Căn bệnh đã từng khiến 3 triệu người tử vong có xu hướng tăng cao tại Việt Nam

18:44 16/12/2018

Ở Việt Nam, theo những kết quả trong nghiên cứu dịch tễ học, tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là 4,1% ở người trên 40 tuổi và 2 có xu hướng tiếp tục tăng cao do tình trạng hút thuốc lá, thuốc lào và ô nhiễm môi trường gia tăng.

can-benh-da-tung-khien-3-trieu-nguoi-tu-vong-co-xu-huong-tang-cao-tai-viet-nam
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4 trên thế giới, gây ra hơn 3 triệu người chết trong năm 2012.

Các bệnh không lây nhiễm nói chung và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, Hen phế quản nói riêng đang được giới y học trên toàn thế giới quan tâm đặc biệt bởi gánh nặng về bệnh tật, gánh nặng kinh tế và tử vong do bệnh gây ra vẫn tiếp tục gia tăng mặc dù đã có những bước tiến lớn trong chẩn đoán, điều trị và cố gắng nỗ lực trong quản lý.

Theo kết quả của các thống kê: Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4 trên thế giới. Gây ra hơn 3 triệu người chết trong năm 2012, tương đương với 6% của tất cả các trường hợp tử vong trên toàn cầu. Hơn 90% các ca tử vong xảy ra do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

WHO dự đoán số người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính sẽ tăng 3-4 lần trong thập kỷ này và dự đoán đến năm 2020 COPD sẽ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3. 

Bộ trưởng Bộ Y tế - Bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: "Ở Việt Nam, theo những kết quả trong nghiên cứu dịch tễ học, tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là 4,1% ở người trên 40 tuổi và 2 có xu hướng tiếp tục tăng cao do tình trạng hút thuốc lá, thuốc lào và ô nhiễm môi trường gia tăng.

Bên cạnh đó, hen phế quản là một bệnh hô hấp không lây nhiễm đã có nhiều thành tựu trong quản lý bệnh tuy nhiên theo dự đoán tỷ lệ mắc và tử vong vẫn tiếp tục gia tăng. Có thể nói hiện nay bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản cũng như các bệnh không lây nhiễm khác đã và đang làm giảm chất lượng cuộc sống hàng ngày của người bệnh, gây ra tàn phế, tử vong, và các gánh nặng kinh tế cho gia đình".

Mặc dù vậy, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản cũng như một số bệnh không lây nhiễm có thể phòng, tránh được thông qua giảm thiểu những yếu tố nguy cơ, đồng thời tăng cường hệ thống y tế, tập trung vào tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu để quản lý và chăm sóc cho người đã mắc bệnh.

Trong buổi sáng nay (16/12), tại Lễ mitting ngày hội truyền thông "Tăng cường nhận thức về phóng chống bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm", người đứng đầu Bộ Y tế đưa ra lời kêu gọi, "mỗi người dân cần tăng cường nhận thức về phòng, chống bệnh phổitắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm, giảm thiểu các hành vi và các yếu tố nguy cơ.

Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nâng cao sức khỏe chú trọng vào tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân biếtcách phát hiện sớm bệnh, tuân thủ điều trị tại nhà khi mắc bệnh. Xây dựng vànhân rộng các mô hình nâng cao sức khỏe tại cộng đồng như: câu lạc bộ người bệnh không lây nhiễm, trường học nâng cao sức khỏe, nơi làm việc nâng cao sức khỏe, thành phố sức khỏe".

can-benh-da-tung-khien-3-trieu-nguoi-tu-vong-co-xu-huong-tang-cao-tai-viet-nam
Các lãnh đạo tham gia chương trình đạp xe diễu hành truyền thông.

Với những nỗ lực và lời kêu gọi, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến mong Việt Nam sẽ mục tiêu đến năm 2025 sẽ giảm 30% số người hút thuốc, giảm 10% số người uống rượu bia ở mức có hại, giảm 10% số người thiếu hoạt động thể lực, giảm 30% số người tiêu thụ muối/người, kiểm soát thừa cân béo phì xuống dưới 15%, kiểm soát tăng cholesterol dưới 35%, kiểm soát gia tăng huyết áp dưới 30%… như đã đề ra trong Chiến lược quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm. 

Lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Y tế như khẳng định cam kết, tiếp tục biến cam kết thành hành động cụ thể trong phòng chống các bệnh không lây nhiễm trên khắp cả nước. Với việc đầu tư thích đáng, kịp thời bằng nguồn lực trong nước, sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế cho công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm, tiếp tục mở rộng các can thiệp có hiệu quả cao và bảo đảm một môi trường pháp lý thuận lợi cho việc tiếp cận các dịch vụ phòng chống các bệnh không lây nhiễm, Việt Nam sẽ vững bước trên tiến trình thẳng hướng tới các mục tiêu mà ngành đã đặt ra.

 

Công ty phân phối độc quyền Kim Liệu Khang: Dính 'phốt' vẫn tồn tại?

Hàng loạt các vấn đề nghiêm trọng đến TPCN Kim Liệu Khang như chưa được cấp phép quảng cáo, địa chỉ "ma"... còn ảnh hưởng đến uy tín đối tác vậy mà thực phẩm này vẫn "bình yên" xuất hiện trên thị trường.

 

Cáo trạng vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương: Bộ Y tế 'có dấu hiệu buông lỏng trong quản lý Nhà nước'

Bản cáo trạng vụ án chạy thận làm 9 người chết ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình liên quan đến bác sĩ Hoàng Công Lương đã đề cập về trách nhiệm của Bộ Y tế, Sở Y tế Hòa Bình.

 

Bộ Y tế thông tin về loại thuốc xuất hiện tại Nigeria

Tổ chức tiêu chuẩn Nigeria xác nhận, có dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường Nigeria chứa thành phần thịt người. Các thuốc này ở dạng viên con nhộng được quảng cáo có tác dụng hỗ trợ tăng sức đề kháng, điều trị ung thư, tiểu đường và một số bệnh nan y giai đoạn cuối.Tin khác