BOT Tân Đệ lại nóng: Tài xế mắc màn ngủ giữa lối đi phản đối thu phí

07:41 30/06/2018

Nhiều người dân và tài xế đã mang bang rôn, biểu ngữ, đỗ xe, thậm chí mắc màn ngủ ngay giữa lối đi để phản đối việc thu phí ở BOT Tân Đệ, quốc lộ 10 (Vũ Thư – Thái Bình).

bot-tan-de-lai-nong-tai-xe-mac-man-ngu-giua-loi-di-de-phan-doi-chuyen-thu-phi
Người dân, tài xế mắc màn phản đối BOT Tân Đệ  - (Ảnh: Người dân cung cấp).

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một nhóm người dân dùng xe ô tô, căng băng rôn và mắc màn chắn giữa trạm BOT Tân Đệ để phản đối việc thu phí tại đây.

Đoạn Clip dài khoảng 8 phút cho thấy, có rất nhiều người cùng nhau ngồi bên trong chiếc màn được đặt giữa lối đi của trạm thu phí Tân Đệ. Cạnh đó là một vài chiếc ô tô dán băng rôn có nội dung yêu cầu dỡ bỏ trạm BOT Tân Đệ. Thời điểm xảy ra sự việc có một số người ở bên ngoài chụp ảnh, quay video phát trực tiếp trên mạng xã hội. Vụ việc thu hút người dân hiếu kỳ đứng xem khiến giao thông ùn tắc cục bộ.

Lãnh đạo Công an huyện Vũ Thư xác nhận có sự việc nêu trên và cho biết: Người dân và cánh lái xe tập trung tại trạm từ khoảng 17h đến 21h cùng ngày thì giải tán. Người dân tập trung tại đây nhưng không xảy ra xô xát, ẩu đả, an ninh trật tự được đảm bảo.

Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, những vụ việc tài xế phản đối trạm thu phí BOT Tân Đệ đã liên tục diễn ra. Nguyên nhân là bởi nhiều lái xe cho rằng, BOT Tân Đệ đặt “nhầm chỗ”, họ không đi một mét đường nào tại tuyến đường tránh Đông Hưng mà vẫn phải đóng phí.

Chính vì vậy, hàng loạt tài xế chạy xe qua trạm thu phí này đã đồng loạt phản ứng, không nộp phí, mở thanh barie, thậm chí là húc đổ barie cho xe đi qua trước sự bất lực của nhân viên trạm gác. Đỉnh điểm hơn, đã có xuất hiện tình trạng lái xe dùng dao chặt barie và hành hung nhân viên trạm thu phí.

bot-tan-de-lai-nong-tai-xe-mac-man-ngu-giua-loi-di-de-phan-doi-chuyen-thu-phi
Ô tô dán băng rôn có nội dung yêu cầu dỡ bỏ trạm BOT Tân Đệ.

Bộ GTVT sau đó đã có giải trình cho biết: Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 10 đoạn từ cầu La Uyên đến cầu Tân Đệ theo hình thức BOT triển khai thực hiện từ năm 2007 với tổng mức đầu tư sau khi điều chỉnh là 715,72 tỷ đồng. Dự án đưa vào khai thác từ tháng 7/2012, sử dụng trạm thu phí cầu Tân Đệ để thu phí hoàn vốn. Thời gian thu phí theo hợp đồng dự kiến 21 năm 3 tháng.

Trong quá trình thực hiện, căn cứ vào chi phí đầu tư được quyết toán, lưu lượng xe thực tế qua trạm, thời gian thu phí đã được Bộ GTVT và Nhà đầu tư điều chỉnh theo quy định, đến thời điểm ký Phụ lục hợp đồng bổ sung hạng mục tuyến tránh Đông Hưng tháng 10/2016, thời gian thu phí của đoạn tuyến từ cầu La Uyên đến cầu Tân Đệ dự kiến 10 năm 3 tháng (từ tháng 4/2009 đến tháng 6/2019).

Trên cơ sở đề xuất của UBND tỉnh Thái Bình, báo cáo của Bộ GTVT và ý kiến góp ý của các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, ngày 28/01/2015, Thủ tướng Chính phủ cho phép bổ sung hạng mục tuyến tránh QL10 qua thị trấn Đông Hưng, tỉnh Thái Bình vào Dự án.

Với tuyến tránh thị trấn Đông Hưng, Bộ GTVT cho biết thêm, tuyến đường có chiều dài 6,5km, tổng mức đầu tư 434,207 tỷ đồng và sử dụng trạm thu phí cầu Tân Đệ để thu phí hoàn vốn. Dự kiến, khi tuyến tránh Đông Hưng hoàn thành đưa vào khai thác sẽ phân bổ doanh thu tại trạm Tân Đệ (khoảng 40%) để hoàn vốn cho tuyến tránh.

bot-tan-de-lai-nong-tai-xe-mac-man-ngu-giua-loi-di-de-phan-doi-chuyen-thu-phi
Tài xế ẩu đả với nhân viên thu phí BOT Tân Đệ.

Thời gian thu phí hoàn vốn cho tuyến tránh Đông Hưng khoảng 3 năm 01 tháng (từ tháng 1/2018 đến tháng 01/2021). Thời gian thu phí cho toàn bộ dự án (bao gồm cả hạng mục tuyến tránh Đông Hưng) khoảng 11 năm 9 tháng. “Việc bổ sung hạng mục tuyến tránh Đông Hưng vào Hợp đồng BOT Dự án là theo đề xuất của UBND tỉnh Thái Bình, được UBND, HĐND và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình thống nhất bằng văn bản và Bộ GTVT triển khai đúng quy định của pháp luật. Thông tin về trạm thu phí đã hết thời hạn vào tháng 5/2018 là không chính xác.

Clip ghi lại sự việc người dân mắc màn phản đối BOT Tân Đệ: 

 

Vụ tài xế chặt barie ở trạm thu phí BOT Tân Đệ: Công an triệu tập hai tài xế

Công an đã triệu tập hai tài xế có hành vi tông gãy barie của BOT Tân Đệ (Vũ Thư - Thái Bình) và tiếp tục xác minh tài xế dùng dao chém barie và đánh nhân viên thu phí.

 

Tài xế mang dao chặt barie, hành hung nhân viên trạm thu phí BOT Tân Đệ

An ninh tại trạm thu phí BOT Tân Đệ (huyện Vũ Thư, Thái Bình) đang hết sức bất ổn khi tình trạng nhiều tài xế không mua vé trả phí… Thậm chí dùng dao chặt barie và hành hung nhân viên để phản đối việc thu phí tại đây.Tin khác