Cấm bán nước ngọt có ga trong trường học vì mục tiêu nâng cao tầm vóc Việt

Theo Trọng Anh / Tạp chí SHTT 21:47 15/01/2018

Đồ uống có ga ảnh hưởng xấu tới răng, hệ tiêu hoá của trẻ trước và trong độ tuổi dậy thì. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng, họ rất ủng hộ chỉ thị của Thủ tướng trong việc nghiêm cấm quảng cáo đồ uống có ga trong trường học.

vi-sao-nuoc-uong-co-gas-bi-cam-ban-trong-truong-hoc
"Quy định cấm bán loại nước này trong trường học theo tôi là rất cần thiết", PGS.TS Trần Hồng Côn nói.

Mục tiêu phát triển trí tuệ và thể chất của Việt Nam đã được đặt ra từ nhiều năm nay. Việc cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi đã đạt được nhiều thành tựu.

Ghi nhận những mặt đạt được nhưng trong chỉ thị mới đây của Thủ tướng cũng nêu rõ tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi còn ở mức cao, béo phì tăng, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý, ăn mặn, ăn ít rau, trái cây…

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ em, học sinh, cho người lao động, người bệnh và người cao tuổi chưa được quan tâm đầy đủ.

Vì vậy Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế cần tập trung xây dựng các khuyến nghị, phổ biến chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn cho từng nhóm tuổi, tập trung giải quyết vấn đề suy dinh thấp còi, thiếu vi chất dinh dưỡng, thừa cân béo phì... Bộ GD&ĐT tổ chức bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, triển khai chương trình sữa học đường, tăng cường vận động thể lực cho trẻ em, học sinh. Các trường không được phép quảng cáo, kinh doanh đồ uống có cồn, nước ngọt có ga và các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe trong trường học.

Việc cấm quảng cáo, kinh doanh đồ uống có ga trong trường học được nhiều chuyên gia đồng tình ủng hộ. Trao đổi với PV, PGS.TS Trần Hồng Côn - Khoa Hóa học, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) cho hay:

“Các em ở lứa tuổi trung học cơ sở, trung học phổ thông rất thích uống các đồ uống có ga. Nhưng đây là loại đồ uống vô cùng không có lợi. Thứ nhất, trong nước có ga có phụ gia thực phẩm, chất bảo quản… là chất không tốt cho sức khoẻ của trẻ. Thứ hai, trong nước có ga có tính axit gây hại cho men răng trẻ em. Thứ ba, hệ tiêu hoá của trẻ còn nhạy cảm, nước có ga sẽ dễ gây kích ứng.

Bên cạnh đó, trẻ em không có ý thức trong việc bảo vệ sức khoẻ nên có thể cứ có tiền là uống tràn lan nước có ga. Vì thế, quy định cấm bán loại nước này trong trường học theo tôi là rất cần thiết”.

Trước đó, Viện Dinh dưỡng, đơn vị dành nhiều tâm huyết với chế độ dinh dưỡng học đường, nâng cao tầm vóc Việt cũng đã trăn trở về chế độ ăn không cân đối, thiếu chất dinh dưỡng, vi chất của học sinh Việt Nam. Bên cạnh đó, trước xu hướng học sinh ngày càng dùng nhiều nước ngọt có ga PGS. TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia bày tỏ lo ngại. Bà Mai cho biết, loại đồ uống này ngày càng là đồ uống phổ biến, khoái khẩu của trẻ em, học sinh... gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.

Một chuyên gia giáo dục cũng cho hay, việc cấm bán đồ uống có ga trong trường học nên thực hiện càng sớm càng tốt. Việc này không chỉ hạn chế trẻ em dùng loại đồ uống không tốt cho sức khoẻ mà nó còn khiến các bậc phụ huynh được “thức tỉnh”. Họ sẽ hiểu rằng việc chiều con, mua cả thùng nước ngọt có ga về cho con uống là việc làm gây hại cho sức khoẻ, tầm vóc của con họ.

“Tại bếp ăn cũng như các căng tin của các trường nên bắt buộc chỉ được phục vụ cơm, sữa tươi, sữa đậu nành cho các em học sinh theo định lượng được thay đổi hàng ngày và được quản lý chặt chẽ về quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, nhà trường cũng cần bố trí hệ thống nước lọc tinh khiết để các em giải khát trong giờ ra chơi. Nhà trường cũng nên chú ý tới việc cùng cơ quan chức năng giải toả các hàng quán bán rong các thực phẩm không rõ nguồn gốc để bảo đảm sức khoẻ cho các em học sinh”, vị chuyên gia tâm huyết chia sẻ.

Một số phụ huynh ở Hà Nội hi vọng với chỉ thị của Thủ tướng, nhà trường và gia đình sẽ phối hợp với nhau tốt hơn để hạn chế việc sử dụng các đồ uống, thực phẩm gây hại cho sức khỏe học sinh.

Trong khi đó, bà Trần Phương Anh, phụ huynh ở Hà Nội, chia sẻ: "Ở trường con tôi học, không biết việc tuyên truyền tác hại của nước ngọt có ga đến đâu. Khi các cháu đi dã ngoại, khẩu phần ăn nhà trường chuẩn bị cho học sinh vẫn thường là cơm rang và một chai nước ngọt!".

Bàn về vấn đề này, hiệu trưởng một trường THCS tại Hà Nội cho rằng, quản lý trong căng tin trường thì dễ, nhưng vấn đề là chuyện ngoài nhà trường. Tại trường học, thầy cô giáo chỉ có thể căn dặn học trò đừng mua nước ngọt có ga uống.

 

Cấm kinh doanh, quảng cáo nước ngọt có ga: Không chỉ trong trường học!

Theo nhiều phụ huynh việc cấm kinh doanh, quảng cáo sản phẩm nước ngọt có ga là chủ trương đúng của Chính phủ và cần thực hiện không chỉ ở trường học mà cả nơi vui chơi, hàng quán xung quanh các cơ sở giáo dục.

 

Cấm bán nước ngọt có ga trong trường học: ‘Triển khai sớm bao nhiêu, tốt bấy nhiêu’

“Nước uống có ga hiện nay thường có chứa chất bảo quản, chất phụ gia, có đường hóa học, những chất này không hề tốt cho học sinh”, chuyên gia hóa học nói.Tin khác