Cách trồng lan và kỹ thuật trồng lan bằng than củi

Theo 20:38 17/03/2017

Cách trồng lan và kỹ thuật trồng lan bằng than củi, loài hoa mang lại giá trị kinh tế khá cao và được nhiều người lựa chọn, lan là loài hoa rất phong phú và đa dạng về chủng loại. Nhưng để có được những chậu cây hoa lan đẹp cần có những kỹ thuật trồng riêng.

Cách trồng lan và kỹ thuật trồng lan bằng than củi

Lan là loài hoa rừng được nhiều người yêu thích nhưng mỗi loài hoa lan lại mang cho mình điều kiện phát triển khác nhau. Hiện nay, cách trồng lan bằng than củi được nhiều người dùng. Giá thể gần như là chỗ dựa của cây lan giúp cây đứng vững. Trên thực tế, cây lan hút rất ít chất dinh dưỡng, tưới phân với nồng độ thấp sẽ giúp cây hấp thu trực tiếp qua lá và rễ.

Cach trong lan va ky thuat trong lan bang than cui 2

Cách trồng lan, than củi được cho là giá thể trồng lan thích hợp với nhiều loại lan

Than củi được cho là giá thể tốt nhất cho hầu hết những loại lan khác nhau.

Cách trồng lan bằng than củi

1. Lựa chọn giống lan

Hiện nay có rất nhiều loại lan cho bạn lựa chọn. Bạn nên chọn những giống lan không chịu ẩm sẽ thích hợp cho việc trồng bằng than củi bởi than củi có tính dễ thoát nước. Hơn nữa, than củi dễ hút nước cho cây luôn ở trong trạng thái khô ráo.

2. Chậu trồng

Khi lựa chọn chậu trồng lan, bạn nên chọn những chậu trồng có kích thước sao cho phù hợp với loài giống lan bạn trồng. Không nên chọn chậu to quá sẽ khiến lan phát triển lá mà không ra hoa. Những chậu đất nung cũng rất thích hợp để trồng lan nhưng khi mua chậu bạn cần ngân trong nước cho chậu ngấm càng nhiều nước càng tốt. Những chậu được làm từ nhựa bạn có thể trồng cây luôn.

Cach trong lan va ky thuat trong lan bang than cui 4

Kỹ thuật trồng lan bằng than củi, chậu trồng lan có thể bằng đất nung hoặc nhựa

3. Chuẩn bị than trồng

Loại than được dùng để trồng lan là loại than được đốt từ củi, tuyệt đối không sử dụng than đốt lò để trồng.

Lan được trồng trong chậu than sẽ được giữ lâu hơn khoảng 5 - 6 năm mới thay chậu. Đồng thời, việc trồng lan bằng than củi cũng giúp cây tránh bị côn trùng xâm hại rễ như loài sên không vỏ (Slug). Than củi giữ muối và phân bón nên xả nhiều nước khoảng 1 - 2 tháng một lần tránh giá thể bị mặn.

4. Cách trồng lan

Bước 1: Lót chậu bằng than củi khoảng 1/3 chậu.

Bước 2: Tiếp đó là lớp sơ dừa mỏng đã được băm nhỏ rồi đặt cây vào chậu ở tư thế bạn muốn.

Cach trong lan va ky thuat trong lan bang than cui

Kỹ thuật trồng lan bằng tha củi, than dùng để trồng lan là than đốt củi

Bước 3: Phần sơ dừa còn lại cho hết vào chậu cách miệng chậu 1cm, không nén chặt quá mà vỗ xung quanh chậu sao cho sơ dừa xuống đều giữ cây đứng vững.

Bước 4: Sau khi đặt cây vào chậu trồng nên tưới nước luôn cho cây.

Kỹ thuật trồng lan bằng than củi

Lan là loại cây ưa ánh sáng vì vậy nếu bạn chọn trồng lan trong nhà nên đặt chậu lan ở vị trí đón nhiều ánh sáng nhất, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Bạn cũng có thể tạo ánh sáng cho cây bằng chiếu sáng nhân tạo như bóng đèn. Những bóng đèn chiếu sáng cho cây nên đặt ở phía trên và chiếu khoảng 12 - 16 tiếng đồng hồ mỗi ngày.

Nhiệt độ thích hợp để lan phát triển là 18 - 29 độ C ban ngày và 13 - 18 độ C ban đêm. Nhiệt độ duy trì trong 3 tuần khi lan cho chùm hoa đầu tiên là dưới 16 độ C. Sự thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm có thể làm rụng nụ hoa lan.

Độ ẩm từ 50 - 80% là độ ẩm thích hợp để cây lan phát triển, có thể dùng màn che để hạn chế cây thoát hơi nước khi độ ẩm môi trường thấp hơn. Việc tưới nước thường xuyên và tưới nhiều nơi sau 1 - 2 tháng cũng rất quan trọng.

Cach trong lan va ky thuat trong lan bang than cui 3

Kỹ thuật trồng lan bằng than củi, thay chậu cho cây thường xuyên

Vào mùa hè, việc bón phân thường xuyên cho lan rất cần thiết. Vào mùa đông, cây cần sử dụng chất hữu cơ ít hơn, cần tưới nước cho cây trước khi bón phân. Phân bón NPK 14 - 14 - 14 rất tốt cho cây nhưng giai đoạn cây đang ra hoa cần sử dụng phân bón có hàm lượng photpho cao hơn 10 - 30 - 20.

Những trường hợp cần thay chậu cho cây lan:

Cây không sinh trưởng trong chậu đang trồng

Giá thể bị phân huỷ và không có đủ không khí để cây duy trì rễ phát triển Việc thay chậu cần được làm thường xuyên hoặc có thể thay một lần trong 1 - 2 năm. Mùa xuân là mùa thích hợp để thay chậu cho lan.Tin khác