Các chuyên gia y tế lý giải vụ 47 trẻ vừa chết ở Ấn Độ sau khi ăn vải

Theo khanhph / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:00 14/06/2019

47 trẻ em bị chết ở miền bắc Ấn Độ trong ba tuần qua do một căn bệnh não được cho là có liên quan đến một loại độc tố trong vải, CNN ngày 13/6 đưa tin.
 

cac chuyen gia y te ly giai vu 47 tre vua chet o an do sau khi an vai
Trẻ bị suy dinh dưỡng, không có dự trữ đường có thể gặp nguy hiểm khi ăn vải lúc bụng đói.

Hai bệnh viện ở thành phố Muzaffarpur, bang Bihar đã tiếp nhận tổng cộng 179 trường hợp viêm não kể từ tháng Một, nhưng những trường hợp tử vong mới xảy ra trong vài tuần qua và được cho là do ăn vải khi bụng đói. Ngày 13/6, Cơ quan y tế tại bang Bihar cho biết trong số đó có 47 trẻ chết vì hội chứng viêm não cấp tính.

Bộ y tế Ấn Độ cho rằng hạ đường huyết - lượng đường trong máu thấp – gây ra cái chết của những trẻ em trên nhưng nói rằng vải, trái cây được trồng rộng rãi trong khu vực này, có thể liên quan đến những cái chết trên.

Sanjay Kumar, một chuyên gia y tế cấp cao của bang Bihar, nói: "Các chuyên gia quốc tế đã nói với chúng tôi rằng vải có một loại độc tố đi vào và lắng đọng trong gan của những đứa trẻ này và khi nhiệt độ tăng lên, những chất độc đó sẽ được giải phóng. Thực tế Muzaffarpur là một khu vực trồng nhiều vải. Chúng tôi nghi ngờ rằng vải có liên quan. Cũng đúng là khi nhiệt độ xuống và trời mưa, không còn trường hợp nào nữa".

Theo một nghiên cứu về đợt bùng phát bệnh não năm 2014 ở Ấn Độ, được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet Global Health năm 2017, vải thiều có thể có liên quan.

Nghiên cứu đó cho biết các bậc cha mẹ báo cáo rằng trẻ em ở các làng có nhiều trường hợp bị bệnh não đã dành phần lớn thời gian trong ngày để ăn vải thiều từ các vườn cây gần đó và thường trở về nhà vào buổi tối và không còn muốn ăn cơm nữa.

Những trẻ bỏ bữa có nguy cơ bị bệnh não cao gấp đôi, có thể là do bị hạ đường huyết vào ban đêm, các nhà nghiên cứu dự đoán.

Nghiên cứu của Lancet cho biết, khi lượng đường trong máu của trẻ em giảm xuống, cơ thể sẽ bắt đầu chuyển hóa axit béo để tăng cường glucose.

Tuy nhiên, các mẫu nước tiểu của hai phần ba trẻ em bị bệnh cho thấy bằng chứng tiếp xúc với chất độc trong hạt vải thiều. Với sự hiện diện của các độc tố này, quá trình tổng hợp glucose bị suy giảm nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng hạ đường huyết và viêm não nguy hiểm, nghiên cứu cho biết.

Kumar nói rằng những đứa trẻ bị bệnh "đến từ các gia đình nghèo, và chúng không có dự trữ đường cũng như bị suy dinh dưỡng".

"Gan dự trữ glycogen. Khi mức đường giảm, gan sẽ tiết ra thêm đường để cân bằng, nhưng nếu không có thêm đường và chỉ có độc tố thì độc tố sẽ được giải phóng", ông nói.

Các quan chức nhà nước đã đưa ra cảnh báo, khuyên các bậc cha mẹ phải đảm bảo rằng trẻ em uống đủ nước và không đi ngủ khi bụng đói.

Hội chứng viêm não cấp tính gây viêm não, dẫn đến sốt, mê sảng và cuối cùng là hôn mê trong hầu hết các trường hợp. Theo các chuyên gia, nhiệt độ, suy dinh dưỡng và độ ẩm là những yếu tố góp phần dẫn đến hội chứng này.

Năm 2013, ít nhất 351 người chết vì viêm não ở bang miền bắc Uttar Pradesh.

"Năm nay, số lượng các trường hợp đã tăng lên một chút. Sóng nhiệt quá dữ dội và diễn ra quá lâu", Sanjay Kumar, một quan chức y tế nhà nước cao cấp của Ấn Độ cho biết.

cac chuyen gia y te ly giai vu 47 tre vua chet o an do sau khi an vai Ghép tạng cho trẻ em khó khăn do khan hiếm nguồn tạng hiến tặng

Việc ghép tạng cho trẻ em tại Việt Nam nhiều năm qua vẫn rất khó khăn do khan hiếm nguồn tạng hiến.

cac chuyen gia y te ly giai vu 47 tre vua chet o an do sau khi an vai Những dấu hiệu cho thấy con bạn đang bị bạo hành ở trường

Bạo hành trẻ em đang là vấn nạn đáng báo động ở Việt Nam. Dưới đây là các dấu hiệu giúp bố mẹ có thể ...

 

 

 

 

Tin khác