Sau vụ Asanzo: Cấm ghi 'Made in Viet Nam' với sản phẩm nào?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:52 03/08/2019

Dự thảo Quy định về cách xác định sản phẩm 'Made in Viet Nam' của Bộ Công Thương quy định cấm ghi xuất xứ hàng hóa Việt Nam với hàng hóa gia công đơn giản.

cam-ghi-made-in-viet-nam-voi-san-pham-hang-hoa-nao
Cấm ghi 'Made in Viet Nam' với sản phẩm hàng hóa nào?

Dự thảo Thông tư quy định về sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam và sản phẩm, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam đang được Bộ Công thương lấy ý kiến rộng rãi. Theo đó, dự thảo quy định, sản phẩm được xác định là "Made in Vietnam" nếu có xuất xứ thuần túy hoặc được sản xuất toàn bộ tại Việt Nam như: cây trồng, vật nuôi hoặc các sản phẩm từ cây trồng và vật nuôi; khoáng sản; các sản phẩm thu được từ săn bắn, đặt bẫy, đánh bắt, nuôi trồng, thu lượm hoặc săn bắt tại Việt Nam...

Ngược lại, ở nhóm hàng hóa có xuất xứ không thuần túy, Bộ Công Thương đã đưa ra các tiêu chí khắt khe hơn để xác định xuất xứ Việt Nam. Cụ thể, Bộ Công Thương đưa ra 2 tiêu chí để xác định hàng hóa "Made in Vietnam". Đó là tiêu chí hàm lượng giá trị gia tăng và tiêu chí chuyển đổi mã số hàng hóa (mã HS). Đối với tiêu chí hàm lượng giá trị gia tăng, cơ quan soạn thảo đưa ra 2 công thức tính để doanh nghiệp (DN) lựa chọn áp dụng. Thứ nhất, hàng hóa được xác định là có xuất xứ Việt Nam khi có trị giá nguyên liệu đầu vào xuất xứ tại Việt Nam chiếm 30% giá trị xuất xưởng của hàng hóa đó. Công thức thứ 2 là trị giá xuất xưởng trừ đi trị giá nguyên liệu đầu vào không có xuất xứ Việt Nam chiếm khoảng 30% giá trị xuất xưởng của hàng hóa cũng được coi là "Made in Vietnam".

Trong khi đó, tiêu chí "chuyển đổi mã HS" cho phép DN có thể sử dụng 100% nguyên liệu nhập khẩu hoặc không xác định về xuất xứ trong quá trình sản xuất, tuy nhiên quy trình này phải vượt qua công đoạn gia công đơn giản.

Dự thảo quy định các trường hợp không được phép ghi nhãn "Made in Viet Nam" (xuất xứ từ Việt Nam).

Theo đó tại Điều 6 của dự thảo quy định hàng hóa tạm nhập vào Việt Nam để tái xuất, hàng hóa chuyển khẩu, quá cảnh Việt Nam không được phép thể hiện là hàng hóa của Việt Nam trên nhãn hàng hóa và/hoặc trên bất kỳ tài liệu, vật phẩm nào chứa đựng thông tin liên quan đến hàng hóa đó.

Ngoài ra, hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam và hàng hóa lưu thông trên thị trường Việt Nam, nếu chỉ thực hiện các công đoạn gia công, chế biến được xem là đơn giản như: Các công việc bảo quản hàng hoá trong quá trình vận chuyển và lưu kho (thông gió, trải ra, sấy khô, làm lạnh, ngâm trong muối, xông lưu huỳnh hoặc thêm các phụ gia khác, loại bỏ các bộ phận bị hư hỏng và các công việc tương tự);

Các công việc như lau bụi, sàng lọc, chọn lựa, phân loại (bao gồm cả việc xếp thành bộ) lau chùi, sơn, chia cắt ra từng phần;

Thay đổi bao bì đóng gói và tháo dỡ hay lắp ghép các lô hàng; đóng chai, lọ, đóng gói, bao, hộp và các công việc đóng gói bao bì đơn giản khác;

Dán lên sản phẩm hoặc bao gói của sản phẩm các nhãn hiệu, nhãn, mác hay các dấu hiệu phân biệt tương tự; Trộn đơn giản các sản phẩm, dù cùng loại hay khác loại; Lắp ráp đơn giản các bộ phận của sản phẩm để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh; Giết, mổ động vật.

Quy định này được cho là sẽ giải quyết được những tranh cãi gần đây liên quan đến việc Asanzo nhập linh kiện về lắp ráp rồi ghi xuất xứ Việt Nam.

Hiện, theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa, mọi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa tại Việt Nam hoặc nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam đều phải ghi nhãn cho hàng hóa, trừ một số trường hợp theo quy định.

Nghị định 43 cũng quy định nhãn hàng hóa phải thể hiện một số nội dung bắt buộc, bao gồm: tên hàng hóa; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; xuất xứ hàng hóa và các nội dung khác tùy theo tính chất của mỗi loại hàng hóa.

Riêng về xuất xứ hàng hóa, tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu tự xác định và tự ghi xuất xứ đối với hàng hóa của mình trên nguyên tắc bảo đảm trung thực, chính xác, tuân thủ các quy định của pháp luật về xuất xứ hàng hóa hoặc các hiệp định mà Việt Nam đã ký kết hoặc tham gia.

Điều này đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân lúng túng khi muốn ghi chính xác nước xuất xứ trên nhãn sản phẩm theo quy định. Chưa kể, một số mặt hàng dù chỉ trải qua các công đoạn gia công, lắp ráp, chế biến đơn giản tại Việt Nam nhưng cũng gắn nhãn “sản xuất tại Việt Nam” khiến người tiêu dùng thắc mắc, thậm chí bức xúc nhưng các cơ quan chức năng lại không có căn cứ để phân xử.

 

Vụ chung cư ông Lê Thanh Thản: UBND TP Hà Nội ra chỉ đạo khẩn

Theo đó liên quan sai phạm tại các chung cư do doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư, UBND TP Hà Nội vừa giao các đơn vị thống kê, rà soát những căn hộ không đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

 

Tập đoàn Kangaroo: Chi phí tăng, lợi nhuận sau thuế giảm

Báo cáo tài chính quý 2/2019 của Tập đoàn Kangaroo cho thấy, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này sụt giảm, chi phí lãi vay, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đều tăng cao.

 

Hanoi Innovation Summit- sự kiện 'vàng' cho cộng đồng khởi nghiệp

Trong hai ngày 29 và 30 tháng 8 năm 2019, Hanoi Innovation Summit (“HIS”) sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam. Đây là sự kiện toàn cầu về sáng tạo đổi mới với quy mô lớn và đầu tiên tại Việt Nam, với sự tham gia của hàng nghìn startup, lãnh đạo cấp cao, nhà đầu tư, nhà khởi nghiệp và giới hàn lâm nhằm giao lưu, kết nối những cơ hội kinh doanh và đặc biệt chia sẻ những ý tưởng về sáng tạo.

Tin khác