Bộ Y tế khuyến cáo 'khẩn': Người dân tuyệt đối không tự ý truyền bia giải độc rượu

21:21 11/01/2019

Theo chuyên gia y tế, biện pháp giải độc rượu bằng bia là cách "đặc biệt", người dân tuyệt đối không áp dụng biện pháp này giải cứu người tại gia đình.

undefined
Th.BS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) lên tiếng trước biện pháp dùng bia cứu người ngộ độc rượu..

 Trong ngày 10/1, dư luận bất ngờ với thông tin một bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị vừa xử trí cấp cứu thành công cho bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật bị ngộ độc rượu công nghiệp methanol. Trong quá trình cấp cứu, bác sĩ truyền tới 15 lon bia vào đường tiêu hoá để giải rượu khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Ngay trong chiều nay (11/1), Bộ Y tế cùng các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực phòng chống độc đã có cuộc họp báo khẩn, khuyến cáo người dân không tự ý sử dụng biện pháp giải độc rượu bằng bia tại nhà bằng bất kỳ cách nào phải đưa đến cơ sở y tế để kịp thời lọc máu.

Cụ thể, Th.BS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, đây không phải là phương pháp mới. Từ năm 2015, Bộ Y tế đã xây dựng phác đồ chẩn đoán và xử trí ngộ độc, trong đó có ngộ độc rượu methanol.

Trong đó ngoài lọc máu, tăng thải trừ chất độc, dùng thuốc vận mạch, truyền dịch... phác đồ chỉ rõ cần dùng thuốc giải độc đặc hiệu gồm ethanol và fomepizole. Khi truyền 2 chất này sẽ cản methanol chuyển hoá thành các chất độc axit formic và format, methanol tự do sẽ được đào thải khỏi cơ thể qua thận hoặc lọc máu. 

"Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời và trì hoãn việc chuyển hóa Methanol thành chất độc axit formic và format gây hại cho người bệnh và phải thực hiện theo dõi sát tại cơ sở y tế có đủ điều kiện, theo hướng dẫn chuyên môn và chỉ định của bác sĩ",Th.BS chia sẻ thêm.

gia-doc-ruou-bang-bia
Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên (Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai) .

Cũng theo Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên (Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: "Methanol là cồn thường sử dụng trong công nghiệp, bị nghiêm cấm sử dụng trong pha chế, sản xuất rượu, thực phẩm. Methanol khi vào cơ thể chuyển hóa thành chất độc gây độc cho hệ thần kinh, gây tổn thương não, tổn thương não, tổn thương võng mạc dẫn đến mù lòa, nặng hơn là suy đa phủ tạng và tử vong.

"Ngộ độc Methanol khác hẳn Ethanol xảy ra rất nặng và nguy hiểm, thậm chí mất mạng khi không được cấp cứu kịp thời",Ths.BS Nguyên cho hay.

Hiện nay, xử lý ngộ độc Methanol ưu tiên hàng đầu gồm: cấp cứu hồi sức, thuốc giải độc, lọc máu. Thuốc giải độc tốt nhất fomepizole như loại thuốc này rất đắt vài trăm triệu/lần.

Loại thuốc thứ hai Ethanol (đường truyền và uống). Ethanol đường tỉnh mạch rất an toàn nhưng thường không có sẵn. Còn Ethanol đường uống như bia thì có sẵn nhưng tự dùng sẽ rất nguy hiểm.

"Việc bác sĩ dùng Ethanol đường uống bằng rượu, bia chỉ là biện pháp tạm thời, rất ngắn làm chậm quá trình chuyển hóa thành chất độc, để bác sĩ có thời gian cứu bệnh nhân. Tôi khẳng định đây chỉ là biện pháp hỗ trợ, lọc máu thải độc vẫn phải ưu tiên hàng đầu. Đây là biện pháp "đặc biệt" người dân đọc để biết", bác sĩ Nguyên nhấn mạnh.

 

Lý do nào khiến 4 người ở Quảng Trị bị ngộ độc rượu?

Liên quan đến vụ 4 người tỉnh Quảng Trị bị ngộ độc rượu, ngày 9/1, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị đã có kết quả điều tra.

 

Đến phòng khám tư mổ bóc u, nam bệnh nhân bị ngộ độc thuốc gây tê

Đến phòng khám tư mổ bóc u bã đậu, nam bệnh nhân 31 tuổi bị ngộ độc thuốc gây tê.

 

Truyền 15 lon bia vào cơ thể để… cứu bệnh nhân ngộ độc rượu

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã cấp cứu thành công một bệnh nhân bị ngộ độc rượu nặng bằng cách truyền liên tục 15 lon bia vào cơ thể.

 Tin khác