Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Giải tán các đội Quản lý thị trường không nắm được địa bàn

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:44 12/11/2019

Làm việc với Tổng cục Quản lý thị trường về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nêu quan điểm sẽ giải tán các đội Quản lý thị trường không nắm được địa bàn.

bo-truong-tran-tuan-anh-giai-tan-cac-doi-quan-ly-thi-truong-khong-nam-duoc-dia-ban
Làm việc với Tổng cục Quản lý thị trường về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nêu quan điểm sẽ giải tán các đội Quản lý thị trường không nắm được địa bàn.

Làm việc với Tổng cục Quản lý thị trường và các đơn vị thuộc Bộ Công Thương về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh biểu dương những kết quả lực lượng Quản lý thị trường qua các vụ việc điển hình đã được thực hiện tại các địa bàn trọng điểm thời gian qua.

Điển hình như thu giữ hàng hóa có dấu hiệu vi phạm quyền sở hữu trí tuệ tại hai Trung tâm mua sắm ở Quảng Ninh; Bắt giữ tại xưởng sản xuất các mặt hàng giả thương hiệu The North Face tại Hưng Yên; Truy quét các sản phẩm giả nhã mác các thương hiệu nổi tiếng tại chợ Ninh Hiệp, Hà Nội hay đột kích các tụ điểm kinh doanh hàng giả tại Chợ Bến Thành và Trung tâm thương mại Saigon Square ở TP HCM…

Tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường cần đổi mới cách thức, phương thức quản lý thị trường, tập trung đánh vào những tổ chức đã thành hệ thống, chọn những khâu cơ bản trong hệ thống để đánh thẳng. Để làm được điều đó theo Bộ trưởng cần có kế hoạch tổng thể làm việc với từng đơn vị chức năng trong Ban 389, chia sẻ dữ liệu thông tin với các đơn vị như Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế…

Theo người đứng đầu ngành Công Thương đối với công chức tại cơ sở, nếu không nắm được địa bàn thì sẵn sàng giải tán các đội tại cơ sở, lập thành các đội cơ động, chịu sự chỉ đạo trực tiếp từ Tổng cục để thực hiện các nhiệm vụ được giao.

“Chúng ta phải tổ chức các đoàn làm việc tại địa phương; Xây dựng các đề án trực tiếp gắn với các địa bàn cụ thể”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường cũng cần rà soát, đánh giá lại hoạt động công vụ, tổ chức đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, phổ biến kiến thức cho các công chức thực thi nhiệm vụ. Đặc biệt, cần nghiên cứu sâu hơn về đặc điểm, tổ chức bộ máy, đặc thù trong lực lượng quản lý thị trường để tìm ra các sở trường, sở đoản. Đưa ra những phương thức mới trong hoạt động quản lý thị trường để đảm bảo được hiệu quả trong đấu tranh chống buôn lậu và chống gian lận thương mại cũng như nạn hàng giả.

"Vấn nạn hàng nhái hàng giả đang diễn biến phức tạp, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng. Chúng ta không thể chậm trễ, cần mạnh mẽ và quyết liệt", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Trước đó làm việc với Tổng cục Quản lý thị trường, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia lưu ý:

Thứ nhất, Tổng Cục QLTT cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Công Thương, Ban Chỉ đạo 389 tại các địa phương về công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường. Đặc biệt tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết 41 về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại. Đây là nhiệm vụ quan trọng thường xuyên gắn với nhiệm vụ chính trị, công tác chuyên môn hàng năm.

Thứ hai, tiếp tục làm tốt công tác dự báo, nắm chắc tình hình, không để xảy ra bị động, bất ngờ, nắm vững các diễn biến, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo lĩnh vực, địa bàn phụ trách để kịp thời phát hiện vấn đề nổi cộm, mặt hàng vi phạm mới, xử lý nghiêm đường dây ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại.

Thứ ba, thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường cần rà soát những bất cập để kiến nghị lên Chính phủ, các Bộ, ngành xem xét, sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Thứ tư, về công tác tổ chức cán bộ, cần khẩn trương kiện toàn tổ chức bộ máy và nhân sự, biên chế để nhanh chóng ổn định tổ chức và hoạt động của lực lượng QLTT. Bố trí, sắp xếp nhân sự đúng người đúng việc, bổ nhiệm cán bộ giỏi, có năng lực, phẩm chất, có kinh nghiệm cho các vị trí lãnh đạo tại Tổng cục QLTT. Phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác sắp xếp tổ chức bộ máy sắp xếp đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ của ngành, của địa phương.

Thứ năm, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Hội nghị trung ương 4 khóa XII về “tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa nội bộ gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 về “Đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và thực hiện Quy định số 47 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, Quy định số 101 của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp để nâng cao khả năng tự đề kháng gắn với đấu tranh, phòng chống tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm trong cán bộ, đảng viên ngành QLTT.

Thứ sáu, tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết ngăn chặn tình trạng “tham nhũng vặt”, không để người dân, doanh nghiệp bức xúc, giảm sút niềm tin vào đội ngũ cán bộ, công chức QLTT. Cần “xây dựng lực lượng Quản lý thị trường trong sạch, vững mạnh, vừa hồng vừa chuyên” Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thứ bảy, chủ động xây dựng Quy chế phối hợp với các lực lượng chức năng như Công an, Hải quan, Thuế, Bộ đội biên phòng, Thanh tra chuyên ngành từ trung ương đến địa phương trong đấu tranh phòng chống buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm an toàn thực phẩm.

Thứ tám, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục chính sách pháp luật cho tổ chức, cá nhân kinh doanh. Tổ chức ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng và kiểm tra đối với những cơ sở kinh doanh đã ký kết và xử lý nghiêm các trường hợp đã ký cam kết nhưng vẫn vi phạm.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/bo-truong-tran-tuan-anh-giai-tan-cac-doi-quan-ly-thi-truong-khong-nam-duoc-dia-ban-141470.html

Tin khác