Cách trồng rau thuỷ canh và kỹ thuật trồng rau thuỷ canh

12:04 15/03/2019

Cách trồng rau thuỷ canh và kỹ thuật trồng rau thuỷ canh, phương pháp trồng rau thuỷ canh đang được nhiều người áp dụng trồng tại nhà nhất là những hộ gia đình không có điều kiện trồng vườn đất rộng.

Cách trồng rau thuỷ canh và kỹ thuật trồng rau thuỷ canh

Một trong các phương pháp trồng rau hữu hiệu hiện nay là phương pháp trồng rau thuỷ canh. Với phương pháp trồng này mang lại hiệu quả cao mà không cần đất trồng phù hợp với những hộ gia đình sinh sống ở những nơi có mật độ dân cư cao như Hà Nội, TP. HCM...Việc trồng rau bằng phương pháp này không lo rau bị nhiễm bẩn, ô nhiễm, các chất độc hại từ môi trường.

Cách trồng rau thuỷ canh

Phương pháp này được nhiều người áp dụng tại các đô thị lớn để trồng những vườn rau riêng trong gia đình mà không lo chiếm nhiều diện tích. Thủy canh giúp tiết kiệm diện tích trồng rau thông qua sự sắp xếp của các kệ trồng.

Clip hướng dẫn trồng rau thuỷ canh

Có hai loại thủy canh cơ bản: Thủy canh hồi lưu là quá trình dung dịch được tự động bơm lên để tưới cho các loại rau trong kệ trồng bằng máy bơm, nước sẽ được luân hồi trong kệ để đảm bảo sự phát triển của thực vật; Thủy canh tĩnh: dùng dung dịch thủy canh trong chậu đã được pha sẵn và trồng những cây giống vào đó. Phương pháp thuỷ canh rất đơn giản mà không tốn nhiều thời gian chăm sóc, tỷ lệ cây sinh trưởng cao.

1. Cách lắp đặt

Có 3 mẫu lắp đặt hệ thống thuỷ canh:

Kệ thuỷ canh hình chữ A:

Kệ trồng rau thủy canh chữ A rất chắc chắn và dễ di chuyển nên được áp dụng phổ biến. Đơn cử như mẫu kệ 8 ống, bạn cần khung sắt kích thước 1.55 x 1.45m, 8 ống thủy canh, máy bơm, thùng chứa dung dịch 30-40 lít. Các bước tiến hành như sau: lắp đặt khung kệ, lắp đai sắt giữ ống rồi lắp đặt ống trồng rau thủy canh là hoàn thành. Bạn có thể làm loại kệ 8, 10 hoặc 12 ống tùy nhu cầu.

Mô hình kiểu giàn treo:

Những hộ gia đình có diện tích nhỏ nên áp dụng mô hình này để sở hữu một vườn rau sạch. Lắp đặt theo mô hình kiểu giàn treo khá dễ, bạn cần một chiếc giàn có độ cao khoảng 2 mét với chiều dài tương tự, những chiếc ống được chuẩn bị lỗ khoan kích thước vừa đủ để đặt rọ nhựa, ống dẫn nước, thùng chứa cỡ lớn và thêm một giàn cáp thật chắc chắn để treo các ống này lên.

Hệ thống giàn thuỷ canh ngang:

Đối với những hộ gia đình có sân thượng rộng nên lựa chọn mô hình này. Các dụng cụ chuẩn bị thường bao gồm khung sắt, ống trồng, máy bơm, thùng chứa, có thể có mái che. Theo đó, các ống sẽ đặt trên các giá đỡ nằm ngang, dung dịch dinh dưỡng thủy canh được bơm lên cung cấp vào từng ống. Chiều dài ống tùy theo hiện trạng lắp đặt, tuy nhiên chỉ cần 8 ống, mỗi ống dài 6m và trồng luân phiên là gia đình bạn có thể có rau xanh ăn liên tục suốt tháng.

2. Dụng cụ trồng rau

Để tiến hành trồng rau cần một số các dụng cụ sau:

- Những chiếc rọ nhựa dùng để ươm các loại cây con và nâng đỡ cây trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển.

- Dung dịch thủy canh: là dung dịch dinh dưỡng được tìm mua dễ dàng trên thị trường. Bạn cần chọn cơ sở sản xuất uy tín và làm theo hướng dẫn cụ thể khi pha dung dịch.

- Giá thể xơ dừa, cây con hoặc hạt giống rau cần trồng. Ưu điểm khi chọn phương pháp trồng rau thủy canh là bạn có thể trồng được các loại rau ăn lá kể cả khi trái vụ mùa.

- Bút đo nồng độ PH và bút đo hàm lượng TDS (đo hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước).

Kỹ thuật trồng rau thuỷ canh

Việc đầu tiên là ươm cây con. Cần ngâm hạt giống trước khi gieo để đảm bảo hiệu quả tối ưu, có thể là tầm 1-2 tiếng đồng hồ trong nước ấm. Cho giá thể vào rọ nhựa, tưới nước đủ ẩm rồi bắt đầu gieo hạt. Mỗi ngày tưới 1-2 lần, liên tục tưới ẩm vừa đủ cho đến khi cây bắt đầu nảy mầm và phát triển. Khi cây con ra được 2-3 lá thì có thể đưa lên hệ thống thủy canh.

Bơm nước vào bể chứa trước khi đưa cây con lên hệ thống thủy canh tuần hoàn. Dùng máy bơm 2 chiều đẩy dung dịch dinh dưỡng lên bể cấp. Dung dịch từ bể cấp sẽ chảy qua hệ thống ống dẫn và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Khi dung dịch trong bể cấp cạn bạn lại bơm 2 chiều đẩy dung dịch từ bể chứa lên bể cấp.

Sau khi đưa cây lên hệ thống thuỷ canh khoảng tầm 5 ngày thì chúng ta tiến hành tỉa cây. Mục đích của việc làm này là tỉa bỏ những cây xấu, loại đi những cây còi cọc. Trong quá trình chăm sóc bạn cũng cần thường xuyên nhổ cỏ và theo dõi sâu bệnh để phòng trừ kịp thời.

Mỗi đợt gieo trồng cây mới bạn cần bổ sung dinh dưỡng định kỳ 3 lần, cụ thể: lúc cây được 10 ngày, 15 ngày và 20 ngày tính từ khi đưa cây vào dung dịch. Lưu ý, trước khi thu hoạch 10 ngày thì tuyệt đối không bổ sung dinh dưỡng. Mỗi loại cây rau cần dinh dưỡng theo nhu cầu nên bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin của từng loại mình trồng để thuận tiện khi bổ sung dưỡng chất.

 

Cách trồng rau dền và kỹ thuật trồng rau dền

Cách trồng rau dền và kỹ thuật trồng rau dền, rau dền là loại rau giàu dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ được ăn nhiều trong mùa hè.

 

Cách trồng rau muống và kỹ thuật trồng rau muống

Cách trồng rau muống và kỹ thuật trồng rau muống được giới thiệu tại đây. Rau muống là loại cây rau dễ trồng vì nó thích hợp để trồng với nhiều loại đất. Rau muống rất có lợi cho sức khoẻ, nhất là những người có bệnh liên quan đến hệ tim mạch, tiểu đường...Tin khác