Cấm chiếu 'Quỳnh búp bê', nên hay không?

19:00 11/07/2018

Rất có thể, Quỳnh búp bê sẽ tìm cho mình con đường khác để đến với khán giả, giả dụ như phát sóng trên nền tảng mạng internet như Người phán xử tiền truyện trước đây.

cam-chieu-quynh-bup-be-nen-hay-khong

Chỉ mới phát sóng được 4 tập, Quỳnh búp bê đã trở thành đề tài nóng trên mạng xã hội và cả trên mặt báo.

Không chỉ gây sốt bởi những cảnh ăn mặc hở hang, chơi bời thác loạn trong "động quỷ" Thiên Thai, Quỳnh búp bê còn gây tranh cãi bởi những màn bạo lực cả thể xác diễn viên và tinh thần người xem như đánh phụ nữ dã man, phá thai theo kiểu trung cổ, sống sượng cổ xúy lối sống “lấy trôn nuôi miệng”.

Tiếp nhận các phản hồi tiêu cực, Đài truyền hình Việt Nam đã gắn thêm dòng khuyến cáo trước khi phát sóng tập 5 vào tuần trước.

Ở ngay đầu tập phim, khán giả có thể thấy dòng chữ: "Trong phim có một số nội dung, hình ảnh không phù hợp với khán giả dưới 18 tuổi, khuyến cáo nên có sự giám sát của phụ huynh khi xem".

Đây có thể coi là động thái tích cực, dù hơi muộn màng của đơn vị phát sóng để duy trì sự văn minh cho khung giờ Vàng phim Việt.

Nhưng có lẽ chỉ một dòng cảnh báo như thế là vẫn chưa đủ với những màn tra tấn tiếp tục lên sóng ở tập 5 và 6. Trải qua 1/4 chặng đường của bộ phim, nhưng Quỳnh búp bê vẫn chưa truyền tải được nội dung hay thông điệp nhân văn nào tới đông đảo người xem.

cam-chieu-quynh-bup-be-nen-hay-khong
Bộ phim ngập tràn những cảnh nhạy cảm

Các cô gái làng chơi vẫn dạy nhau đủ thứ chiêu trò "đi khách" còn chính nhân vật Quỳnh khi biết mình mang thai liền tìm cách tự hủy hoại đứa bé trong bụng không thương tiếc. Những gì đọng lại với khán giả chỉ toàn là bạo lực và cảnh nóng gây sốc mà thôi.

Ở những quốc gia ngặt nghèo như Trung Quốc, khán giả không còn lạ gì với việc tồn tại một ban kiểm duyệt riêng chuyên theo dõi các bộ phim cũng như chương trình truyền hình phát sóng trên khắp lãnh thổ quốc gia và có thẩm quyền đình chỉ hoạt động hay ngắt sóng của bất cứ kênh truyền hình nào vào bất cứ lúc nào.

Ngay cả với những bộ phim tình cảm đơn thuần như đề tài xuyên không, đồng tính luyến ái… cũng có thể bị khai tử nếu không được chính phủ vừa mắt.

Tuy nhiên, các xuất phẩm kể trên đều do đơn vị tư nhân sản xuất và bị các cơ quan chức năng "tuýt còi" khi phát hiện nội dung có vấn đề. Còn với trường hợp của Quỳnh búp bê, bộ phim do chính VFC sản xuất và VTV phát sóng, động thái tự rút phim khỏi lịch chiếu không khác gì VTV đang "tự trảm".

Trước hết, nhìn dưới góc độ khán giả, việc Quỳnh búp bê "không cánh mà bay" khỏi lịch chiếu của VTV1 có thể xem là động thái tích cực, thể hiện thái độ cầu thị của đơn vị phát sóng trước ý kiến phản hồi của công chúng. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, động thái này lại thiếu công bằng với ê kíp làm phim Quỳnh búp bê.

Quỳnh búp bê dù có phản cảm đến đâu, có lẽ cũng không đáng bị khai tử vĩnh viễn khi mà bộ phim tốn bao thời gian, công sức của đoàn phim. 

cam-chieu-quynh-bup-be-nen-hay-khong
Việc bộ phim bị ngừng chiều là điều ngoài ý muốn của nhà sản xuất

Hơn nữa phim đã đi qua 6 tập phim, có một lượng người theo dõi nhất định, kí kết nhiều hợp đồng quảng cáo, thậm chí có thông tin phim còn đang trong tiến trình quay phần 2.

Rất có thể, Quỳnh búp bê sẽ tìm cho mình con đường khác để đến với khán giả, giả dụ như phát sóng trên nền tảng mạng internet như Người phán xử tiền truyện trước đây.

Nhưng những câu hỏi về chất lượng và giá trị nhân văn của các tác phẩm trên màn ảnh nhỏ vẫn còn đó chưa có lời giải đáp.

Các bộ phim truyền hình của VTV thời gian trở lại đây đang gây nhiều chú ý, dần kéo được khán giả về lại bên tivi mỗi tối sau thời gian dài bị thờ ơ, lạnh nhạt. Tuy nhiên, đôi khi giới hạn của những "chiêu trò" giữ khách bằng nội dung, hình ảnh gây sốc có lẽ đã bị đẩy đi quá xa dẫn đến hậu quả khôn lường.

 

Ca sĩ Đinh Hiền Anh gây thổn thức khi hát 'Tình em ngọn nến'

Phần thể hiện ca khúc "Tình em ngọn nến" của ca sĩ Đinh Hiền Anh gây thổn thức cho khán giả trong đêm nhạc "Một thuở yêu người" tại nhà hát Hoà Bình tối 6/7.

 

Tin sốc: Nhã Phương từ chối đóng phim 'Hậu duệ Mặt trời' vì Trường Giang cấm đoán?

Trên mạng đang lan truyền một đoạn tin nhắn gây bất ngờ khi có nội dung liên quan đến chuyện Nhã Phương bỏ vai là vì Trường Giang không cho đóng.Tin khác