phối hợp giữa THXDVN và Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

TS. Đặng Việt Dũng đề nghị nhiều nội dung có thể phối hợp giữa THXDVN và Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Để hoạt động phối hợp có hiệu quả hơn, TS. Đặng Việt Dũng mong muốn trong lĩnh vực thủy lợi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ cho phép THXDVN tham gia xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn cho các dự án đầu tư xây dựng, sửa chữa nâng cấp công trình thủy lợi, công trình nước sạch nông thôn; Tham gia đánh giá quy trình vận hành các hồ chứa thủy lợi, công trình thủy lợi theo quy định của pháp luật; Tham gia nghiên cứu ban hành các hướng dẫn, kiểm tra về quy trình kỹ thuật, quản lý tưới tiêu, quản lý khai thác công trình thủy lợi; quản lý tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi; hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy định về xả nước thải vào công trình thủy lợi... Đề xuất áp dựng các công nghệ mới trong thi công hệ thống kênh mương, xây dựng nhà ở và đảm bảo nước sạch cho nhân dân vùng núi, quy hoạch các khu vực định cư cho người dân vùng núi nhằm giảm thiểu ảnh hưởng do biến đổi khi hậu. Đề xuất có đề án nghiên cứu tổng thể về an ninh nguồn nước sông Hồng để phục vụ phát triển kinh tế xã hội trong tình hình đất nước chuyển sang giai đoạn cất cánh.

Về lĩnh vực địa chất khoáng sản, THXDVN mong muốn tham gia ý kiến vào Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Địa chất và khoáng sản; Chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng; Đề xuất áp dụng công nghệ mới trong hoạt động khai khoáng; Tham gia các giải pháp tiết kiệm nguồn vật liệu phục vụ xây dựng, các giải pháp tái sử dụng vật liệu.

Trong lĩnh vực môi trường, THXDVN đề nghị cùng với các đơn vị của Bộ phát triển công nghệ phân loại và xử lý chất thải rắn sinh hoạt, rác thải điện tử và tái chế, tái sử dụng phế thải xây dựng; phát triển công nghệ về môi trường xây dựng, nâng cao hiệu quả xử lý ô nhiễm không khí, công nghệ bảo vệ môi trường các khu nhà ở đô thị, các khu vực dân cư nông thôn, làng nghề truyền thống. Nghiên cứu các giải pháp công nghệ giảm thiểu và trung hòa CO2 trong các công trình xây dựng cao tầng phát triển các đô thị xanh bền vững.

BPH_4866

Để công tác phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Môi trường được chặt chẽ, TS. Đặng Việt Dũng đề nghị ban hành quy chế phối hợp giữa Bộ và Tổng hội thông quan biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai đơn vị, qua đó tạo điều kiện và phát huy sự đóng góp của đội ngũ trí thức tham gia vào quá trình phát triển của ngành Nông nghiệp và Môi trường trong thời kỳ mới.

Trước đề xuất của THXDVN, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy trực tiếp yêu cầu lãnh đạo các Cục, Vụ đưa ra các nội dung có thế phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Môi trường với Tổng hội.

Lãnh đạo các Cục, Vụ Bộ Nông nghiệp và Môi trường đưa ra các nội dung có thế phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Môi trường với Tổng hội.

Lãnh đạo các Cục, Vụ Bộ Nông nghiệp và Môi trường đưa ra các nội dung có thế phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Môi trường với Tổng hội.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy đánh giá cao những đóng góp và kết quả trong các mặt công tác của THXDVN trong thời gian vừa qua đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội đất nước.

Bộ trưởng Đỗ Đức Duy cho rằng, THXDVN là tổ chức xã hội nghề nghiệp quy tụ đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia có chuyên môn, do đó THXDVN và Bộ Nông nghiệp và Môi trường cần tích cực phối hợp để thúc đẩy và tạo hiệu quả chung. Về việc ký biên bản hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp và Môi trường và THXDVN, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy đề nghị triển khai sớm nhất.

Trong định hướng phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Môi trường với Tổng hội, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy nhấn mạnh các lĩnh vực: Thứ nhất, phản biện xây dựng chính sách; Thứ hai, tham gia nghiên cứu tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình kỹ thuật, định mức kinh tế kĩ thuật…; Thứ ba, tham gia đóng góp ý kiến, phản biện các quy hoạch ngành, đề án, chiến lược phát triển ngành; Thứ tư, tham gia nghiên cứu, đề xuất cung cấp các giải pháp kỹ thuật trong các lĩnh vực của ngành; Thứ năm, tham gia lĩnh vực đào tạo phát triển nhân lực của ngành, tham gia quản lý hành nghề, đào tạo nghề.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy cho biết, THXDVN có thể tham gia giúp cho Bộ trong việc hoạch định các chương trình, kế hoạch phát triển ngành.

Đoàn công tác THXDVN chụp ảnh lưu niệm với Bộ trưởng Đỗ Đức Duy và lãnh đạo Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường tham gia buổi làm việc

Đoàn công tác THXDVN chụp ảnh lưu niệm với Bộ trưởng Đỗ Đức Duy và lãnh đạo Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường tham gia buổi làm việc

Giá tiêu hôm nay 13/10: 150.000 đồng/kg, giữ vững vùng cao

Giá tiêu hôm nay 13/10: 150.000 đồng/kg, giữ vững vùng cao

13/10/2025 09:39

Giá tiêu ngày 13/10 ổn định quanh 147.000–150.000 đồng/kg, thị trường trong nước neo cao nhờ nhu cầu xuất khẩu và nguồn cung giảm dần cuối vụ.

Công nghệ định danh và truy xuất nguồn gốc: Chìa khóa 'nâng tầm hàng Việt' trong kỷ nguyên số

Công nghệ định danh và truy xuất nguồn gốc: Chìa khóa 'nâng tầm hàng Việt' trong kỷ nguyên số

09/10/2025 15:47

Sáng 9/10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội), Bộ Công Thương phối hợp cùng các bộ, ngành, hiệp hội và doanh nghiệp tổ chức Diễn đàn “Công nghệ định danh và truy xuất nguồn gốc – Nâng tầm hàng Việt”, nhằm thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái thương mại minh bạch, hiện đại và nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng Việt trong hội nhập toàn cầu.

T&T Group của Bầu Hiển được vinh danh Top các doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu

T&T Group của Bầu Hiển được vinh danh Top các doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu

09/10/2025 12:27

Ngày 8/10, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group đã xuất sắc được vinh danh Top 40 doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu đại diện cho 40 năm Đổi mới của đất nước. Đây là giải thưởng uy tín do Tạp chí Bất động sản Việt Nam phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp cho sự phát triển bền vững quốc gia.

Vinamilk thắp sáng mùa trăng, gửi trọn yêu thương đến trẻ em Việt

Vinamilk thắp sáng mùa trăng, gửi trọn yêu thương đến trẻ em Việt

08/10/2025 11:27

Trung thu 2025, Vinamilk gửi trao hơn 100.000 sản phẩm dinh dưỡng cùng nhiều phần quà ý nghĩa đến hơn 10.000 trẻ em trên khắp cả nước. Những món quà không chỉ tiếp thêm dinh dưỡng mà còn mang đến niềm vui, ánh sáng và hy vọng cho tuổi thơ, đặc biệt với các em nhỏ vùng sâu, vùng xa và có hoàn cảnh khó khăn.

Từ hiệu quả kinh doanh đến sức mạnh thương hiệu: Vinamilk giữ vững vị thế dẫn đầu

Từ hiệu quả kinh doanh đến sức mạnh thương hiệu: Vinamilk giữ vững vị thế dẫn đầu

08/10/2025 11:15

Vừa qua, Vinamilk đã được vinh danh Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2025. Đây là một trong những giải thưởng lớn của Chương trình Thương hiệu mạnh Việt Nam do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times khởi xướng từ năm 2003.

Mừng ngày đôi 10/10, Vietjet tặng triệu vé giảm nửa giá cho tín đồ du lịch

Mừng ngày đôi 10/10, Vietjet tặng triệu vé giảm nửa giá cho tín đồ du lịch

08/10/2025 10:58

Đón mừng mùa thu 2025, Vietjet dành tặng các tín đồ du lịch triệu vé bay Eco giảm đến 50% (chưa bao gồm thuế, phí) để khám phá Việt Nam và thế giới.

Giá vàng sáng nay 6/10/2025: Vượt 138 triệu đồng/lượng

Giá vàng sáng nay 6/10/2025: Vượt 138 triệu đồng/lượng

06/10/2025 10:57

Giá vàng sáng 6/10/2025 tăng vọt, SJC bán ra 138,6 triệu đồng/lượng, vàng thế giới vượt 3.900 USD/ounce.

Vietnam Construction Awards 2025: Doanh nghiệp xây dựng cùng hội tụ tại 8 hạng mục tiêu biểu

Vietnam Construction Awards 2025: Doanh nghiệp xây dựng cùng hội tụ tại 8 hạng mục tiêu biểu

02/10/2025 14:37

Sáng ngày 7/10 tới đây tại Hà Nội, Tổng hội Xây dựng Việt Nam tổ chức chương trình Vietnam Construction Awards 2025 và Diễn đàn “Triển vọng và thách thức với doanh nghiệp tư nhân ngành xây dựng Việt Nam trong kỷ nguyên vươn mình”. Sự kiện có sự tham dự của các chuyên gia kinh tế, chuyên gia xây dựng và hơn 20 doanh nghiệp đồng hành.

Vinamilk đứng đầu Top 25 thương hiệu dẫn đầu 2025 của Forbes Việt Nam

Vinamilk đứng đầu Top 25 thương hiệu dẫn đầu 2025 của Forbes Việt Nam

01/10/2025 14:36

Vinamilk đứng đầu danh sách “Top 25 Thương hiệu dẫn đầu trong ngành công nghiệp sản xuất và dịch vụ”, vượt xa các doanh nghiệp cùng ngành, khẳng định sức mạnh nội lực và vị thế thương hiệu quốc gia gần 50 năm phát triển. Không những vậy, Vinamilk còn được Forbes Việt Nam vinh danh trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam, đánh dấu năm thứ 13 liên tiếp góp mặt trong danh sách này – kỷ lục trong ngành thực phẩm và đồ uống.

Xem thêm