Bộ Y tế lên tiếng về thông tin thiếu thuốc, vật tư y tế tại các bệnh viện

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ bảy, 18/06/2022, 09:03 AM
  • Click để copy

Bộ Y tế lên tiếng về thông tin thiếu thuốc, vật tư y tế tại các bệnh viện

Theo Bộ Y tế, quá trình triển khai thực hiện tại các đơn vị, địa phương, đặc biệt là việc đấu thầu, mua sắm phục vụ công tác phòng, chống dịch vẫn còn bộc lộ một số khó khăn, vướng mắc và bất cập.

Hiện có tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế ở nhiều nơi, chủ yếu là các loại thuốc, vật tư y tế thông dụng thuộc thẩm quyền mua sắm của các địa phương, đơn vị, gây ảnh hưởng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 Bộ Y tế chính thức thông tin về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh. Ảnh mnh họa

 Bộ Y tế chính thức thông tin về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh. Ảnh mnh họa

Chiều 17/6, Bộ Y tế chính thức có thông tin về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Theo đại diện của Bộ, thời vừa gian qua, để bảo đảm kịp thời cho công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư, công tác phòng, chống dịch COVID-19 nói riêng, các cơ quan chức năng và Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản quy định, hướng dẫn và đôn đốc về công tác đấu thầu, mua sắm. Tuy nhiên, qua quá trình triển khai thực hiện tại các đơn vị, địa phương, đặc biệt là việc đấu thầu, mua sắm phục vụ công tác phòng, chống dịch vẫn còn bộc lộ một số khó khăn, vướng mắc và bất cập.

Cũng qua báo cáo của các đơn vị, địa phương, Bộ Y tế cho biết, hiện có tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế ở nhiều nơi, chủ yếu là các loại thuốc, vật tư y tế thông dụng thuộc thẩm quyền mua sắm của các địa phương, đơn vị, gây ảnh hưởng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Do tâm lý lo ngại, sợ sai

Theo Bộ Y tế, nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế là do tâm lý lo ngại, sợ sai, sợ thanh tra, kiểm tra, do vậy một số địa phương, đơn vị không dám làm, không dám đấu thầu, mua sắm.

Mặc dù Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố đã thực hiện việc phân cấp thẩm quyền mua sắm, giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các đơn vị, một số địa phương giao cho các đơn vị chủ động tự đấu thầu, thay vì đấu thầu tập trung như trước, nhưng các đơn vị vẫn lúng túng hoặc e ngại trong tổ chức thực hiện. Một số doanh nghiệp, nhà cung cấp cũng e ngại trong việc cung ứng hàng hóa cho các đơn vị công do liên quan đến giá chưa hợp lý, thủ tục đấu thầu, thủ tục thanh toán phức tạp, khó khăn.

Bên cạnh đó, vấn đề mua sắm trong lĩnh vực y tế có lúc, có nơi xuất phát từ nhu cầu bị động, phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như tình hình dịch bệnh, mô hình bệnh tật. Đặc biệt, trong các năm 2020-2021 là hai năm chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, nhiều gói thầu phải mua theo hình thức chỉ định thầu rút gọn, lựa chọn nhà thầu trong trường hợp khẩn cấp để phục vụ cho nhu cầu chống dịch. Vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nguồn nguyên liệu sản xuất, hàng hóa khan hiếm, giá cả hàng hóa nhiều biến động, do đó, việc mua sắm thuốc, vật tư y tế, hóa chất, các sinh phẩm cho phòng, chống dịch bệnh và khám, chữa bệnh càng trở nên khó khăn hơn.

Nguyên nhân khác là do việc hiểu và thực hiện Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập về thẩm quyền quyết định mua sắm từ các nguồn thu của đơn vị sự nghiệp công lập được giao tự chủ về tài chính chưa thống nhất, dẫn đến việc đấu thầu, mua sắm của các đơn vị sự nghiệp công lập bị chững lại, chưa tổ chức thực hiện việc đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp tài sản, hàng hoá, dịch vụ kể từ khi Nghị định này có hiệu lực.

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế còn do tình trạng hết hạn số đăng ký của một số loại thuốc, dẫn tới chậm thầu so với dự kiến đề ra; do một số khó khăn, chậm có kết quả đấu thầu tập trung quốc gia, đàm phán giá một số thuốc mua sắm tập trung quốc gia, dẫn tới các cơ sở phải thực hiện hình thức mua sắm tại cơ sở và không chủ động được thời gian, số lượng mua sắm.

Bộ Y tế cho biết, Bộ đã chủ động đôn đốc các đơn vị tăng cường năng lực, hiệu quả công tác mua sắm, đấu thẩu và kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành liên quan.

Để tăng cường năng lực, hiệu quả, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong công tác mua sắm, đấu thầu tại các đơn vị thuộc và trực thuộc, Bộ Y tế đã ban hành Văn bản số 1589/BYT-KH-TC ngày 30/3/2022 đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 03/CT-BKHĐT ngày 24/5/2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chỉ thị số 20/CT-BYT ngày 1/10/2020 của Bộ Y tế và các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hiện hành liên quan đến công tác đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, hàng hóa, dịch vụ, thuốc, hóa chất, sinh phẩm, dụng cụ và vật tư tiêu hao…

Các đơn vị lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp hàng hoá, dịch vụ dùng trong khám bệnh, chữa bệnh. Việc xây dựng và lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu tại các đơn vị phải đảm bảo tính chủ động, công khai, minh bạch, có tính kế thừa và dự phòng hợp lý để tránh tình trạng bị động giữa các kỳ kế hoạch làm ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị.

Đồng thời, các đơn vị phải xác định nhu cầu, dự báo chi tiết, hợp lý về danh mục, chủng loại, số lượng các loại trang thiết bị, hàng hóa, dịch vụ, thuốc, hóa chất, sinh phẩm, dụng cụ và vật tư tiêu hao dự kiến cần mua trong năm kế hoạch, đặc biệt trong trường hợp trang thiết bị, hàng hóa, dịch vụ, thuốc, hóa chất, sinh phẩm, dụng cụ và vật tư tiêu hao mới được đưa vào danh mục mua sắm do nhu cầu sử dụng tăng, hoặc áp dụng danh mục dịch vụ kỹ thuật mới đưa vào sử dụng so với năm trước liền kề.

Ngày 29/4 vừa rồi, trước nguy cơ thiếu thuốc và vật tư y tế, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 2206/BYT-BH đôn đốc mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế đáp ứng việc khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị, địa phương thực hiện mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế để cung ứng đầy đủ, kịp thời, đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Ngày 2/6, Cục Quản lý dược đã ban hành Công văn số 4781/QLD-ĐK công bố đợt 1 danh mục thuốc, nguyên liệu làm thuốc được gia hạn hiệu lực số đăng ký theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Nghị định số 29/2022/NĐ-CP ngày 29/4/2022 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 12/2021/UBTVQH15 ngày 30/12/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dự kiến đợt 2 công bố xong trước ngày 15/7/2022.

Bộ Y tế đề nghị giao thủ trưởng đơn vị công lập chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc

Trước thực trạng trên, Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị phải có trách nhiệm thực hiện đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo thẩm quyền và theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo có đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Bộ Y tế cũng đề nghị lãnh đạo chính quyền các cấp tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các đơn vị sự nghiệp thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn. Đồng thời, có biện pháp cụ thể để giao cho thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp công lập phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, hoá chất và vật tư y tế phục vụ cho công tác khám bệnh, chữa bệnh và phòng, chống bệnh dịch cho nhân dân trên địa bàn.

Bạn đang xem bài viết Bộ Y tế lên tiếng về thông tin thiếu thuốc, vật tư y tế tại các bệnh viện tại mục Sức Khỏe do Tin tức Việt Nam biên tập và tổng hợp mỗi ngày.
Phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc điều trị COVID-19 giả quy mô lớn

Phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc điều trị COVID-19 giả quy mô lớn

11/06/2022 09:45

Khám xét nhà máy, các cơ sở của đường dây sản xuất tân dược giả trên địa bàn TPHCM và Long An, Công an thu giữ hơn 1 triệu viên thuốc giả tác dụng hỗ trợ điều trị COVID-19.

Tin Covid-19 tối 10/6: Số ca mắc mới tăng; Tây Ninh có F0 tử vong

Tin Covid-19 tối 10/6: Số ca mắc mới tăng; Tây Ninh có F0 tử vong

10/06/2022 19:21

Tin Covid-19 tối 10/6 của Bộ Y tế cho biết, hôm nay cả nước ghi nhận số ca mắc mới tăng; Tây Ninh có F0 tử vong.

Thuốc thử nghiệm chữa khỏi 100% bệnh nhân ung thư

Thuốc thử nghiệm chữa khỏi 100% bệnh nhân ung thư

10/06/2022 15:59

Sau quá trình điều trị kéo dài 6 tháng, ung thư dường như đã biến mất ở những người tham gia thử nghiệm, không thể phát hiện ra thông qua quá trình khám sức khỏe, nội soi, chụp PET hoặc MRI.

Vinamilk đầu tư phát triển các giải pháp dinh dưỡng hỗ trợ miễn dịch, tăng cướng sức khỏe

Vinamilk đầu tư phát triển các giải pháp dinh dưỡng hỗ trợ miễn dịch, tăng cướng sức khỏe

10/06/2022 15:59

Trong giai đoạn bình thường mới hậu Covid, nhu cầu dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể được rất nhiều gia đình Việt quan tâm, với ưu tiên hàng đầu là dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ và người cao tuổi.

Cứu cháu bé ở Quảng Trị đuối nước trong thùng chứa nước

Cứu cháu bé ở Quảng Trị đuối nước trong thùng chứa nước

09/06/2022 19:02

Gia đình phát hiện cháu bé đang bị đuối nước ở ngay trong thùng chứa nước . May mắn cháu bé được cấp cứu kịp thời, hiện đã qua cơn nguy kịch.

Tin Covid-19 tối 9/6: Số ca mắc mới giảm còn 802; không có F0 tử vong

Tin Covid-19 tối 9/6: Số ca mắc mới giảm còn 802; không có F0 tử vong

09/06/2022 18:42

Tin Covid-19 tối 9/6 của Bộ Y tế cho biết, hôm nay cả nước ghi nhận số ca mắc mới giảm còn 802; không có F0 tử vong.

Bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục lan rộng, lo ngại thế giới 'bị động' đối phó

Bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục lan rộng, lo ngại thế giới 'bị động' đối phó

09/06/2022 18:38

Ngày 8/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ ở các quốc gia không có dịch bệnh là có thật. Tính đến nay, đã có hơn một nghìn trường hợp đã được xác nhận tại 29 quốc gia.

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra số tiền khủng các địa phương chi mua kit test Việt Á

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra số tiền khủng các địa phương chi mua kit test Việt Á

09/06/2022 18:24

Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, giai đoạn 2020-2021 nhiều đơn vị, địa phương đã mua kit test từ Việt Á với số tiền trên 2.161 tỷ đồng.

Biểu hiện của bệnh vi khuẩn ăn thịt người - whitmore

Biểu hiện của bệnh vi khuẩn ăn thịt người - whitmore

09/06/2022 11:05

Bệnh Whitmore - vi khuẩn ăn thịt người là bệnh gì? Biểu hiện của bệnh vi khuẩn ăn thịt người như nào?