Thứ năm, 26/01/2023, 07:29 AM
  • Click để copy

Bùng nổ giá khí đốt đã ảnh hưởng như thế nào lên người châu Âu?

Cuộc khủng hoảng năng lượng đã làm người châu Âu thay đổi cách tiêu thụ năng lượng của người Châu Âu.

4b40b6e5-e8c8-45e5-897c-f95c3602bf1a20230124211103

Vào năm 2022, châu Âu đã xuất hiện một thế hệ người Bỉ, Pháp hay Ý mới: Một thế hệ không còn lơ là với nguồn năng lượng và phải học cách quan sát lò sưởi của họ. Thời xưa, họ có khí đốt dồi dào và rẻ. Giá tham chiếu trên thị trường châu Âu thay đổi rất ít, chỉ tầm 20 euro/MWh. Nhưng năm nay, giá đã đội lên 300 euro trước khi giảm xuống khoảng 100 euro…

Bà Sofie de Rous, 41 tuổi, làm việc trong một công ty kiến trúc, là người đầu tiên nhận ra điều này. Về trước, nhà bà có chút giống kiến trúc vùng Versailles: Một ngôi nhà nhỏ tại thị trấn Oostduinkerke giáp bờ biển Bỉ, có diện tích 90m2, cách nhiệt kém. Về trước, nhà bà thường được sưởi ấm đến 21°C. Rồi bà kể: “Phải thừa nhận rằng, tôi rất thích những ngôi nhà rất ấm áp”. Nhưng như hàng triệu người châu Âu, bà nhận thấy hóa đơn năng lượng của mình đã tăng vọt từ mùa xuân, vào thời điểm chiến tranh Nga – Ukraine nổ ra, dẫn đến việc đóng cửa dần dần những đường ống dẫn khí đốt của Nga tới châu Âu.

Thật vậy, giá khí đốt đã tăng vọt, làm đảo lộn thị trường thế giới, để lại một hậu quả rất sâu sắc và rất tốn kém: Châu Âu và Châu Á thi đua nhau trong việc đưa giá mua cao, chỉ để giành được những lô hàng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đến từ Mỹ, Qatar hay những nơi khác.

Trong khi những quốc gia như Tây Ban Nha và Pháp đã cắt giảm thuế khí đốt người tiêu dùng, thì những quốc gia khác như Bỉ lại để các nhà cung cấp khí đốt tăng giá khí đốt.

Bà Sofie –người sử dụng lò sưởi khí để sưởi ấm nhà, cho biết: “Tôi thấy hơi hoảng”. Nếu về trước, bà chỉ trả 120 euro/tháng tiền khí đốt và điện, thì hiện nay, bà phải trả tận 330 euro/tháng.

Ngẫm lại, bà hoàn toàn không cảm thấy hối hận vì đã “để tâm” hơn. Hiện nay, bà thường xuyên theo dõi mức tiêu thụ của mình, chỉ chỉnh lò sưởi tối đa 18°C và tìm cách lắp đặt những tấm pin mặt trời và kính hai lớp... Như vậy, một thế hệ người Bỉ, Pháp hay Ý mới đã ra đời: Không còn lơ là với nguồn năng lượng, và phải học cách quan sát lò sưởi của họ.

Ông Graham Freedman – nhà phân tích khí đốt trên thị trường châu Âu tại công ty tư vấn năng lượng Wood Mackenzie, cho biết: “Tôi chưa bao giờ thấy một thời kỳ hỗn loạn đến vậy. Và ông đã có 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Tiết kiệm đến “tột cùng”

Giá cả điên cuồng đã buộc nhiều nhà máy phải đóng cửa, nhất là những cơ sở trong ngành công nghiệp hóa chất của Đức – một quốc gia từng là khách hàng khí đốt lớn của Nga từ tận thời Liên Xô. Lẽ ra, châu Âu đã có thể lấp đầy kho trữ khí đốt từ tận mùa hè năm trước, để không nước nào lâm phải cảnh bịmất nguồn cung.

intel-briefing-europe-energy-supply-hero20230124211112

Ông Simone Tagliapietra – nhà nghiên cứu địa chính trị tại Viện nghiên cứu Bruegel (Brussels, Bỉ) cho biết: “Tính đến tháng 2/2022, không ai tưởng tượng được rằng châu Âu sẽ trụ nổi nếu mất hydrocarbon của Nga. Nhưng điều không thể đã trở thành có thể”.

Dù vậy, châu Âu đã có chút may mắn: Nhờ thời tiết mùa thu ôn hòa,người tiêu thụ chưa cần bật lò sưởi ngay. Tuy nhiên, theo Bruegel, các hộ gia đình và doanh nghiệp đã giảm nhu cầu tiêu thụ một cách rất triệt để: Trong tháng 10/2022, nhu cầu tiêu thụ năng lượng của đã giảm 25% so với giai đoạn năm 2019-2021.

Ông Lion Hirth - giáo sư chuyên về chiến lược năng lượng tại trung tâm nghiên cứu Hertie School(Berlin, Đức) cũng xác nhận:Một nửa dân số người Đức sử dụng lò sưởi khí đốt và mức tiêu thụ của họ là “cực kỳ, rất lớn”. Ông cũng nhìn thấy mong muốn “không trả tiền cho Putin” ở người Đức, cũng như nhu cầu giảm tiền hóa đơn.

Như Wood Mackenzie đã dự đoán, chỉ trong vài tháng, Nga đã đi mất khách hàng khí đốt hạng nhất của mình là châu Âu. Trong năm 2019, châu Âu nhập khẩu 191 tỷ m3 khí đốt từ Nga.Vào năm nay, con số đã giảm xuống còn 90 tỷ m3. Và có thể trong năm tới,sản lượng nhập khẩu chỉ còn đạt 38 tỷ m3.

Để bù đắp tổn thất, EU đã phải mua LNG – một loại sản phẩm mà họ từng bỏ qua vì nó có giá đắt hơn khí truyền thống.

Theo ông Graham Freedman,quyết định này đã gây tác động xấu: “Châu Âu bắt đầu trả nhiều tiền hơn châu Á chỉ để mua được khí đốt, khiếnnhững quốc gia như Ấn Độ và Pakistan không thể cạnh tranh lại”. Hậu quả:Vì thiếu LNG, những quốc gia kém giàu mạnh này phải đốt nhiều than hơn.

Châu Âu sẽ làm gì cho năm 2023?

Để dỡ hàng LNG từ các tàu vận chuyển khí hóa lỏng, châu Âu cần có những bến cảng có khả năng chuyển hóa LNG về dạng khí để bơm chúng vào mạng lưới đất liền. Nhưng Đức thì không có lấy một cảng LNG nào, còn Pháp và Tây Ban Nha thì có vài chỗ.

Như vậy, những đường ống dẫn khí đốt ở miền đông bắc nước Pháp sẽ đảm đương một vai trò mới. Trước đây, đường ống chỉ được dùng để nhập khẩu khí đốt từ miền đông. Giờ đây, chúng sẽ vận chuyển khí đốt nhập khẩu đi từmiền đông, vượt quaFos-sur-Mer hoặc Saint-Nazaiređể đi đến Đức.

Ông Guillaume Tuffigo – trưởng phòng tiếp thị và truyền thông của công ty quản lý mạng lưới đường ống dẫn khí đốt GRTgaz (Pháp), đã giải thích với AFP như sau: “Chúng tôi gửi đi rất nhiều khí đốt trở lại Thụy Sĩ.Sau đó khí sẽ đi đến Ý và Đức.Nhưng vào mùa đông năm tới và những năm tiếp theo nữa, chúng tôi sẽ không còn có khí đốt của Nga để lấp đầy kho dự trữ nữa.

Ngoài ra, bà Laura Page - chuyên gia về khí đốt tại công ty phân tích dữ liệu Kpler (Pháp) cũng cho biết thêm: “Mùa đông càng lạnh, thì ta càng phải mua nhiều LNG từ mùa xuân… Như vậy, “cuộc chiến” giữa châu Âu và châu Á sẽ càng trở nên gay gắt hơn”.

Còn ông Graham Freedman thì cho biết: “Thế giới không có đủ khí đốt để thay thế phần của Nga”.

Phải chờ đến tầm năm 2025 hoặc 2026, thì những dự án LNG mới nhấtmới kịp sản xuất thêm vài triệu tấn. Cho đến lúc đó, liệu người châu Âu có thích nghi được với nhiệt độ 18°C trong mùa đông không?

Phía sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Á

Phía sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Á

23/10/2023 09:08

Tháng 9/2023, bên lề Kỳ họp lần thứ 78 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại thành phố New York (Mỹ), Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì Hội nghị thượng đỉnh nhóm 5 nước Trung Á (bao gồm: Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan, gọi tắt là Nhóm C5+1). Các chuyên gia cho rằng, việc Mỹ tăng cường quan hệ với các nước Trung Á phải chăng là nhằm cạnh tranh trực diện với Trung Quốc và Nga hay muốn gửi một tín hiệu nhất định đến Trung Quốc và Nga khi khu vực này được ví là “khoảng sân ảnh hưởng” của 2 nước.

Giới doanh nghiệp lọc dầu Mỹ gặp khó

Giới doanh nghiệp lọc dầu Mỹ gặp khó

21/10/2023 11:59

Các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã tăng sản lượng dầu diesel, dầu sưởi và nhiên liệu máy bay cho mùa đông, nhưng đang gặp khó khăn trong việc thu hồi vốn do tỷ suất lợi nhuận xăng đã giảm hơn 80% kể từ cuối mùa hè.

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

20/10/2023 10:13

Nhóm OPEC+ không có kế hoạch thực hiện bất kỳ hành động ngay lập tức nào sau khi Iran kêu gọi các nước Hồi giáo áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Israel vì cuộc chiến với Hamas ở Gaza.

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

17/10/2023 10:17

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết sau cuộc họp lần thứ 17 của Uỷ ban liên chính phủ của hai nước rằng Nga và Venezuela đã vạch ra những kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ nhằm tăng sản lượng, Interfax đưa tin.

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

14/10/2023 08:29

Theo một tài liệu mà Reuters có được, Ấn Độ muốn mời gã khổng lồ năng lượng Saudi Aramco của nhà nước Ả Rập Xê-út tham gia vào chương trình phát triển nguồn Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của New Delhi, với khả năng tích trữ đến 6,5 triệu tấn dầu thô. Thật vậy, quốc gia Nam Á này đang tìm cách tăng cường quan hệ với nhà cung cấp dầu chính của họ.

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

11/10/2023 07:13

Những lo ngại về khả năng xung đột ở Trung Đông ngày càng leo thang đang đe dọa các nhà đầu tư với nhiều biến động lớn hơn, làm tăng thêm sự bất ổn trước mùa báo cáo kết quả kinh doanh và dữ liệu quan trọng về lạm phát ở Mỹ vào cuối tuần này.

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

04/09/2023 16:13

Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - ông Boris Vujcic nhận định xu hướng này là có lợi vì tăng trưởng kinh tế yếu hơn có thể giúp giảm lạm phát.

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

13/08/2023 07:08

Bão Doksuri, cơn bão mạnh nhất được ghi nhận ở Trung Quốc trong năm nay, đã đổ bộ vào phía nam và di chuyển lên phía bắc vào cuối tháng 7, mang theo lượng mưa khổng lồ đến lưu vực sông Hải và Bắc Kinh - một khu vực hiếm khi có bão và mực nước mưa cao kỷ lục kể từ 140 năm trước.

Điểm danh các quốc gia cấm sử dụng nhựa dùng một lần

Điểm danh các quốc gia cấm sử dụng nhựa dùng một lần

08/08/2023 17:29

Nhiều quốc gia trên thế giới đã “tuyên chiến” với rác thải nhựa bằng hành động cụ thể. Theo đó, các quốc gia này đã cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.