Cách kho cá ngon, công thức kho cá ngon nhất

Thứ bảy, 25/04/2020, 17:22 PM

Có nhiều cách kho cá ngon nhưng có ba cách sau đây đơn giản, phổ biến và được nhiều người thích nhất.

Có nhiều cách kho cá ngon nhưng có ba cách sau đây đơn giản, phổ biến và được nhiều người thích nhất.

Có nhiều cách kho cá ngon nhưng có ba cách sau đây đơn giản, phổ biến và được nhiều người thích nhất.

Nguyên liệu cần có để thực hiện cách kho cá ngon

Nguyên liệu kho cá có thể thay đổi tùy vào loại cá cũng như cách kho cá nhưng nguyên liệu  kho cá cơ bản gồm mắm, muối, bột canh, hạt nêm, nước hàng, xì dầu, ớt.

Cách làm cá

Đánh sạch vảy, bỏ vây, bỏ mang, mổ cá, bỏ hết ruột, mật (tránh làm vỡ) và cả phần màng đen trong bụng cá. Phần màng đen này rất tanh. Chỉ để lại trứng. Nếu cá to thì cắt khúc.

Dùng muối hoặc rượu hoặc gừng, giấm để trà xát bề mặt trong và ngoài cá để khử mùi tanh và cả nhớt. Rửa lại bằng nước sạch và để khô.

Trong trường hợp mật (túi màu xanh) bị vỡ, dùng rượu rửa sạch để loại bỏ vị đắng.

Nên ướp cá bao lâu?

Những loại cá to, trước khi kho, bạn nên chiên sơ để cá kho dai giòn và không bị vỡ.

Sau đó ướp cá với mắm hoặc bột canh, đường, hạt tiêu, xì dâu, dầu hào, nước hàng và ớt.

Thời gian ướp cá ít nhất cũng phải 30 phút. Nếu có thể hãy ướp khoảng 2 tiếng.

Các công thức kho cá ngon nhất hay cách kho cá ngon nhất

Có nhiều cách kho cá nhưng dưới đây là ba công thức kho cá ngon nhất đơn giản, phổ biến và được nhiều người thích nhất.

Cách kho cá với thịt ba chỉ và riềng

Nếu dùng cách kho cá này, với 1 kg cá, bạn sẽ cần thêm 2 lạng thịt ba chỉ, 1 củ riềng, 3 nhánh sả, hành củ.

Rửa sạch thịt, thái vừa ăn.

Làm sạch riềng, hành, sả. Tất cả mang đập rập , băm nhỏ.

Cho riềng, sả dưới đáy nồi rồi cho cá lên trên. Sau đó phủ thêm lớp riềng, sả, rồi cho chỗ cá còn lại và thịt xen kẽ lên trên.

Đun nước nóng đổ xâm xấp mặt cá. Bật lửa to, đến khi nước sôi vì vặn nhỏ lửa. Đun tới cạn thì tắt bếp.

Cách kho cá với dưa chua

1 kg cá cần thêm 2-3 quả cà chua, 3 lạng dưa chua.

Rửa sạch cà chua, thái mỏng, dải 1 lớp đều xuống đáy nồi, sau đó đến 1 lớp dưa chua rồi cho cá và phần ca chua và dưa chua còn lại.

Đun nước nóng đổ xâm xấp mặt cá. Bật lửa to, đến khi nước sôi vì vặn nhỏ lửa. Đun tới cạn thì tắt bếp.

Cách kho cá với tương

1kg cá cần 100ml tương bần, 2 quả khế xanh, nửa muỗng hạt tiêu.

Cho cá vào nỗi, đổ rải tương bần lên các khúc cá, sau đó đun nước nóng đổ xâm xấp mặt cá. Bật lửa to, đến khi nước sôi vì vặn nhỏ lửa. Đun đến khi gần cạn, rắc hạt tiêu rồi tắt bếp.

Sở dĩ phải cho nước nóng khi bắt đầu đun vì nếu cho nước lạnh cá sẽ dễ bị tanh.

Bài liên quan