| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Cách Vũ 'nhôm' lấy 'đất vàng' 15 Thi Sách

Hãng Phim Giải Phóng không đồng ý nhượng lại quyền thuê khu đất số 15 Thi Sách, phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. HCM nhưng không quan trọng, Vũ "nhôm" đã có cách. Cựu sỹ quan tình báo của Tổng cục V (Bộ Công an) nhờ thượng cấp tác động thẳng tới cơ quan chủ quản của hãng này, là Bộ VHTTDL. Vẫn với cái mác "công ty bình phong" và vẫn dưới lá bùa "hoạt động nghiệp vụ"...

Cách Vũ “nhôm” lấy “đất vàng” 15 Thi Sách
Khu nhà đất số 15 Thi Sách, có diện tích 2.345,3 m2, được Cục Điện ảnh tiếp quản sau giải phóng và giao cho Xí nghiệp phim tổng hợp, sau đổi tên thành Hãng Phim Giải Phóng, (Phim Giải Phóng) quản lý, sử dụng.

Sau khi UBND Tp. HCM xác lập sở hữu đối với lô đất, Phim Giải Phóng đã ký hợp đồng thuê lại với Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh Nhà Tp. HCM để làm trụ sở chính, trả tiền hàng tháng.

Tới năm 2006, được sự chấp thuận của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL), công ty đã kêu gọi đầu tư xây dựng dự án “Tòa nhà đa năng, Trung tâm giải trí và Điện ảnh” trên khu đất số 15 Thi Sách. Do không chọn được đối tác đầu tư, dự án đã không được triển khai.

Sau đó 8 năm, lô đất 15 Thi Sách rơi vào “tầm ngắm” của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”).

Theo kết luận điều tra, trong năm 2014, Vũ “nhôm” đã 2 lần ký công văn (ngày 26/7 và 6/9) gửi tới công ty Phim Giải Phóng giới thiệu CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 (do Vũ “nhôm” làm Chủ tịch HĐQT, viết tắt: Bắc Nam 79) là công ty “bình phong” của Bộ Công An và đề nghị được sử dụng khu đất 15 Thi Sách cho công tác nghiệp vụ.

Tuy nhiên, Phim Giải Phóng không đồng ý với đề nghị này và có báo cáo số 213/PGP ngày 12/9/2014 để xin ý kiến Ban Cán sự đảng Bộ VHTTDL. Sự chối từ của Phim Giải Phóng chỉ làm chậm lại chứ không thể cản bước thâu tóm “đất vàng” 15 Thi Sách của Vũ “nhôm”.

Dưới danh nghĩa công ty “bình phong” của Bộ Công an, Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm” đã đề xuất lãnh đạo của bộ này ký nhiều văn bản gửi UBND Tp. HCM đề nghị tạo điều kiện để được thuê, giao chỉ định tại nhiều khu “đất vàng” trên địa bàn thành phố, trong đó có số 15 Thi Sách.

Cụ thể, ngày 23/6/2014, Thứ trưởng Bộ công an Trần Việt Tân đã gửi công văn đề nghị Bộ VHTTDL - cơ quan chủ quản của Phim Giải Phóng - cho công ty Bắc Nam 79 được nhận quyền thuê đất tại số 15 Thi Sách.

Tới ngày 9/10/2014, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái đã có công văn đồng ý cho Phim Giải Phóng bàn giao quyền thuê đất tại số 15 Thi Sách cho công ty Bắc Nam 79 để triển khai dự án theo hướng phục vụ an ninh như kiến nghị của Bộ Công an.

Chỉ 4 ngày sau, ngày 13/10/2014, Phim Giải Phóng đã nhượng quyền thuê nhà số 15 Thi Sách cho công ty Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm” và nhận về khoản tiền hỗ trợ 29,19 tỷ đồng. Đáng chú ý, khi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền thuê này, Phạm Văn Anh Vũ - trên tư cách người đại diện của Bắc Nam 79 - đ ã dùng cái tên Lê Văn Sáu, một trong ba tên mà Vũ tùy dùng (Phan Văn Anh Vũ, Trần Đại Vũ và Lê Văn Sáu).

Đến ngày 15/10/2014, Bắc Nam 79 đã chuyển khoản toàn bộ số tiền trên cho công ty Phim Giải Phóng.

Sau đó, Bắc Nam 79 tiếp tục thúc đẩy hoàn thiện thủ tục pháp lý để được chấp nhận là chủ đầu tư dự án Khu phức hợp thương mại, dịch vụ, khách sạn, văn phòng, officetel tại 15 Thi Sách.

Liên quan đến việc giao đất số 15 Thi Sách cho công ty của Vũ “nhôm”, mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã gửi bản kết luận điều tra số 71 tới Viện kiểm soát đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND Tp. HCM) cùng một số bị can khác về tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Cơ quan điều tra cũng cho biết ông Nguyễn Hữu Tín đã thành khẩn khai báo và thừa nhận hành vi sai phạm.

Theo nhà chức trách, trong thời gian giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND Tp. HCM (năm 2011 - 2016), ông Nguyễn Hữu Tín biết rõ nhà đất số 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu nhà nước, được phê duyệt phương án sắp xếp theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Mặc dù vậy, khi tiếp nhận đề nghị của Vũ “nhôm” và Bộ Công an, ông Tín đã không báo cáo Chủ tịch UBND Tp. HCM mà đã bút phê giao Sở TNMT làm thủ tục. Bên cạnh đó, ông Tín còn ký quyết định cho Bắc Nam 79 được thuê đất 50 năm và văn bản công nhận công ty này làm chủ đầu tư dự án khu phức hợp trên lô đất 15 Thi Sách.

Trước đó, vào tháng 11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Nguyễn Hữu Tín trong quá trình mở rộng điều tra vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí tại Tp. HCM.

Ngoài "đất vàng" 15 Thi Sách, ông Tín cũng có nhiều hành vi vi phạm trong quản lý đất đai liên quan đến việc chuyển giao khu “đất vàng” số 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng (Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM) cho Vũ “nhôm”.

 

Toàn cảnh dự án 'nhà Thứ trưởng' 400 tỷ của Sông Đà 7 sau gần 10 năm vẫn... thả cỏ mọc

Có tổng mức đầu tư trên 400 tỷ đồng nhưng dự án "nhà Thứ trưởng" do Công ty CP Đầu tư Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà 7 (Urinco7) làm chủ đầu tư sau gần 10 năm xây dựng đến nay vẫn có nhiều căn hộ chưa có người đến ở bỏ hoang cho cỏ mọc.

 

Chủ khách sạn Grand Plaza và bê bối tại sân golf Phượng Hoàng

Tập đoàn Charmvit chủ đầu tư khách sạn Grand Plaza cũng là chủ đầu tư dự án sân golf Phượng Hoàng (huyện Lương Sơn, Hòa Bình) từng bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm.

 

Sai phạm tại khu Linh Đàm: Quận Hoàng Mai lấy ý kiến hàng vạn cư dân

Quận Hoàng Mai tiến hành lấy ý kiến các hộ dân mua nhà, căn hộ tại các dự án trên địa bàn do doanh nghiệp 'đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư.

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền

06/01/2020 10:14

Ngày 06/01/2020, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (“Prudential Việt Nam”) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (“SeABank”) công bố chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác, phân phối bảo hiểm độc quyền trong vòng 20 năm. JP Morgan là đơn vị tư vấn duy nhất cho SeABank trong quá trình lựa chọn đối tác bảo hiểm độc quyền này.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

KTVN
KTVN