Cả nước Pháp 'cãi nhau' về quyền cất tiếng gáy của một chú gà trống

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:00 24/06/2019

Maurice đã trở thành chú gà nổi tiếng nhất ở Pháp, một biểu tượng của cuộc xung đột lâu năm trong lòng nước Pháp, giữa những người tới các vùng nông thôn Pháp để nghỉ dưỡng và những người thực sự sống ở đó.

Fesseau bế chú gà trống Maurice
Fesseau bế chú gà trống Maurice.

Chú gà trống bực mình và không thoải mái. Chú lắc mình, vuốt và nhổ bộ lông màu nâu đỏ của mình. Nhưng nó không gáy. Không gáy ở trước mặt người lạ.

“Bạn thấy đấy, nó rất căng thẳng”, Corinne Fesseau, chủ nhân của chú gà nói. “Tôi đang bị căng thẳng, vì vậy nó cũng căng thẳng. Nó thậm chí không gáy nữa. Nó chỉ là một cậu bé”, bà Fesseau bế chú gà trống Maurice và âu yếm nó.

Theo New York Times ngày 23/6, Maurice và bà chủ của nó ở Saint-Pierre-d'Oléron đang bị một vài người hàng xóm kiện. Những người hàng xóm này tới đây để nghỉ hè, giống như hàng ngàn người khác. Họ thích Saint-Pierre-d'Oléron bởi thị trấn này nằm trên một hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía tây của Pháp, đầy đầm lầy và những ngôi làng giản dị, trắng xóa như những ngôi làng Arab. Thị trấn rực rỡ và xinh đẹp như tiểu thuyết gia Pierre Loti đã viết về nó vào những năm 1880.

Những người hàng xóm kiện Maurice là một cặp vợ chồng đã nghỉ hưu ở thành phố Limoges miền trung nước Pháp. Họ nói rằng con gà trống đã quá ồn ào và khiến họ tỉnh giấc. Họ muốn tòa án đưa nó đi nơi khác.

Vụ việc đã khiến hàng chục ngàn người trên khắp nước Pháp bức xúc. Họ đã ký một bản kiến nghị ủng hộ chú gà trống, và vụ việc liên quan Maurice trở thành một vấn đề quốc gia. Họ cho rằng loài gà trống Gallic là một biểu tượng vĩnh cửu của Pháp nên cần được bảo vệ. Con gà trống có quyền gáy, vùng nông thôn có quyền được nghe âm thanh của nó và những người từ nơi khác đến không có quyền ra lệnh hay cấm cản những phong tục, văn hóa của người dân nông thôn.

ca-nuoc-phap-tranh-cai-ve-quyen-cat-tieng-gay-cua-mot-chu-ga-trong
Thị trấn Saint-Pierre-d'Oléron.

Những tranh cãi kiểu như này trong lòng nước Pháp vẫn không ngừng kết nối với quá khứ nông nghiệp. Những hình ảnh gắn liền với các nông trại luôn được trân trọng ở nước Pháp. Một dân biểu từ Lozère gần đây nói với truyền thông Pháp rằng ông muốn những âm thanh ở các vùng nông thôn được chính thức phân loại và bảo vệ như di sản quốc gia.

Bà Fesseau, chủ nhân của chú gà trống bị kiện, từng làm bồi bàn và hiện đang làm ca sĩ, cho biết bà muốn bảo vệ Maurice. “Một chú gà trống cần được thể hiện bản thân mình”, bà nói.

Thị trưởng của thị trấn, Sunghe Sueur, nhận thấy mối đe dọa lớn hơn. “Chúng tôi có những giá trị Pháp cổ điển và chúng tôi phải bảo vệ chúng. Một trong những truyền thống này có các trang trại chăn nuôi. Nếu bạn đến Oléron, bạn phải chấp nhận những điều ở đây”, ông nói.

Đảo có 22.000 người, nhưng vào mùa hè, số người ở đây có thể gấp 20 lần và nhiều người trong số đó lại bắt buộc vùng nông thôn này thay đổi nơi sinh sống của họ. Nhớ lại việc một số khách du lịch thậm chí còn yêu cầu dừng tiếng chuông nhà thờ, Thị trưởng nói: “Một số người muốn áp đặt lối sống của họ (cho thị trấn)”.

Phong cảnh nông thôn yên bình ở Saint-Pierre-d'Oléron.
Phong cảnh nông thôn yên bình ở Saint-Pierre-d'Oléron.

“Có những người từ chối truyền thống của chúng tôi”, ông nói và giải thích rằng các chuồng gà là hình ảnh phổ biến trên đảo, nơi cách ly với đất liền nước Pháp trước khi có một cây cầu được xây dựng cách đây nửa thế kỷ.

Để bảo vệ Maurice, thị trưởng ủng hộ một sắc lệnh của thành phố tuyên bố nhu cầu cần thiết để bảo tồn tính chất nông thôn của Saint-Pierre-d'Oléron. Các biện pháp được thông qua phần lớn mang tính biểu tượng, nhưng nó khiến ông Sueur trở thành người bảo vệ vững chắc cho Maurice.

Chuyện tồi tệ suýt xảy ra với Maurice vì kiến nghị của hai vị du khách. Tuy nhiên, do sự bảo vệ của nhiều người, cuộc hẹn tới tòa đã bị hoãn. Nguy cơ chú gà bị trục xuất ngay lập tức đã bị loại bỏ.

Cái lý của người cấm gà trống gáy

Cặp vợ chồng Jean-Louis Biron và Joëlle Andrieux đã kiến nghị tòa án để yêu cầu bà Fesseau và chồng không gây ra “những phiền toái liên tiếp liên quan đến việc lắp đặt chuồng gà và đặc biệt nhất là tiếng gáy của Maurice”.

Họ cho rằng khu vực này mang bối cảnh thành thị, và vì vậy Maurice không có quyền gáy.

Tuy nhiên, theo nhiều người, từ thành thị có vẻ như không đúng với phong cảnh nơi đây. Ngôi nhà nhỏ của cô Fesseau với cửa chớp màu xanh sáng nằm ở rìa thị trấn yên tĩnh với chỉ 6.700 dân, nhà thờ đá dốc cao và phố mua sắm nhỏ hẹp. Nhà văn Loti từng cho beiét ông muốn được chôn cất tại Saint-Pierre, trong sự yên bình ngọt ngào của vùng quê.

Ông Biron và bà Andrieux đã thuê một nhân viên bảo lãnh chính thức của tòa án để báo cáo về con gà trống, với chi phí hàng trăm USD. Theo tài liệu của tòa án, nhân viên bảo lãnh đã không nghe thấy tiếng gà trong ngày đầu tiên. Chỉ đến ngày thứ hai và thứ ba, khi vào nhà lúc 6h30 và 7h00 sáng, anh mới nghe thấy tiếng gáy.

Sau đó, một nhân viên hòa giải viên đề nghị bà Fesseau gửi Maurice đi nơi khác trong thời gian ông Biron và bà Andrieux tới đây để nghị hè.

Đề nghị này bị cho là phi lý. “Tôi không thể tách khỏi con gà trống của mình! Những người này đến đây và họ nói 'Chúng tôi sẽ tự nhiên như ở nhà', nhưng họ không có quyền ra lệnh cho chúng tôi”, bà Fesseau nói.

Trong khi đó, luật sư của nguyên đơn, Vincent Huberdeau giải thích: “Họ chưa bao giờ yêu cầu giết con vật này. Vấn đề chỉ nằm ở tiếng ồn”. Luật sư cho biết khách hàng của ông đã xây nhà ở đây vào khoảng 15 năm trước và đã tận hưởng kỳ nghỉ yên bình cho đến khi bà Fesseau nuôi gà vào năm 2017.

“Họ đã bị xem là những người thù địch với thiên nhiên, nhưng không phải vậy đâu. Họ không muốn chống lại vùng nông thôn”, ông Huberdeau nói.

Tuy nhiên, lời biện hộ này vẫn chưa thỏa mãn được sự thắc mắc của nhiều người. “Tại sao một con gà trống lại bị bắt?” Kinda Karom, một người hàng xóm sống cùng khu, đặt câu hỏi. “Đó như thể nếu bạn ở đây bạn sẽ ngăn tiếng chuông nhà thờ vang lên. Bạn không thể ngăn mọi người có động vật. Đây là vùng quê”, bà nói.

Renaud Morandeau, một ngư dân sống bên cạnh, cũng tỏ ra khó hiểu khi một chú gà trống bị kiện vì cất tiếng gáy.

 

Cô gái Việt cùng chồng đạp xe 16.000km từ Pháp về Việt Nam

Không một phút đắn đo suy nghĩ, Khánh Nguyên (25 tuổi) cùng Thibault (chồng người Pháp) quyết định đạp xe về Việt Nam kết hợp hưởng tuần trăng mật và thực hiện dự án cả hai ấp ủ.

 

Hôn nhân đồng tính chính thức hợp pháp, các cặp đôi nô nức đi đăng kí kết hôn ở Đài Loan

Rạng rỡ dưới ánh nắng rực rỡ, Amber Wang nắm tay người vợ của mình, Kristin Huang, bước vào văn phòng quận Xinyi ở Đài Bắc để làm nên lịch sử khi trở thành một trong những cặp đôi đồng giới đầu tiên được công nhận ở châu Á.

 

Quốc hội Mỹ xem xét luật trừng phạt Trung Quốc ‘hành xử nguy hiểm và trái pháp luật’ trên Biển Đông

Ngày 23/5, các thượng nghị sĩ Mỹ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đề xuất “Luật Trừng phạt ở Biển Đông và biển Hoa Đông”, nhằm trừng phạt các cá nhân và thực thể Trung Quốc liên quan điều họ gọi là “hành vi nguy hiểm và trái pháp luật của Bắc Kinh” ở hai vùng biển này.

 

Tin khác