Cách trồng rau cải xanh

12:08 15/03/2019

Cách trồng rau cải xanh, vào những ngày thảnh thơi bạn có thể trồng rau sạch cho gia đình, bổ sung thức ăn cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Rau cải là một loại rau chứa nhiều Vitamin và tốt cho sức khoẻ.

cach-trong-rau-cai-xanh
Cách trồng rau cải xanh. Ảnh minh họa

Cách trồng rau cải xanh

Rau cải xanh được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để bảo vệ sức khoẻ và phòng chống bệnh tật. Với loại rau này cũng rất dễ trồng, không mất nhiều công sức.

Với bộ rễ ăn nông trên mặt đất, bộ lá mọc so le, chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng khả năng chịu hạn kém và dễ bị sâu bệnh xâm hại. Ngoài ra, rau cải là một loại cây thân thảo ưa khí hậu mát lạnh.

Thời vụ của cây rau cải

Chia làm 2 vụ:

Vụ Đông Xuân: gieo hạt từ tháng 8 đến tháng 12.

Vụ Hè Thu: gieo hạt từ tháng 2 đến tháng 6.

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau

- Thùng xốp hoặc chậu nhựa

- Chuẩn bị đất trồng: đất Tribat, giá thể nền hữu cơ hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế.

- Giá thể hữu cơ: trộn hỗn hợp đất phù sa và phân trùn theo tỷ lệ 1:1 (hoặc có thể sử dụng đất Tribat, giá thể nền hữu cơ). Sau khi trộn xong có thể đổ luôn vào chậu trồng rau cách miệng chậu 2cm.

- Hạt giống: mua ở siêu thị hoặc các chợ

- Xẻng, dao, gạch, vải phủ.

Cách trồng cây rau cải xanh

Với cây con: tuỳ loại cây rau cải bạn trồng để định mật độ và khoảng cách của các cây khác nhau.

Với gieo hạt: Cải dễ nảy mầm trong điều kiện thuận lợi nên có thể gieo trực tiếp. Hoặc có thể ngâm hạt trong nước ấm 2 tiếng, ủ 12 giờ đồng hồ cho hạt nứt nanh  trước khi gieo. Sau khi gieo nên phủ 1 lớp đất mỏng lên trên rồi tưới nhẹ để giữ độ ẩm và rễ bén đất.

Cách chăm sóc cây rau cải

Tưới nước cho cây 2 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát với ngày hè, không nên tưới nước vào trưa nắng nóng. Với mùa đông, tưới nước 1 lần duy nhất trong ngày vào chiều tối, không nên tưới quá nhiều.

Bón phân hữu cơ sinh học định kỳ 7 - 10 ngày/lần khi cây rau có 2 - 3 lá thật.

Khi cây có 3 - 4 lá thật nên tỉa bớt những cây nhỏ để ăn sống và giữ lại các cây mập và tiếp tục tỉa thưa dần khi cây lớn.

Mật độ gieo hạt dày nên tỉa thưa sớm để cây không bị thối hoặc nhũn gốc.

Thường xuyên kiểm tra cây vào buổi sáng sớm và chiều mát. Nếu phát hiện có vết cắn của sâu ăn rau phải tìm bắt. Sâu hại cải thường là sâu xanh có màu giống lá nên chú ý mặt dưới lá.

Thu hoạch rau cải

Từ 25 - 30 ngày sau khi trồng có thể thu hoạch rau cải. Có thể nhổ cả cây hoặc dùng dao để cắt giữ lại gốc để cây tiếp tục lên mầm.

Đối với những giống cây cải củ có thể ăn lá non sau khi trồng 1 tháng.

 

Cách trồng rau ngót

Cách trồng rau ngót, rau ngót còn được gọi là rau bù ngót, bồ ngót, loại rau được nhiều người yêu thích trong các bữa ăn gia đình vì chứa nhiều các vitamin và bổ sung các dưỡng chất tốt cho cơ thể.

 

Cách trồng rau ngải cứu

Cách trồng rau ngải cứu được giới thiệu tại đây. Loại rau này được dùng nhiều trong các bữa ăn hàng ngày không chỉ là một loại rau tốt cho sức khoẻ mà còn là một vị thuốc có thể chữa nhiều bệnh.Tin khác