Thứ bảy, 26/08/2023, 06:31 AM
  • Click để copy

Cà Mau: Công bố tình huống khẩn cấp khi hơn 29km bờ biển sạt lở đặc biệt nguy hiểm

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ký quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với vấn đề sạt lở bờ biển tỉnh do diễn biến sạt lở đặc biệt nguy hiểm tại 06 đoạn bờ biển, tổng chiều dài hơn 29km.

Theo đánh giá, tình trạng sạt lở bờ biển tại Cà Mau là do tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng gây ra. Sạt lở bờ biển còn làm cho nhiều đoạn của đai rừng phòng hộ ngày càng mỏng dần, một số vị trí sạt lở đã khoét sâu, lở hàm ếch vào phía trong.

Đặc biệt, trong mùa mưa bão hiện nay, nước biển dâng cộng với sóng to, gió lớn đã phát sinh diễn biến sạt lở đặc biệt nguy hiểm đối với 06 đoạn bờ biển, với tổng chiều dài hơn 29km.

Tỉnh Cà Mau công bố tình huống khẩn cấp với hơn 29km bờ biển sạt lở đặc biệt nguy hiểm.

Tỉnh Cà Mau công bố tình huống khẩn cấp với hơn 29km bờ biển sạt lở đặc biệt nguy hiểm.

Cụ thể, đoạn cửa biển Hốc Năng, huyện Ngọc Hiển, sạt lở đặc biệt nguy hiểm, với chiều dài 2,5km; đoạn từ Kênh Năm đến kênh Chùm Gọng, huyện Ngọc Hiển, sạt lở đặc biệt nguy hiểm, với chiều dài 4,1km; đoạn cửa biển tại ấp Lưu Hoa Thanh, xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi (đoạn L3), sạt lở đặc biệt nguy hiểm, với chiều dài 1km.

Bên cạnh đó, đoạn từ Kênh 5 Ô Rô đến Vàm Xoáy, huyện Ngọc Hiển, sạt lở đặc biệt nguy hiểm, với chiều dài 7,15km (trong đó, đoạn từ Kênh Năm Ô Rô đến Khai Long, chiều dài 1,9km; đoạn từ Rạch Thọ đến Rạch 17, chiều dài 1,2km; đoạn từ Rạch 17 đến Vàm Xoáy, chiều dài 3,5km; cửa Vàm Xoáy, chiều dài 0,55km).

Ngoài ra, đoạn từ Kiến Vàng đến Ông Tà, huyện Ngọc Hiển sạt lở đặc biệt nguy hiểm với chiều dài 6,4km (trong đó, đoạn từ Kiến Vàng đến Vàm Lũng, chiều dài 3,3km; đoạn từ Vàm Lũng hướng về Rạch Gốc, chiều dài 1,7km; đoạn cửa biển Rạch Gốc đến Ông Tà, chiều dài 1,4km); đoạn từ Hố Gùi đến Bồ Đề, huyện Năm Căn, sạt lở đặc biệt nguy hiểm với chiều dài 8km.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, với tốc độ sạt lở như hiện nay, nếu không được xử lý kịp thời thì sẽ có nguy cơ đe dọa đến các khu dân cư tập trung xã Đất Mũi, xã Tân Thuận; các trường học, trụ sở cơ quan Nhà nước, hệ thống công trình lưới điện, diện tích đất sản xuất của người dân.

Đặc biệt, công trình hạ tầng quan trọng của tuyến đường Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Ngọc Hiển đang ở mức độ sạt lở đặc biệt nguy hiểm.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Cà Mau giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Đầm Dơi có trách nhiệm huy động các nguồn lực (vật tư, trang thiết bị, phương tiện...) và triển khai các biện pháp cần thiết khác để ứng phó với tình huống khẩn cấp.

Đồng thời, thông báo, cắm biển cảnh báo, khoanh vùng ngăn không cho người, phương tiện vào khu vực sạt lở, bố trí cán bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở.

Ngoài ra, tổ chức khảo sát, lựa chọn giải pháp và lập thủ tục đầu tư các dự án phòng, chống sạt lở nêu trên theo tình huống khẩn cấp, trình cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo quy định. Tổ chức triển khai thực hiện công trình theo tình huống khẩn cấp.

UBND các huyện Ngọc Hiển, huyện Năm Căn và huyện Đầm Dơi được UBND tỉnh Cà Mau giao bố trí lực lượng theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở; nghiêm cấm mọi tác động vào các khu vực này, không để xảy ra tình trạng sạt lở diễn ra nhanh và nguy hiểm hơn.

Đối với Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Cà Mau giao chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan rà soát, nghiên cứu tham mưu đề xuất UBND tỉnh về bố trí kế hoạch vốn để triển khai công trình khẩn cấp nêu trên.

Dấu ấn những lần thăm Việt Nam của các Tổng thống Mỹ

Dấu ấn những lần thăm Việt Nam của các Tổng thống Mỹ

11/09/2023 10:03

Kể từ khi Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ đến nay, 4 tổng thống Mỹ đã đến thăm Việt Nam nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ song phương.

Điệp khúc 'tiền trường'

Điệp khúc 'tiền trường'

11/09/2023 09:50

Chuyện này thuộc nhóm các câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Thế nhưng, biết rồi mà chưa biết hết, vì mỗi năm nó lặp lại với những tình tiết mới có phần phức tạp, ngang nhiên, tùy tiện.

Dấu ấn phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Dấu ấn phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

10/09/2023 08:45

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua tiếp tục đà phát triển tích cực. Trên cả ba bình diện song phương, khu vực và quốc tế, có nhiều tiến triển nổi bật và đã đạt được một số kết quả cụ thể, góp phần kỷ niệm 10 năm xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện.

Thời tiết hôm nay 9/9: Cập nhật tin thời tiết mới nhất trong ngày

Thời tiết hôm nay 9/9: Cập nhật tin thời tiết mới nhất trong ngày

10/09/2023 08:42

Cập nhật tin tức thời tiết mới nhất hôm nay 9/9/2023. Dự báo thời tiết ngày 9/9/2023 tại Hà Nội và các khu vực trên cả nước.

Điểm tin Môi trường ngày 8/9: Hồ Biển Lạc không phải công trình thủy lợi lãng phí

Điểm tin Môi trường ngày 8/9: Hồ Biển Lạc không phải công trình thủy lợi lãng phí

10/09/2023 08:41

Dự kiến chuyển đổi 1.600 ha đất rừng làm hồ thủy lợi La Ngà 3; Hà Nội chuyển đổi gần 300ha đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp; Hồ Biển Lạc không phải công trình thủy lợi lãng phí; Cả nước xuất hiện mưa dông kéo dài.

'Sáng kiến nảy ra từ thực tế công việc'

'Sáng kiến nảy ra từ thực tế công việc'

09/09/2023 06:54

Đó là chia sẻ của anh Đinh Văn Thảo - Công nhân Đội Truyền tải điện Krông Nô (Truyền tải điện Đắk Nông, Công ty Truyền tải điện 3) - người đã có nhiều sáng kiến được công nhận và áp dụng vào thực tế. Anh được gọi là “cây sáng kiến” của Truyền tải điện Đắk Nông.

Quảng Trị: Cá chết hàng loạt nghi do xâm nhập mặn

Quảng Trị: Cá chết hàng loạt nghi do xâm nhập mặn

09/09/2023 06:54

Những ngày qua, đầm nuôi cá của hộ ông Trần Đình Ba trú tại khu phố 3, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị) diễn ra tình trạng cá chết hằng loạt, nổi trắng mặt nước.

Đà Nẵng và tầm nhìn phát triển hướng biển

Đà Nẵng và tầm nhìn phát triển hướng biển

09/09/2023 06:54

Đà Nẵng với lợi thế có bờ biển dài 90km, việc phát triển kinh tế biển cùng với du lịch và công nghiệp công nghệ cao là 3 trụ cột để thành phố này phát triển.

Thời tiết hôm nay 8/9: Cập nhật tin thời tiết mới nhất trong ngày

Thời tiết hôm nay 8/9: Cập nhật tin thời tiết mới nhất trong ngày

09/09/2023 06:53

Cập nhật tin tức thời tiết mới nhất hôm nay 8/9/2023. Dự báo thời tiết ngày 8/9/2023 tại Hà Nội và các khu vực trên cả nước.