Cách trồng cây thì là và kỹ thuật trồng cây thì là

Theo BTV / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:25 04/04/2019

Cách trồng cây thì là và kỹ thuật trồng cây thì là, trong nhiều món ăn loài thực vật này rất được ưa chuộng. Bên cạnh đó, cây thì là còn được coi là loài cây có kỹ thuật trồng đơn giản phù hợp để trồng trong nhà.

cach-trong-cay-thi-la-va-ky-thuat-trong-cay-thi-la
Cách trồng cây thì là và kỹ thuật trồng cây thì là. Ảnh minh họa

Cách trồng cây thì là và kỹ thuật trồng cây thì là

Cây thì là có tên khoa học là Anethum graveolens L, thuộc họ Hoa tán (Apiaceae) và có kỹ thuật trồng cây khá đơn giản. Đây là loài cây thân thảo sống hàng năm, thân thẳng, nhẵn, ít phân nhánh, cao trung bình 0,5 – 0,8m.

Kỹ thuật trồng cây thì là

Đem hạt giống phơi ngoài nắng nhẹ sau 1 đêm rồi mang gieo hạt vào ngày hôm sau. Trên 100m2 đất sẽ cần đến trung bình 1,5kg hạt giống. Trước khi gieo có thể ngâm nước vào hạt trong vài giờ, tẩm tro và vo đều cho hạt rời nhau rồi gieo. Vãi hạt đều trên các luống hoặc gieo thành các hàng có khoảng cách từ 10 - 15cm rồi sử dụng đất bột rắc nhẹ lên hạt, phủ trấu, mạt cưa hoặc rơm rạ, tưới nước để có đủ độ ẩm.

Đất tơi xốp, ít bị chua và mặn là loại đất thích hợp để trồng cây thì là. Làm luống roognj 1,2 - 1,5cm, cao từ 20 - 30cm, cào luống bằng rồi bón lót phân hữu cơ sinh học Better hoặc phân chuồng hoai mục trộn phân vào đất cho đều.

Cây lớn cao từ 10 - 15cm có thể bón thúc phân hỗn hợp 0,5kg phân Better NPK 16-12-8-11+TE hòa nước tưới cho 100m2 đất. Ngoài ra, người dân có thể sử dụng bánh dầu ngâm tưới cho cây, 1kg bánh dầu ngâm có thể tưới cho 100m2 đất. 

Thì lá có màu xanh đậm, lá xum xuê là đặc điểm của cây có đủ phân bón nếu có màu xanh nõn chuối cần bón thúc để cây sinh trưởng tốt. Cây ít bị sâu bệnh vì vậy không nên dùng thuốc sâu. 

Thường xuyên nhổ cỏ, làm cỏ, cuốc xới cho cây, tưới nước giữ ẩm cho cây cần thực hiện trong thời gian đầu, sau đó sẽ tưới kết hợp với phân thúc.

Tác dụng cây thì là

Trong cây thì là có chứa nhiều Vitamin C và chất xơ. Loại cây thân thảo này còn chứa một hoạt chất oxy hóa cực mạnh giúp ngăn ngừa các tế bào gây ung thư. Nhưng nghiên cứu về vấn đề này chưa được thử nghiệm trên người, mới chỉ giới hạn trên động vật.

Thì là có tính nóng giúp điều hòa khí âm dương, điều hoà thể trọng, giảm đau, giúp tiêu hóa và giúp sản phụ có nhiều sữa. Tinh dầu thì là được chưng cất chủ yếu từ hạt, được bán rộng rãi và được ưa chuộng dùng để xông hương, tạo ẩm, đặc biệt là pha vào nước để tắm, gội vì được cho rằng sẽ làm da và tóc mượt mà hơn...

Trong dân gian, thì là được dùng để nấu canh cá, đặc biệt các loại cá có mùi tanh. Người dân thường dùng thân, lá già, quả của thì là để làm gia vị muối dưa cải và một số sản phẩm đóng hộp (dưa leo, cà chua...) và phơi khô làm thuốc chữa lạnh bụng, đầy hơi, nôn mửa, bí tiểu tiện. Quả thì là có 3-4% tinh dầu dùng làm hương liệu cho chè và làm thuốc kích thích trung tiện, lợi sữa.

Thu hoạch cây thì là

Cây thì là được thu hoạch trước lúc ra hoa, chăm sóc cẩn thận sau 2 tháng là có thể thu hoạch. Có thể thu hoạch 1 - 1,2 tấn trên 100m2 đất, nhổ hết từng luống để cho đất nghỉ trồng vụ khác.

Thu hoạch bó theo từng bó nhỏ có thể rũ sạch đất hoặc rửa rễ cho sạch đem bán tùy theo tập quán của địa phương. Nấu canh cá, sốt cá, gỏi cá nếu có thì là sẽ trở thành món ăn rất ngon miệng.

 

Cách trồng cây cà chua và kỹ thuật trồng cây cà chua

Cách trồng cây cà chua và kỹ thuật trồng cây cà chua, cây cà chua là một trong những loại cây dễ trồng và tốn ít công chăm sóc. Cà chua có chứa nhiều Vitamin tốt cho sức khỏe và có tác dụng làm đẹp.Tin khác