Các bác sĩ Bỉ đề nghị bỏ tù cha mẹ nuôi trẻ thuần chay

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:50 23/07/2019

Nhiều bác sĩ ở Bỉ đang gọi việc nuôi trẻ thuần chay là phi đạo đức, khiến trẻ không đủ protein và axit amin để tránh được các bệnh có thể phòng ngừa, National Post đưa tin.

cac-bac-si-bi-de-nghi-bo-tu-cha-me-nuoi-tre-thuan-chay
Nuôi trẻ thuần chay có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của trẻ.

Đầu tháng 5/2019, Học viện Y học Hoàng gia Bỉ đã công bố đề xuất pháp lý có thể ảnh hưởng đến các bản án của tòa án trong tương lai. Các bác sĩ ở Bỉ đã kêu gọi truy tố các bậc cha mẹ nuôi trẻ thuần chay.

Ý kiến cho rằng việc nuôi trẻ thuần chay là không hợp lý vì chế độ ăn thuần chay không có protein động vật và axit amin quan trọng có thể giúp trẻ tăng trưởng và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe.

Chế độ ăn chay cho trẻ chỉ có thể an toàn nếu được giám sát y tế, xét nghiệm máu thường xuyên và bổ sung vitamin. Vậy nhưng hầu hết các bậc cha mẹ cho con ăn thuần chay đều không làm được.

Giáo sư Georges Casimir từ Bệnh viện Nhi Queen Fabiola, người viết báo cáo cho biết: “Chúng tôi phải giải thích với các bậc cha mẹ trước khi thuyết phục họ, nhưng chúng tôi không thể chịu được mối nguy hiểm này nữa”.

Ý kiến được công bố sau khi có yêu cầu từ ông Bernard Devos, một quan chức chịu trách nhiệm bảo vệ trẻ em của Bỉ.

Casimir cảnh báo rằng chế độ nghiêm ngặt như vậy sẽ đủ điều kiện hợp pháp để bị khép vào tội “không hỗ trợ cho một người gặp nguy hiểm” – tội danh có mức án lên tới hai năm tù và phạt tiền.

“Chúng tôi đang nói về sự phát triển chậm chạp và chậm phát triển tâm thần, thiếu dinh dưỡng, thiếu máu đáng kể” đối với trẻ ăn thuần chay, ông Casimir cho hay.

“Một số sự phát triển (của trẻ) phải diễn ra tại một thời điểm cụ thể trong cuộc sống và nếu chúng không xảy ra, chúng ta sẽ không thể đảo ngược”, ông Casimir nói.

Người ta ước tính rằng 3% trẻ em ở Bỉ bị buộc phải tuân theo chế độ ăn chay nghiêm ngặt.

Năm 2017, tại Beveren, một cặp vợ chồng đã bị phạt tù 6 tháng sau khi đứa con 7 tháng của họ chết vì suy dinh dưỡng và mất nước. Bác sĩ cho rằng đó là do em bé đó chỉ được cho ăn “sữa rau”.

 

Ăn chay là gì?

Ăn chay là gì? Ăn chay hay còn gọi là trai giới hay ăn lạt là một chế độ ăn uống chỉ gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.

 

Chuyện lạ: Chân gà khổng lồ, 400 ngàn/kg vẫn cháy hàng

Chân gà ngoài chợ bán ê hề với giá 60.000-70.000 đồng/kg, riêng loại chân gà đặc biệt này có giá tới 400.000 đồng/kg vẫn cháy hàng. Khách mua lẻ thường bị từ chối, khách nhà hàng cũng chỉ mua được vài ba cân mỗi mối.

 

Máy lọc nước hydrogen: ‘Đừng mất tiền oan chạy theo lời quảng cáo’

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, người tiêu dùng không nên mất tiền oan chạy theo lời quảng cáo của doanh nghiệp, đại lý bán máy lọc nước hydrogen. Bởi nước hydrogen có lợi đến đâu, hàm lượng bao nhiêu không ai chứng minh.

 


Tin khác