Bộ Y tế muốn nhanh chóng phạt nguội người hút thuốc lá

13:37 30/05/2019

Bộ Y tế đã làm việc với các cơ quan bảo vệ pháp luật, các cơ quan quản lý để nhanh chóng triển khai xử phạt người hút thuốc lá, trong đó có việc phạt nguội.

bo-y-te-de-xuat-phat-nguoi-nguoi-hut-thuoc-la
Khói thuốc là nguyên nhân mắc bệnh cho hơn 96% người ung thư phổi.

 Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. 90% trong số hơn 600.000 người mắc ung thư phổi hàng năm trên thế giới là người hút thuốc lá. Hút thuốc còn là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Tại Việt Nam, theo số liệu của Bệnh viện K, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%. Số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam, mà một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao.

Phát biểu trong lễ mít tinh hướng ứng ngày thế giới phòng chống hút thuốc lá tại Bộ Y tế, ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho hay: "Tại nhiều địa điểm công cộng số người hút thuốc lá đã giảm, chúng tôi hết sức cảm động bởi nhiều người có lời nói khuyên với người hút bỏ thuốc lá tại nơi công cộng, qua đánh giá hiện nay có rất nhiều lời đề nghị ngừng hút thuốc. Hiện nay chúng tôi đã triển khai rất tốt mô hình bệnh viện, trường, thành phố không có khói thuốc. 

Thuốc lá chưa rất nhiều chất độc, đặc biệt đối với trẻ em cực kỳ nhạy cảm với khói thuốc , đặc biệt khi nhà có người hút thuốc hoặc ra nơi công cộng hít phải khói thuốc lá. Đặc biệt là trẻ bị hen phế quản có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, trẻ sẽ trở nên khó thở, thậm chí dẫn tới tử vong".

bo-y-te-de-xuat-phat-nguoi-nguoi-hut-thuoc-la
Ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục khám chữa bệnh (Bộ Y tế)

Bộ Y tế cho biết, Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá được Quốc hội ban hành năm 2012, quy định các bộ, cơ quan ngang bộ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm chủ động thực hiện nhiệm vụ về phòng chống tác hại của thuốc lá; phối hợp với Bộ Y tế thực hiện quản lý nhà nước về phòng chống tác hại của thuốc lá.

Về việc thực hiện phạt nguội đối với những người hút thuốc lá nơi công cộng, đại diện Cục trưởng Cục khám chữa bệnh bày tỏ: "Cho đến nay, việc tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá đang trở nên rộng khắp, nhưng việc xử lý người hút thuốc lá nơi công cộng vẫn còn nhiều thách thức. Chúng tôi cũng đã làm việc với các cơ quan bảo vệ pháp luật, các cơ quan quản lý để nhanh chóng triển khai xử phạt người hút thuốc lá, trong đó có việc phạt nguội".

 

Huế: Xả rác bừa bãi sẽ bị phạt nguội

Vào tháng 5 tới đây, những hành vi xả rác thải và tiểu tiện bừa bãi nơi công cộng sẽ bị phạt nguội ở Thừa Thiên Huế.

 

Vụ SVĐ Hàng Đẫy bán vé 'chui': Phạt người tổ chức 30 triệu đồng vì vi phạm bản quyền ASIAD

Thanh tra Sở VH-TT Hà Nội đã ra quyết định xử phạt 30 triệu đồng đối với người đứng ra tổ chức thu vé "chui" người hâm mộ vào SVĐ Hàng Đẫy xem, cổ vũ đội tuyển Olympic Việt Nam tại ASIAD về hành vi vi phạm bản quyền.

 

Cộng đồng phẫn nộ trước cặp vợ chồng để con trai hơn hai tuổi "nghiện" thuốc lá, hút 40 điếu một ngày

Cậu bé Rapi Ananda Pamungkas, hay còn gọi là Rapi – bắt đầu hút thuốc không ngừng sau những lần nhặt được mẩu thuốc lá bị vứt ở gian hàng ngoài chợ của mẹ tại Sukabumi, Indonesia.

Tin khác