Cách chức Bí thư chi bộ Đảng giám đốc ngân hàng chính sách xã hội

09:51 18/09/2018

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Thọ kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Chi bộ của Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hạ Hòa.

cach-chuc-bi-thu-chi-bo-dang-giam-doc-ngan-hang-chinh-sach-xa-hoi
Cách chức Bí thư chi bộ Đảng giám đốc ngân hàng chính sách xã hội huyện Hạ Hòa, Phú Thọ. Ảnh thị trấn Hạ Hòa

Sau kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Nguyễn Minh Phượng, đảng viên, cán bộ tín dụng Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Cẩm Khê, nguyên Bí thư Chi bộ, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hạ Hòa, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Thọ quyết định thi hành kỷ luật ông Phượng bằng hình thức cách chức Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Thọ cho biết, trong thời gian làm Bí thư Chi bộ, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hạ Hòa, ông Phượng đã có những khuyết điểm, vi phạm: Thực hiện thủ tục gia hạn nợ cho một số khách hàng không đúng quy định; chỉ đạo khắc phục những hạn chế, sai sót sau kiểm tra chưa đầy đủ; thiếu kiểm tra, giám sát để cán bộ thuộc quyền quản lý vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó Cơ quan CSĐT (Phòng PC46) – Công an tỉnh Phú Thọ đã ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với 6 đối tượng liên quan gồm: Nguyễn Vinh Quân, Phó giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Hạ Hoà; Nguyễn Thành Giáp - Trưởng kế toán ngân quỹ Ngân hàng CSXH huyện Hạ Hoà về hành vi “Tham ô tài sản” theo điều 278, BLHS;

PC46 cũng ra lệnh bắt Nguyễn Tiến Cương, Hoàng Trung Hải, Nguyễn Đức Thịnh – Cán bộ tín dụng Ngân hàng CSXH huyện Hạ Hoà về hành vi “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo điều 179, BLHS.

Qua công tác nắm tình hình địa bàn, Phòng PC46 Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, một số cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Hạ Hoà đã có hành vi chiếm đoạt tiền trong quá trình cho vay và thu hồi nợ tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện dưới hình thức thu nợ trực tiếp của hộ vay, không nộp về ngân hàng và không thực hiện tổ chức giải ngân cho hộ vay.

Từ thông tin trên, Phòng PC46 Công an tỉnh Phú Thọ đã tổ chức nắm bắt tình hình.

Cùng với việc thu thập hồ sơ pháp lý, quy chế hoạt động; tổ chức và phân công nhiệm vụ của từng cán bộ, đơn vị đã xác minh các tài liệu là hồ sơ vay vốn của các hộ thuộc diện chính sách; xác minh tại các hộ dân đã được duyệt vay vốn chưa được giải ngân nhưng lại được theo dõi đã được giải ngân cho vay tại ngân hàng và các hộ dân bị chiếm dụng tiền sau khi đã trả nợ (gốc và lãi) để xác định hộ dân có nhu cầu vay vốn đã được nhận tiền vay hay chưa?.

Thu nhập sổ vay vốn của các hộ dân đã trả hết nợ (gốc và lãi) để xác định cán bộ nào của ngân hàng đã chiếm dụng tiền.

Quá trình điều tra xác định: Ngân CSXH huyện Hạ Hòa thuộc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Phú Thọ, được thành lập theo Quyết định số 508, ngày 10/5/2013 của Ngân hàng CSXH, là đơn vị có 100% vốn Nhà nước, có con dấu riêng, hoạt động theo điều lệ và tổ chức của Ngân hàng CSXH.

Chức năng, nhiệm vụ chính của Ngân hàng CSXH là huy động, tiếp nhận vốn của các tổ chức trong và ngoài nước; nguồn vốn của Chính phủ và UBND các cấp để cho người nghèo vay và các đối tượng chính sách khác.

Từ năm 2013 đến cuối năm 2016, một số cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Hạ Hòa lợi dụng chức năng, nhiệm vụ được giao đã có hành vi chiếm dụng tiền trong quá trình thu hồi nợ (gốc và lãi) tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hạ Hòa.Tin khác