Cần bên thứ 3 để xác định Táo Quân 2018 có miệt thị cộng đồng LGBT hay không?

08:59 27/02/2018

“Để xác định Táo Quân 2018 có miệt thị cộng đồng LGBT hay không thì cần bên thứ 3 bởi với một hành động, lời nói, cử chỉ của người này đối với người khác, thì có người cho rằng họ bị xúc phạm, nhưng có người lại thấy chỉ là vui đùa”, luật sư Giang Hồng Thanh nhìn nhận.

can-ben-thu-3-de-xac-dinh-tao-quan-2018-co-miet-thi-cong-dong-lgbt-hay-khongLuật sư Giang Hồng Thanh.

Xung quanh tranh cãi về việc có hay không chương trình Táo Quân 2018 miệt thị cộng đồng LGBT như lá thư ngỏ của Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) cùng Trung tâm Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT (ICS) đề cập, PV đã có cuộc trao đổi cùng luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật sư Giang Thanh (Đoàn Luật sư Hà Nội) để làm rõ hơn về vấn đề này.

Luật sư Thanh cho biết: Pháp luật Việt Nam có những quy định, chế tài để bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín con người, dù đó là người có giới tính rõ ràng hay người chưa xác định được giới tính, người chuyển giới.

Điều 34 Bộ luật Dân sự đã nêu rõ: "Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ".

Cũng theo Bộ luật Dân sự, "Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác". Đây là quy định tại khoản 1 Điều 584 Bộ luật này.

Người xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường cho người bị xâm phạm các khoản sau: Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút; Tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần. Ngoài ra người bị xâm phạm còn có quyền yêu cầu người xâm phạm xin lỗi, cải chính công khai.

Nhìn nhận về vụ việc vừa qua, luật sư Giang Hồng Thanh phân tích: “Trong vụ việc Trung tâm Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT (ICS) có ý kiến về việc chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân của Đài Truyền hình Việt Nam đưa thông tin sai lệch, xúc phạm cộng đồng LGBT, đó là quan điểm của Trung tâm và Trung tâm có quyền đưa ra quan điểm của mình.

Tuy nhiên quan điểm đó có chính xác hay không thì phải có một bên trung gian xác nhận, cụ thể ở đây là Tòa án, chứ không phải cứ Trung tâm cho rằng danh dự, uy tín của cộng đồng LGBT bị xâm phạm là thực tế bị xâm phạm”.

“Rõ ràng, với một hành động, lời nói, cử chỉ của người này đối với người khác, thì có người cho rằng họ bị xúc phạm, nhưng có người lại thấy chỉ là vui đùa”, luật sư Giang Hồng Thanh bày tỏ.

Đặt giả thiết trong trường hợp Trung tâm ICS chứng minh được cộng đồng LGBT bị xâm phạm đến danh dự, uy tín, nhân phẩm, luật sư Thanh cho rằng: Khi đó tòa án sẽ buộc cá nhân, tổ chức vi phạm phải xin lỗi và bồi thường những khoản như nêu trên.

phan-hoi-ve-su-phan-hoi-vu-tao-quan-miet-thi-nguoi-trong-gioi-lgbt
Chương trình Táo Quân 2018 gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng LGBT.

Trước đó, trao đổi cùng PV, ông Huỳnh Minh Thảo - Giám đốc Truyền thông của ICS (Tổ chức đầu tiên tại Việt Nam làm việc về quyền của người đồng tính) cho hay: Mục đích gửi thư ngỏ của tổ chức này là nhằm góp ý cho đài VTV và chia sẻ cho cộng đồng, xã hội nói chung, mong muốn được xây dựng, góp ý chứ không có mục đích tấn công.

“Chúng tôi mong nhà đài nếu sau này có sử dụng hình ảnh Bắc Đẩu thì không nên có thái độ trêu chọc, bêu riếu, mang hình ảnh, hình thái cơ thể người khác ra gây cười. Hiện chúng tôi chưa nghĩ tới việc kiện tụng, mà viết thư ngỏ như là lời nhắc nhở của cộng đồng gửi đến nhà đài và chúng tôi nghĩ đây là dịp nhà đài, thậm chí là các chương trình hài khác cũng cần nhìn nhận và rút kinh nghiệm”, ông Thảo nêu rõ.

Sau nhiều ngày được đăng tải trên mạng xã hội lá thư ngỏ nói trên đã gây nhiều luồng ý kiến tranh cãi ngay trong chính cộng đồng LGBT.

 

Vụ Táo quân 2018 miệt thị người đồng tính: 'Cần chấm dứt việc dùng nỗi đau người khác gây cười'

Nhiều chuyên gia cho rằng, không riêng chương trình Táo Quân 2018 mà nhiều phim hài, nhiều chương trình truyền hình khác đã và đang mang nỗi đau, sự khiếm khuyết của những người không may mắn ra mua tiếng cười và phải chấm dứt ngay tình trạng này.

 

Gửi thư ngỏ phản đối Táo quân 2018 vì miệt thị cộng đồng LGBT

Chương trình Táo quân 2018 của VTV bị phản đối mạnh mẽ bằng thư ngỏ vì gây tiếng cười khi miệt thị cộng đồng LGBT (tên viết tắt của cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới).Tin khác