‘Bộ Tứ’ Mỹ - Nhật – Australia - Ấn Độ sẽ hồi sinh để đối phó Trung Quốc

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:37 04/10/2019

Thủ tướng Úc Scott Morrison tuyên bố sẽ củng cố Quad – Bộ Tứ gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ để chống lại những thách thức ở Thái Bình Dương, Bloomberg ngày 4/10 đưa tin.

‘Bộ Tứ’ gồm Mỹ - Nhật – Australia - Ấn Độ.
‘Bộ Tứ’ gồm Mỹ - Nhật – Australia - Ấn Độ.

Một tuần sau khi Bộ Tứ gặp nhau ở New York ở cấp bộ trưởng lần đầu tiên kể từ khi khái niệm này được hồi sinh vào năm 2017, ông Morrison đã mô tả Bộ Tứ là một diễn đàn quan trọng đối với Australia và khu vực, bổ sung cho vai trò của Asean và kiến ​​trúc do Asean dẫn đầu.

“Đây là diễn đàn chính cho việc trao đổi các quan điểm về những thách thức trong khu vực, bao gồm cả việc hợp tác thực tế về các vấn đề hàng hải, chống khủng bố và không gian mạng”, ông Morrison phát biểu tại Sydney ngày 3/10.

Cuộc thảo luận tuần trước của Bộ Tứ bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc cho thấy khuôn khổ không chính thức trước đây đang được củng cố để tạo ra một mặt trận thống nhất về các vấn đề an ninh khu vực.

Australia và Mỹ cũng lo ngại rằng Trung Quốc có thể đang tìm cách thiết lập một căn cứ quân sự ở Nam Thái Bình Dương để mở rộng ảnh hưởng quân sự của mình về phía châu Mỹ. Họ đã cố gắng xây dựng một mô hình thay thế cho hoạt động cho vay do nhà nước chỉ đạo của Bắc Kinh cho các dự án cơ sở hạ tầng ở các quốc gia đang phát triển thuộc một phần của Sáng kiến ​​Vành đai Con đường.

Trung Quốc phản đối chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Bộ Tứ. Tháng 3/2018, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng khối này có thể gây ra một cuộc chiến tranh lạnh mới.

Bộ Tứ được thành lập 2009 dưới thời cựu Tổng thống Mỹ George W Bush và được hồi sinh năm 2017. Mục tiêu của nhóm này là nhằm đối phó với ảnh hưởng gia tăng về kinh tế, quân sự và ngoại giao của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương

Tin khác