Bữa thịt kho nghĩa tình và những kỷ niệm khó quên trong 35 năm theo nghiệp huấn luyện của HLV Mai Đức Chung

Theo Đình Huy / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:55 07/07/2019

Trong suốt sự nghiệp làm huấn luyện của mình, có những câu chuyện, kỷ niệm mà HLV Mai Đức Chung không bao giờ quên.

mai-duc-chung
HLV Mai Đức Chung.

Giám đốc Sở TDTT Hải Phòng phải trốn vì không còn vé

Trong câu chuyện với Trí thức trẻ, HLV Mai Đức Chung cho biết, sau khi cùng đội tuyển nữ Việt Nam giành tấm HCĐ SEA Games 1997, ông tiếp tục trở lại huấn luyện đội Tổng cục Đường sắt. Sau đó, người dẫn dắt bóng đá nữ tham dự SEA Games năm 2001 là HLV Steve Darby.

Năm đó, đội tuyển nữ Việt Nam giành được HCV SEA Games lịch sử nhưng sau đó nội bộ lại xảy ra nhiều vấn đề, đồng thời cách huấn luyện của ông Steve Darby cũng chưa thực sự phù hợp với con người của mình nên HLV Mai Đức Chung được giao nắm đội trở lại.

"Chuyện là thế này, khi đó, HLV Steve Darby có cách huấn luyện chưa thực sự phù hợp với con người của mình, ngoài ra, cũng phải trả cho HLV này một khoản tiền lương không hề nhỏ. Trong khi đó tôi vẫn đang là cán bộ Tổng cục TDTT, ăn lương theo chế độ đó thôi, không cần thêm khoản gì kèm theo nữa nên mọi người bàn bạc và thống nhất lại đưa Mai Đức Chung về làm đội nữ chuẩn bị cho SEA Games 2003", HLV Mai Đức Chung kể lại.

"SEA Games 30 là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai đại hội này. Phải nói đó là một sự kiện trọng đại lắm, cần tổ chức thật tốt để quảng bá hình ảnh đất nước với bạn bè trong khu vực. Khi chúng tôi đấu ở Hải Phòng, trận đầu tiên, sân vắng lắm. Sân Lạch Tray bao giờ cũng rất đông nhưng khi tuyển nữ đá lại vắng. Tôi vẫn nhớ ngày đó vé còn phải phân cho các trường cấp 3 để kéo học sinh tới động viên thôi chứ bán được ít lắm.

mai-duc-chung
HLV Mai Đức Chunng cho biết, trận chung kết SEA Games 2003, khán giả đạp đổ cửa sân để chen vào sân.

Nhưng không ngờ đến trận chung kết vé lại lên cơn sốt một cách khủng khiếp. Giá vé bị chợ đen đẩy lên đến một triệu rưỡi mà vẫn hết sạch. Khán giả đạp đổ cửa sân để chen vào sân. Đường chật kín và công an phải dẹp đường cho đội đi khiến ông Ngô Duy Hùng, Giám đốc Sở TDTT Hải Phòng phải trốn vì không còn vé mà bán được nữa.

Thậm chí lúc ấy lại đến các học sinh cũng lên tiếng vì lúc đầu giải họ đến ủng hộ đội nữ giờ lại không được phân vé. Nhưng thực sự số lượng vé được phát hành không thể đáp ứng đủ hết được. Sân Lạch Tray 2 vạn chỗ ngồi chật kín", HLV Mai Đức Chung nói.

Theo HLV Mai Đức Chung, Việt Nam khi đó giành chiến thắng 2-1 trước Myanmar ở trận chung kết và không khí Hải Phòng lúc ấy dồn dập, tưng bừng phấn khởi vô cùng. Trận đấu đó cũng có Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa khi ấy đến cổ vũ và sau đó xuống tận sân chúc mừng toàn đội.

"Đến giờ tôi vẫn cảm ơn người dân và CĐV Hải Phòng khi cho tôi được chứng kiến khung cảnh đó. Tôi nhớ lắm!".

Rưng rưng khi nhớ lại cuộc gặp với Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Chia sẻ về kỷ niệm nhớ nhất trong 35 năm làm nghiệp huấn luyện của mình, HLV cho biết, đến giờ ông vẫn xúc động và nhớ như in kỷ niệm năm ấy.

"Năm 2003, khi tôi dẫn dắt đội tuyển nữ tham dự SEA Games đá ở Hải Phòng được các bác lãnh đạo địa phương hỗ trợ rất nhiều. Rồi Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm khi ấy cũng liên tục xuống đội hỏi thăm, mời tôi thẳng thắn nêu ý kiến xem đội tuyển nữ đã đầy đủ điều kiện chưa, còn thiếu những gì và cần được bổ sung, hỗ trợ ra sao?

Cán bộ địa phương lúc ấy họ cũng lo tôi nói gì không tốt, khiến cho họ bị Phó Thủ tướng phê bình. Tuy nhiên thực lòng khi đó chế độ dành cho đội nữ đều rất tốt, tôi không có gì để chê trách hay phàn nàn cả. Nhưng động thái đó cũng cho thấy Nhà nước, Chính phủ, các cấp lãnh đạo đều rất quan tâm tới bóng đá nữ", HLV Mai Đức Chung cho biết thêm.

bua-thit-kho-nghia-tinh-va-nhung-ky-niem-kho-quen-trong-35-nam-theo-nghiep-huan-luyen-cua-hlv-mai-duc-chung
HLV Mai Đức Chung xúc động khi kể về cuộc gặp với Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

"Trước khi trận chung kết diễn ra, Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt ngày đó về hưu rồi nhưng vẫn đi từ trong miền Nam ra Hải Phòng một mình 1 xe đến tận nơi đóng quân của đội để gửi lời động viên. Thậm chí lúc đầu bảo vệ họ không nhận ra bởi bác đi giản dị quá, chỉ có một mình với lái xe. Phải đến khi người lái xe nói ra thì bảo vệ họ mới sững người và mời bác vào", HLV Mai Đức nói.

"Vào khách sạn, bác nhờ gọi tôi xuống gặp riêng. Lúc xuống gặp tôi mới bất ngờ và vội vã nói: "Cháu chào bác, bác vất vả từ trong Nam ra đây đến thăm đội ạ. Rồi bác nói: ''Ừ! Tao ra tao thăm đội một chút Chung ơi, bây giờ không cần gặp đội, để cho các cháu nghỉ ngơi. Đây bác có 5 triệu đây, mày cầm lấy cho các cháu, động viên các cháu nhé. Vô địch!

Đến chiều khi họp đội, được tôi thông báo tin, ai nấy tất cả đều vỗ tay đầy xúc động. Đấy là câu chuyện mà tôi đến giờ vẫn nhớ mãi, một hình ảnh khi một nguyên thủ quốc gia đã về hưu rồi nhưng vẫn lặn lội đường xa đến để cổ vũ, chăm lo cho đội tuyển, cho nhân dân"", HLV Mai Đức Chung kể lại trong xúc động.

Còn khi nói về đội nữ ở SEA Games vừa qua, tôi nhớ về một cầu thủ trong đội. Sau khi giải đấu diễn ra, cô ấy mới thông báo với ban huấn luyện là cô đã có bầu mấy tháng. Tiết lộ ấy khiến tôi sững sờ và phải ngả mũ thán phục cô. Tôi xin phép không tiết lộ tên cầu thủ này, nhưng qua đây, chúng ta thấy tinh thần thi đấu vì bóng đá nước nhà của các VĐV nữ lớn như thế nào.

Bữa thịt kho tình nghĩa của Kiều bào Việt Nam

"Năm 2005, tôi lại tiếp tục dẫn đội sang thi đấu tại Philippines. Điều kiện sinh hoạt cũng khá khó khăn. Nơi ở giống như một khu căn hộ chung cư, nhiều đội tuyển ở chung đó. Về ăn uống, đội nào xuống trước thì được ăn no, còn nếu xuống sau thì ăn đói, hết cả thức ăn.

Nhưng cũng rất may đối với chúng tôi khi đó có Kiều bào Việt Nam ở bên đó rất nhiệt tình. Mọi người đến thăm thấy đội gặp khó khăn như thế liền tự bỏ tiền túi ra để đi chợ, mua tôm, mua thịt về kho mang đến cho các tuyển thủ có thêm đồ ăn.

bua-thit-kho-nghia-tinh-va-nhung-ky-niem-kho-quen-trong-35-nam-theo-nghiep-huan-luyen-cua-hlv-mai-duc-chung
HLV Mai Đức Chung cùng ĐT nữ Việt Nam vô địch SEA Games năm 2005.

Tôi rất ấm lòng và cảm động, chỉ hành động nhỏ thế thôi nhưng thực sự nó kiến chúng tôi cảm thấy rất ấm lòng nơi đất khách, từ đó quyết tâm của toàn đội được đẩy lên rất cao. Philippines khi đó nắng nóng không kém gì ở miền trong của mình, các đối thủ cũng hết sức khó nhằn. Thậm chí ở vòng loại Việt Nam còn thua Myanmar 0-1 nhưng đến trận chung kết thì chúng ta thắng lại được họ với tỉ số tương tự nhờ công của Văn Thị Thanh", HLV Mai Đức Chung tiết lộ.

Câu chuyện về việc ''lật đổ'' ghế HLV năm 2007

HLV Mai Đức Chung kể lại, năm 2007, ông lên làm trợ lý cho HLV Alfred Rield khi ấy kiêm nhiệm cả ĐTQG và đội U23. Nhưng bất ngờ ông ấy phải về nước để chữa bệnh thận nên giao quyền dẫn đội lại cho ông.

"Qua thử thách rất là nhiều nên HLV Alfred Rield rất tin tôi và giao phó đội cho tôi. Được giao phó như thế thì bản thân mình cũng vui vẻ nhận lời. Tôi cũng động viên ông yên tâm về chữa trị thật tốt, khi trở về tôi sẽ giao lại quyền cho ông ấy

Lúc ấy nghe tôi nói thế ông ấy cảm động lắm. Có thể ở nước ngoài hoặc một nơi nào khác người ta lợi dụng cơ hội như thế này để lật đổ, nhưng mình thì không. Mình là người Việt Nam, sống có trước có sau", HLV Mai Đức Chung thông tin.

bua-thit-kho-nghia-tinh-va-nhung-ky-niem-kho-quen-trong-35-nam-theo-nghiep-huan-luyen-cua-hlv-mai-duc-chung
HLV Mai Đức Chung và HLV Alfred Rield.

Nhưng cũng không ngờ khi HLV Mai Đức Chung dẫn đội thì Olympic Việt Nam chơi tốt để để giành quyền lọt vào vòng loại thứ ba của Olympic Bắc Kinh 2008.

"Đến khi HLV Rield chữa bệnh xong và trở lại Việt Nam, ông ấy có hỏi tôi đã làm những gì mà báo chí khen ngợi nhiều đến thế? Tôi trả lời, tôi vẫn dùng những con người đó thôi, nhưng tôi có sự thay đổi một chút về chiến thuật. Trước thì ông xếp 4-4-2 hay 4-3-3 nhưng tôi xếp 4-2-3-1 vì con người Việt Nam thể hình nhỏ, tốc độ, thể lực chưa thực sự tốt nên tôi muốn ưu tiên triển khai bóng ở khu vực giữa sân", HLV Mai Đức Chung chia sẻ.

"Tôi đưa lại sắp xếp đội hình cho HLV Rield xem thì ông ấy bảo "Good, good" và khen ngợi tôi. Sau đó, thấy sức khỏe ông ấu cũng tốt trở lại rồi nên mọi việc tôi lại bàn giao lại như cũ. Tôi cũng báo cáo lại Liên đoàn tình hình như thế. Ông ấy phấn khởi và khen con người Việt Nam chân thành, lương thiện, không dối trá, không làm gì khác được", ông nói.

Kỷ niệm về Bình Dương

Thành công với cả tuyển nam về tuyển nữ, khi trở về dẫn dắt CLB, HLV Mai Đức Chung cũng đã làm được điều mà chưa ai từng làm được trong nền bóng đá Việt Nam.

Trở về dẫn dắt CLB Bình Dương từ năm 2009, HLV Mai Đức Chung đã đưa Bình Dương lọt vào bán kết AFC Cup và giành chứ Á quân V.League. Đáng chú ý là kỷ lục lọt vào bán kết AFC Cup, giải đấu mà tất cả các CLB Việt Nam đều không mặn mà.

bua-thit-kho-nghia-tinh-va-nhung-ky-niem-kho-quen-trong-35-nam-theo-nghiep-huan-luyen-cua-hlv-mai-duc-chung

Chia sẻ về bí quyết thành công với Bình Dương, HLV Mai Đức Chung cho hay: ''Khi đó, lãnh đạo Bình Dương rất chăm chút và coi trọng giải đấu nào cũng như giải đấu nào. Bên cạnh đó, Bình Dương lúc đó cũng là đội đầu tiên khát khao thành tích ở châu Á nên tất cả các cầu thủ đá trận nào cũng năng nổ và quyết tâm cao.

Bên cạnh vấn đề thành tích, tiền thưởng cũng là động lực cho các cầu thủ. Đấy là một cái thành công, ngoài việc mình là HLV, toàn đội đã tập trung cao độ và hết sức cố gắng".

Thế nhưng, sự nghiệp của HLV Mai Đức Chung có chút gập ghềnh khi luôn không có được thành công trong những giây phút quyết định. Thậm chí, nhà báo Phan Đăng còn cho rằng, HLV Mai Đức Chung phải 'nhường ghế' cho HLV Đặng Trần Chỉnh là do hiền quá.

Đến năm 2015, khi trở lại với Bình Dương, HLV Mai Đức Chung đã chinh phục được chức vô địch V.League bằng sự mềm dẻo của mình. Đặc biệt, ông Chung khéo léo điều tiết các mối quan hệ chồng chéo ở chốn hậu trường của Bình Dương, điều mà HLV cá tính như Lê Thụy Hải đã thất bại.

Nói về điều này, HLV Mai Đức Chung cho hay: ''Lúc đầu tại sao chúng ta chưa thành công, tôi suy nghĩ về điều đó và thay đổi khác đi. Tôi tập trung vào điều cần thiết nhiều hơn, lần trước lời nói mình chưa được do là lần đầu tiên làm CLB nên chưa có kinh nghiệm.

Khi lần thứ 2, lần thứ 3...nó có kinh nghiệm nhiều hơn và có cái đúc kết nên rõ ràng sẽ thành công hơn. Chính vì thế, tôi cũng tạo được mối quan hệ tốt với cầu thủ, tạo được sự đoàn kết trong toàn đội thành 1 khối và có được sự thành công. Đặc biệt là câu chuyện về Anh Đức từ giã ĐTQG là một ví dụ điển hình".

"Lúc khó khăn người ta mới cần nhau''

"Thực lòng chuyện dẫn cả ĐTQG nam và nữ vào năm 2017 tôi cũng nghĩ đơn giản thôi chứ có gì to tát lắm đâu. Người ta cần thì cần lúc khó khăn, lúc đó người ta mới cần nhau, còn khi sung túc đủ đầy có khi lại ít nghĩ đến nhau. Tôi cũng như thế", ông Chung nói.

Trong thời điểm U23 Việt Nam thất bại ở SEA Games, đội tuyển lâm vào thế khó khi không có HLV, V.League lại nghỉ dài đến tận 2 tháng nên các cầu thủ khó tập luyện với nhau. Khi nhận được lời mời từ Liên đoàn, tôi suy nghĩ rất nhanh thôi và quyết định đồng ý, dù ranh giới giữa cái được và mất lúc này thực sự mong manh vô cùng. Bóng đá là như vậy!

bua-thit-kho-nghia-tinh-va-nhung-ky-niem-kho-quen-trong-35-nam-theo-nghiep-huan-luyen-cua-hlv-mai-duc-chung
HLV Mai Đức Chung dẫn dắt ĐT nam năm 2017.

Ngoài Anh Đức, có một trường hợp HLV Mai Đức Chung gọi lại ĐTQG là chuyện của Mạc Hồng Quân, nói về việc này, ông kể lại: "Năm 2012, tôi có chuyến đi sang Czech và gặp một người bạn ở bên đó. Người ta được xem Mạc Hồng Quân chơi bóng và có giới thiệu cho tôi. Lúc ấy cũng nhân tiện có trận đấu nên tôi trực tiếp đến xem giò thử xem sao.

Quan sát Mạc Hồng Quân thi đấu tôi thấy đây là mẫu cầu thủ mà chúng ta đang rất cần, tại sao không đưa cậu ấy về để cống hiến cho Việt Nam. Tôi liền thu xếp để có cuộc nói chuyện với Quân và gia đình cậu ấy.

Cũng rất may Quân vừa được gia đình ủng hộ, lại có quốc tịch Việt Nam rồi nên mọi thứ tiến hành rất thuận lợi. Cả Quân và người thân đều tỏ ra vô cùng phấn khởi và mong muốn có thể cống hiến được cho Tổ quốc''.

Cảm động với túi sâm của thầy Park trên sân

"Khi tôi huấn luyện đội nữ ở sân Liên đoàn, ông Park Hang-seo cũng biết tôi nhiều tuổi hơn ông ấy rất nhiều khi thấy tôi chịu nắng, mưa gió rất vất vả, một hôm, ông Park mang một túi gồm thảo dược và sâm gói sang và gọi :''Mr Chung, good, good", ý ông Park muốn nói là ở Hàn Quốc uống cái này rất tốt cho sức khỏe, ông uống cái này để huấn luyện cho tốt. Lúc đó tôi cũng mở ra xem và thấy sâm mà cảm ơn ông Park.

bua-thit-kho-nghia-tinh-va-nhung-ky-niem-kho-quen-trong-35-nam-theo-nghiep-huan-luyen-cua-hlv-mai-duc-chung

Chỉ có vậy, một hành động rất nhỏ này thôi nhưng cũng khiến tôi cảm động và cảm ơn người đồng nghiệp ấy. Ông ấy hết sức thông cảm với các HLV giống như ông mà trong quá khứ ông Park đã từng chịu đựng. Bên cạnh đó, HLV Park Hang-seo cũng biết ơn khi tôi là người làm tiền đề cho đội tuyển trước khi ông ấy gặt hái được những thành công như hôm nay.

Sau này, tôi cũng có món quà khác tặng ông Park nhưng tôi vẫn nhớ mãi hành động của ông Park. tôi rất cảm động vì ông ấy đã quan tâm tới mình rất nhiều", HLV Mai Đức Chung khép lại câu chuyện.

 

HLV Mai Đức Chung: Người cha già của bao thế hệ cầu thủ

Trong đội tuyển Việt Nam, không cầu thủ nào gọi HLV Mai Đức Chung là thầy mà gọi là bố. Những cầu thủ nhỏ tuổi thì gọi là "bác".

 

Hơn nửa đời người làm bạn với trái bóng tròn của HLV Mai Đức Chung: 'Tôi có cái máu bóng đá, đã chơi là phải ăn thua'

Ít ai biết rằng, HLV Mai Đức Chung lại bắt đầu sự nghiệp quần đùi áo số theo cách kỳ lạ như vậy.

 

HLV Mai Đức Chung cảm ơn học trò sau khi U19 nữ Việt Nam giành vé dự VCK U19 nữ Châu Á

HLV Mai Đức Chung đã có những chia sẻ sau khi U19 nữ Việt Nam giành vé dự VCK U19 nữ Châu Á.Tin khác