Thứ năm, 01/06/2023, 09:21 AM
  • Click để copy

Giá khí đốt tiếp tục lao dốc đẩy giá điện châu Âu xuống mức âm

Một số quốc gia châu Âu gần đây đã ghi nhận giá điện rơi xuống mức âm trên thị trường năng lượng bán buôn vào ban ngày, do các nguồn năng lượng tái tạo dồi dào kết hợp với giá khí đốt lao dốc.

a420230531093511

Việc giá điện xuống mức âm xảy ra khi sản lượng các nguồn tái tạo như điện gió, điện mặt trời hoặc thủy điện vượt nhu cầu và không thể lưu trữ để sử dụng sau này. Trong bối cảnh đó, các nhà sản xuất có thể đưa ra mức giá âm để khuyến khích người dùng bán buôn đưa lượng điện dư thừa ra khỏi lưới điện, tránh làm quá tải hệ thống.

Thực tế kể trên xảy ra do phần lớn khu vực Trung và Tây Bắc châu Âu đang trải qua giai đoạn thời tiết khô, giúp sản lượng điện mặt trời tăng cao, trong khi, Phần Lan đã trải qua tình trạng thừa cung thủy điện do lượng nước từ băng tan quá nhiều vào mùa xuân, góp phần đẩy giá điện tại đây xuống dưới 0.

Ngoài ra, giá khí đốt lao dốc tại châu Âu do nhu cầu yếu cũng góp phần đưa giá điện giảm sâu.

Hợp đồng khí đốt tương lai chuẩn của châu Âu đã giảm tới 6,9% vào hồi cuối tuần trước, ghi nhận mức giảm 19% theo tuần và kéo dài chuỗi giảm tuần thứ tám liên tiếp. Mức giảm trên đã kéo dài đà đi xuống của khí đốt châu Âu trong năm nay lên tới 68%.

Sự sụt giảm nghiêm trọng này là hệ quả tất yếu khi các ngành công nghiệp gặp khó khăn trong việc tăng sản lượng giữa bối cảnh lạm phát tăng cao và tình hình kinh tế chung ảm đạm.

Giá khí đốt kỳ hạn của Hà Lan kết thúc tuần qua ở mức 24,52 euro/megawatt giờ (MWh), mức thấp nhất kể từ tháng 5/2021. Hợp đồng kỳ hạn tương đương của Vương quốc Anh cũng giảm 2,1%. Giá điện của Đức cho tháng tới giảm 2,9%.

Một số nhà giao dịch dự đoán giá trong ngắn hạn thậm chí có thể xuống mức âm vào mùa hè này.

Như vậy, bức tranh thị trường năng lượng châu Âu đã đảo chiều hoàn toàn so với cùng kỳ tháng 5 năm ngoái. Vào thời điểm đó, giá hợp đồng khí đốt tương lai tiêu chuẩn của châu Âu cao gấp 4 lần so với hiện tại. Các quốc gia trong khu vực thậm chí phải khôi phục sản xuất than để duy trì hoạt động sau khi Nga cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt.

Đối với các hộ gia đình, điều này rõ ràng là tin vui khi họ đang phải đối phó với tình trạng giá cả leo thang kéo dài. Lạm phát của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) có thể giảm xuống 6,3% trong tháng 5, mức thấp nhất kể từ trước khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine.

Trên thực tế, tình hình hiện tại đã làm dấy lên mối lo ngại rằng một số nhu cầu về khí đốt có thể đã bị xóa sổ hoặc được thay thế vĩnh viễn, sau khi giá leo lên mức cao kỷ lục vào năm ngoái đã ảnh hưởng nặng nề đến các nhà chế tạo. Các yếu tố như dự trữ khí đốt cao hơn mức trung bình, thời tiết ôn hòa và lượng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) dồi dào cũng làm giảm nhu cầu.

Giới quan sát cho rằng mức giá khí đốt thấp hiện tại không làm tăng nhu cầu công nghiệp, vốn đã suy giảm vào năm ngoái do chi phí năng lượng tăng cao.

Vùng nước lạnh nhất thế giới đang ấm lên

Vùng nước lạnh nhất thế giới đang ấm lên

01/07/2023 16:49

Đại dương đã và đang hấp thụ phần lớn nhiệt lượng tỏa ra bởi hiện tượng trái đất nóng lên. Ngay cả khối nước biển sâu ở Nam Cực cũng đang ấm lên và co lại, có thể gây hậu quả lớn cho khí hậu và hệ sinh thái đại dương sâu.

Bốn điểm nhấn của tình trạng năng lượng toàn cầu

Bốn điểm nhấn của tình trạng năng lượng toàn cầu

30/06/2023 13:31

Viện Năng lượng (EI) có trụ sở tại Anh đã thay ông lớn dầu khí BP công bố Đánh giá thống kê năng lượng thế giới, một báo cáo thường niên được xuất bản trong gần 7 thập kỷ qua, với 4 điểm nhấn trong ấn bản năm 2023.

Châu Á: Thách thức về chuyển đổi năng lượng trong bối cảnh nắng nóng khắc nghiệt

Châu Á: Thách thức về chuyển đổi năng lượng trong bối cảnh nắng nóng khắc nghiệt

27/06/2023 14:40

Tình trạng nắng nóng kỷ lục hoành hành nhiều nước châu Á đang đặt ra thử thách cho khả năng cung cấp và chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo.

IMF đã kêu gọi được 100 tỷ USD cho quỹ khí hậu và nghèo đói

IMF đã kêu gọi được 100 tỷ USD cho quỹ khí hậu và nghèo đói

24/06/2023 07:18

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva thông báo các quốc gia giàu đã đạt được mục tiêu phân bổ lại 100 tỷ USD trong các quỹ của tổ chức này để ứng phó với biến đổi khí hậu và tình trạng nghèo đói tại các nước đang phát triển.

Khi nào nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ đạt đỉnh?

Khi nào nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ đạt đỉnh?

18/06/2023 07:48

Theo báo cáo thường niên mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) về dầu mỏ, tốc độ tăng trưởng tiêu thụ dầu mỏ trên toàn thế giới có thể sẽ giảm mạnh trong 5 năm tới, "chứng tỏ nhu cầu đang đạt đỉnh".

Luật về năng lượng tái tạo của châu Âu có gì mới?

Luật về năng lượng tái tạo của châu Âu có gì mới?

16/06/2023 07:29

Theo những nguồn tin ngoại giao, các nước EU dự kiến sẽ thông qua luật về những mục tiêu năng lượng tái tạo mới vào hôm 14/6. Hiện họ đang xem xét một vài lựa chọn còn lại, trong đó có miễn trừ đối với một số nhà máy amoniac, nhằm thuyết phục những quốc gia vẫn còn hoài nghi về phiên bản cuối cùng của luật.

Phó thủ tướng Nga: Nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng trong năm nay

Phó thủ tướng Nga: Nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng trong năm nay

10/06/2023 05:43

Ngày 8 tháng 6, Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết trong một bài báo viết cho tạp chí Chính sách Năng lượng, rằng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng trong năm nay và Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương sẽ là động lực tăng trưởng chính.

Vì sao OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu?

Vì sao OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu?

02/06/2023 07:14

OPEC và các đồng minh, bao gồm cả Nga, sẽ họp mặt tại Vienna vào ngày 4/6 để quyết định chính sách sản lượng của họ.

Big Oil đang quay lưng với thỏa thuận khí hậu?

Big Oil đang quay lưng với thỏa thuận khí hậu?

02/06/2023 07:14

Các Big Oil đang đứng trước sức ép giữa thực tế tăng trưởng nhu cầu dầu, khí đốt và trách nhiệm thực hiện các mục tiêu phát thải nghiêm ngặt theo thỏa thuận khí hậu Paris và sự phản đối quyết liệt của các nhà hoạt động môi trường.