Thứ năm, 01/06/2023, 09:21 AM
  • Click để copy

Giá khí đốt tiếp tục lao dốc đẩy giá điện châu Âu xuống mức âm

Một số quốc gia châu Âu gần đây đã ghi nhận giá điện rơi xuống mức âm trên thị trường năng lượng bán buôn vào ban ngày, do các nguồn năng lượng tái tạo dồi dào kết hợp với giá khí đốt lao dốc.

a420230531093511

Việc giá điện xuống mức âm xảy ra khi sản lượng các nguồn tái tạo như điện gió, điện mặt trời hoặc thủy điện vượt nhu cầu và không thể lưu trữ để sử dụng sau này. Trong bối cảnh đó, các nhà sản xuất có thể đưa ra mức giá âm để khuyến khích người dùng bán buôn đưa lượng điện dư thừa ra khỏi lưới điện, tránh làm quá tải hệ thống.

Thực tế kể trên xảy ra do phần lớn khu vực Trung và Tây Bắc châu Âu đang trải qua giai đoạn thời tiết khô, giúp sản lượng điện mặt trời tăng cao, trong khi, Phần Lan đã trải qua tình trạng thừa cung thủy điện do lượng nước từ băng tan quá nhiều vào mùa xuân, góp phần đẩy giá điện tại đây xuống dưới 0.

Ngoài ra, giá khí đốt lao dốc tại châu Âu do nhu cầu yếu cũng góp phần đưa giá điện giảm sâu.

Hợp đồng khí đốt tương lai chuẩn của châu Âu đã giảm tới 6,9% vào hồi cuối tuần trước, ghi nhận mức giảm 19% theo tuần và kéo dài chuỗi giảm tuần thứ tám liên tiếp. Mức giảm trên đã kéo dài đà đi xuống của khí đốt châu Âu trong năm nay lên tới 68%.

Sự sụt giảm nghiêm trọng này là hệ quả tất yếu khi các ngành công nghiệp gặp khó khăn trong việc tăng sản lượng giữa bối cảnh lạm phát tăng cao và tình hình kinh tế chung ảm đạm.

Giá khí đốt kỳ hạn của Hà Lan kết thúc tuần qua ở mức 24,52 euro/megawatt giờ (MWh), mức thấp nhất kể từ tháng 5/2021. Hợp đồng kỳ hạn tương đương của Vương quốc Anh cũng giảm 2,1%. Giá điện của Đức cho tháng tới giảm 2,9%.

Một số nhà giao dịch dự đoán giá trong ngắn hạn thậm chí có thể xuống mức âm vào mùa hè này.

Như vậy, bức tranh thị trường năng lượng châu Âu đã đảo chiều hoàn toàn so với cùng kỳ tháng 5 năm ngoái. Vào thời điểm đó, giá hợp đồng khí đốt tương lai tiêu chuẩn của châu Âu cao gấp 4 lần so với hiện tại. Các quốc gia trong khu vực thậm chí phải khôi phục sản xuất than để duy trì hoạt động sau khi Nga cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt.

Đối với các hộ gia đình, điều này rõ ràng là tin vui khi họ đang phải đối phó với tình trạng giá cả leo thang kéo dài. Lạm phát của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) có thể giảm xuống 6,3% trong tháng 5, mức thấp nhất kể từ trước khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine.

Trên thực tế, tình hình hiện tại đã làm dấy lên mối lo ngại rằng một số nhu cầu về khí đốt có thể đã bị xóa sổ hoặc được thay thế vĩnh viễn, sau khi giá leo lên mức cao kỷ lục vào năm ngoái đã ảnh hưởng nặng nề đến các nhà chế tạo. Các yếu tố như dự trữ khí đốt cao hơn mức trung bình, thời tiết ôn hòa và lượng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) dồi dào cũng làm giảm nhu cầu.

Giới quan sát cho rằng mức giá khí đốt thấp hiện tại không làm tăng nhu cầu công nghiệp, vốn đã suy giảm vào năm ngoái do chi phí năng lượng tăng cao.

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

18/03/2024 15:12

Công ty dầu mỏ Trung Quốc CNOOC đang cử một nhóm lãnh đạo cấp cao tới Angola để thảo luận về các cơ hội thăm dò dầu mỏ, Bộ Dầu khí Angola cho biết hôm Chủ nhật.

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

18/03/2024 10:52

Reuters đưa tin, Pháp đang đề xuất Liên Minh Châu Âu (EU) lệnh cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng, trong bối cảnh các Chính phủ EU đang tìm kiếm những cách thức mới để giải quyết vấn đề rác thải dệt may, khi vấn nạn này ngày càng trở nên trầm trọng.

Gần 90% người Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử

Gần 90% người Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử

14/03/2024 11:19

Kết quả cuộc khảo sát mới nhất do trung tâm Levada ở Moscow thực hiện cho thấy 86% người dân Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử tuần này.

Vụ tràn dầu ngoài khơi California đã được xử lý sạch

Vụ tràn dầu ngoài khơi California đã được xử lý sạch

12/03/2024 16:12

Ngày 10/3, Cảnh sát biển Mỹ cho biết chuyến bay khảo sát trên không của họ đã không còn phát hiện ra vệt dầu ngoài khơi bờ biển Huntington Beach, California, sau khi vụ tràn dầu được phát hiện hôm thứ Sáu tuần trước, đã được dọn sạch.

Nga yêu cầu Mỹ đảm bảo an ninh trước thềm bầu cử

Nga yêu cầu Mỹ đảm bảo an ninh trước thềm bầu cử

11/03/2024 14:03

Đại sứ quán Nga tại Washington mới đây cho biết đang "liên hệ chặt chẽ" với Bộ Ngoại giao Mỹ trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Nga.

Anh gọi thầu các dự án năng lượng tái tạo lên đến hàng tỷ bảng Anh

Anh gọi thầu các dự án năng lượng tái tạo lên đến hàng tỷ bảng Anh

10/03/2024 07:33

Theo tài liệu báo cáo ngân sách Chính phủ Anh vào thứ Sáu, vòng đấu giá tiếp theo của nước này nhằm thúc đẩy các dự án năng lượng tái tạo sẽ có giá trị hơn 1 tỷ bảng (khoản 1,3 tỷ USD).

Hà Lan cấm khoan khí đốt ở Biển Wadden nhạy cảm

Hà Lan cấm khoan khí đốt ở Biển Wadden nhạy cảm

06/03/2024 14:24

Hà Lan sẽ không cho phép các công ty khoan khí đốt ở Biển Wadden thuộc phần Hà Lan, Chính phủ Hà Lan cho biết hôm thứ Ba 5/3.

Nga - Trung hợp tác đưa nhà máy điện hạt nhân lên mặt trăng

Nga - Trung hợp tác đưa nhà máy điện hạt nhân lên mặt trăng

06/03/2024 14:22

Người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cho biết nước này đang xem xét việc lắp đặt nhà máy điện hạt nhân trên mặt trăng bắt đầu từ năm 2033 đến năm 2035.

Ukraine nêu điều kiện để tiếp tục vận chuyển khí đốt của Nga sang EU

Ukraine nêu điều kiện để tiếp tục vận chuyển khí đốt của Nga sang EU

06/03/2024 07:28

Thủ tướng Denis Shmigal tuyên bố Ukraine sẽ tiếp tục vận chuyển khí đốt tự nhiên của Nga qua lãnh thổ của mình tới Tây Âu sau năm 2024 nếu các nước EU yêu cầu làm như vậy.