Thứ năm, 01/06/2023, 09:21 AM
  • Click để copy

Giá khí đốt tiếp tục lao dốc đẩy giá điện châu Âu xuống mức âm

Một số quốc gia châu Âu gần đây đã ghi nhận giá điện rơi xuống mức âm trên thị trường năng lượng bán buôn vào ban ngày, do các nguồn năng lượng tái tạo dồi dào kết hợp với giá khí đốt lao dốc.

a420230531093511

Việc giá điện xuống mức âm xảy ra khi sản lượng các nguồn tái tạo như điện gió, điện mặt trời hoặc thủy điện vượt nhu cầu và không thể lưu trữ để sử dụng sau này. Trong bối cảnh đó, các nhà sản xuất có thể đưa ra mức giá âm để khuyến khích người dùng bán buôn đưa lượng điện dư thừa ra khỏi lưới điện, tránh làm quá tải hệ thống.

Thực tế kể trên xảy ra do phần lớn khu vực Trung và Tây Bắc châu Âu đang trải qua giai đoạn thời tiết khô, giúp sản lượng điện mặt trời tăng cao, trong khi, Phần Lan đã trải qua tình trạng thừa cung thủy điện do lượng nước từ băng tan quá nhiều vào mùa xuân, góp phần đẩy giá điện tại đây xuống dưới 0.

Ngoài ra, giá khí đốt lao dốc tại châu Âu do nhu cầu yếu cũng góp phần đưa giá điện giảm sâu.

Hợp đồng khí đốt tương lai chuẩn của châu Âu đã giảm tới 6,9% vào hồi cuối tuần trước, ghi nhận mức giảm 19% theo tuần và kéo dài chuỗi giảm tuần thứ tám liên tiếp. Mức giảm trên đã kéo dài đà đi xuống của khí đốt châu Âu trong năm nay lên tới 68%.

Sự sụt giảm nghiêm trọng này là hệ quả tất yếu khi các ngành công nghiệp gặp khó khăn trong việc tăng sản lượng giữa bối cảnh lạm phát tăng cao và tình hình kinh tế chung ảm đạm.

Giá khí đốt kỳ hạn của Hà Lan kết thúc tuần qua ở mức 24,52 euro/megawatt giờ (MWh), mức thấp nhất kể từ tháng 5/2021. Hợp đồng kỳ hạn tương đương của Vương quốc Anh cũng giảm 2,1%. Giá điện của Đức cho tháng tới giảm 2,9%.

Một số nhà giao dịch dự đoán giá trong ngắn hạn thậm chí có thể xuống mức âm vào mùa hè này.

Như vậy, bức tranh thị trường năng lượng châu Âu đã đảo chiều hoàn toàn so với cùng kỳ tháng 5 năm ngoái. Vào thời điểm đó, giá hợp đồng khí đốt tương lai tiêu chuẩn của châu Âu cao gấp 4 lần so với hiện tại. Các quốc gia trong khu vực thậm chí phải khôi phục sản xuất than để duy trì hoạt động sau khi Nga cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt.

Đối với các hộ gia đình, điều này rõ ràng là tin vui khi họ đang phải đối phó với tình trạng giá cả leo thang kéo dài. Lạm phát của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) có thể giảm xuống 6,3% trong tháng 5, mức thấp nhất kể từ trước khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine.

Trên thực tế, tình hình hiện tại đã làm dấy lên mối lo ngại rằng một số nhu cầu về khí đốt có thể đã bị xóa sổ hoặc được thay thế vĩnh viễn, sau khi giá leo lên mức cao kỷ lục vào năm ngoái đã ảnh hưởng nặng nề đến các nhà chế tạo. Các yếu tố như dự trữ khí đốt cao hơn mức trung bình, thời tiết ôn hòa và lượng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) dồi dào cũng làm giảm nhu cầu.

Giới quan sát cho rằng mức giá khí đốt thấp hiện tại không làm tăng nhu cầu công nghiệp, vốn đã suy giảm vào năm ngoái do chi phí năng lượng tăng cao.

Vụ khủng bố đẫm máu ở Nga: Con số thương vong tăng lên 236 người

Vụ khủng bố đẫm máu ở Nga: Con số thương vong tăng lên 236 người

24/03/2024 15:52

11 người đã bị bắt giữ liên quan đến vụ tấn công khủng bố tại Crocus City Hall, ngoại ô Moscow.

WMO phát 'báo động đỏ' về khí hậu toàn cầu

WMO phát 'báo động đỏ' về khí hậu toàn cầu

21/03/2024 11:18

Mọi kỷ lục lớn về khí hậu toàn cầu đã bị phá vỡ vào năm ngoái và năm 2024 có thể tồi tệ hơn, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết hôm thứ Ba 19/3, đồng thời bày tỏ mối quan ngại đặc biệt về nhiệt độ bề mặt đại dương và băng biển đang thu hẹp.

Việt Nam và lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống Putin

Việt Nam và lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống Putin

19/03/2024 14:59

Lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới gửi lời chúc mừng đến ông Putin sau khi ông tái đắc cử Tổng thống Nga.

Nigeria thay đổi chiến lược chống nạn trộm dầu mỏ

Nigeria thay đổi chiến lược chống nạn trộm dầu mỏ

18/03/2024 15:46

Mặc dù có nhiều nỗ lực ngăn chặn, Chính quyền Nigeria vẫn không thể giải quyết nạn trộm cắp dầu. Vấn nạn này gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích kinh tế và giảm sức hút của ngành dầu khí địa phương.

Ukraine không có ý định gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga

Ukraine không có ý định gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga

18/03/2024 15:45

Ukraine hôm Chủ nhật cho biết họ không có kế hoạch gia hạn thỏa thuận 5 năm đã ký với Công ty Gazprom của Nga về việc vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu cũng như không ký một thỏa thuận nào khác.

Philippines mở cuộc đấu giá quyền thăm dò hydro tự nhiên ở hai khu vực gần Manila

Philippines mở cuộc đấu giá quyền thăm dò hydro tự nhiên ở hai khu vực gần Manila

18/03/2024 15:23

Philippines đã mở một cuộc đấu giá quyền khai thác hydro tự nhiên ở hai khu vực cách thủ đô Manila khoảng 200 km.

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

18/03/2024 15:14

Chính phủ Iran hôm Chủ nhật đã công bố một loạt hợp đồng trị giá 13 tỷ USD để tăng sản lượng dầu bất chấp các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ áp đặt kể từ năm 2018.

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

18/03/2024 15:12

Công ty dầu mỏ Trung Quốc CNOOC đang cử một nhóm lãnh đạo cấp cao tới Angola để thảo luận về các cơ hội thăm dò dầu mỏ, Bộ Dầu khí Angola cho biết hôm Chủ nhật.

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

18/03/2024 10:52

Reuters đưa tin, Pháp đang đề xuất Liên Minh Châu Âu (EU) lệnh cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng, trong bối cảnh các Chính phủ EU đang tìm kiếm những cách thức mới để giải quyết vấn đề rác thải dệt may, khi vấn nạn này ngày càng trở nên trầm trọng.

Xem thêm