Bộ Xây dựng trả hồ sơ xin thay đổi quy hoạch của dự án 13.000 căn hộ không phép

Theo PV / Báo Tầm Nhìn 09:45 10/07/2019

Thông tin từ Bộ Xây dựng cho biết, sau khi tiếp nhận hồ sơ từ Chủ đầu tư dự án Laimain City nằm trong trung tâm khu đô thị An Phú - An Khánh (Q.2, TP.HCM) bộ phận một cửa của Bộ này đã trả lại hồ sơ do thiếu các tài liệu cần thiết. Dự án Laimain City do Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) làm chủ đầu tư.

bo-xay-dung-tra-ho-so-xin-thay-doi-quy-hoach-cua-du-an-13000-can-ho-khong-phep
Dự Án Laimian City thuộc khu đô thị An Phú – An Khánh, Quận 2, TPHCM. Dự án do HDTC làm chủ đầu tư và có quy mô lớn đến 131Ha với 13,092 Căn hộ.

Nội dung cho thấy, UBND Quận 2 đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1502/QĐ-XPVPHC hôm 14/5/2019 đối với Công ty HDTC do có hành vi tổ chức thi công công trình không có giấy phép xây dựng.

Ngoài xử phạt 40 triệu đồng, quyết định cũng nếu rõ, HDTC phải dừng thi công xây dựng công trình dự án Laimanin City (tên cũ là Raemian Galaxy City), làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng chung cư CC04 (tại ngã giao đường Trần Lựu và đường Vành đai Tây, đường số 37), thuộc khu D, dự án khu đô thị An Phú – An Khánh (131ha), phường Bình An, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh.

Trước việc bị xử phạt này, Công ty HDTC cho rằng, dự án Laimanin City nằm trong quần thể Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở Khu đô thị An Phú - An Khánh, Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án tại Quyết định số 1042/QĐ-TTg ngày 16/11/1998 và giao đất để đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở theo Quyết định số 783/QĐ-TTg ngày 13/08/1999.

Dự án cũng được phê duyệt quy hoạch chi tiết sử dụng đất tỷ lệ 1/500 theo Quyết định số 3910/QĐ-UBND, ngày 29/03/2010 của Chủ tịch UBND Quận 2.

HDTC cho rằng, chiểu theo quy định hiện hành, đây là dự án thuộc diện miễn Giấy phép xây dựng. Cụ thể, theo khoản 2, Điều 89, Luật Xây dựng năm 2014 quy định các trường hợp được miễn cấp giấy chứng nhận xây dựng bao gồm: Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư.

Điều đáng nói là trong dự án Laimanin City, có rất nhiều hạ mục mà Chủ đầu tư đã gửi hồ sơ ra phía Bộ Xây dựng để xin giấy phép, trong đó có cả việc xin điều chỉnh quy hoạch một số phần. Phía Công ty HDTC đã gửi hồ sơ ra Bộ Xây dựng theo trình tự nhưng đến đầu tháng 7/2019 hồ sơ đã bị bộ phận một cửa của Bộ này trả lại với lý do là thiếu các tài liệu cần thiết. Điều đáng nói là, trong lúc Bộ Xây dựng còn chưa tiếp nhận hồ xin phép, điều chỉnh quy hoạch thì Công ty HDTC vẫn ung dung tiến hành xây dựng các hạ mục mà không cần xin phép bất cứ ai. Trong khi đó, phía Sở Xây dựng TPHCM cũng cho biết chưa tiếp nhận bất cứ bộ hồ sơ nào liên quan đến dự án này, điều này cho thấy sự coi thường quy định của pháp luật của Công ty HDTC khi ngang nhiên triển khai xây dựng mà không cần sự cho phép của các cơ quan chức năng.

 

Mở rộng điều tra vụ Thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền' ở Vĩnh Phúc

Trong vụ việc Thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền" ở Vĩnh Phúc, lãnh đạo Bộ Công an cho biết đã chỉ đạo Công an Vĩnh Phúc mở rộng điều tra những người liên quan.

 

Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ đối diện án phạt nặng

Theo nhận định của luật sư, tùy vào giá trị số tiền nhận hối lộ mà cán bộ đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ phải đối diện với mức án khác nhau. Trong khi đó, cơ quan chức năng cũng cần làm rõ hành vi của người đưa hối lộ để xử lý.

 

Ý kiến trái chiều vụ Bộ Xây dựng lập đoàn Thanh tra mới lên Vĩnh Phúc

Trong lúc dư luận đang ồn ào về vụ việc cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền" bị bắt giữ tại Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) thì việc Bộ Xây dựng lập đoàn Thanh tra mới lên địa phương này không tránh được những dư luận trái chiều.

Nguồn: https://tamnhin.net.vn/bo-xay-dung-tra-ho-so-xin-thay-doi-quy-hoach-cua-du-an-13000-can-ho-khong-phep-73539.html

Tin khác