Cán bộ hải quan tráo ngà voi bị truy tố tới khung tử hình

16:48 31/05/2018

Hoàng đánh tráo gần 240 kg ngà voi tang vật vụ án bằng nhựa, gỗ, bán ra ngoài chiếm đoạt hơn 2,9 tỷ đồng.

VKSND Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố Phạm Minh Hoàng (36 tuổi, cựu cán bộ Phòng Chống buôn lậu và xử lý vi phạm - Cục Hải quan Hà Nội), Trần Trọng Cường (44 tuổi) cùng về tội Tham ô tài sản với khung hình phạt từ 20 năm, chung thân đến tử hình.

Liên quan vụ án, Hoàng Văn Diện (26 tuổi) bị truy tố tội Buôn bán hàng cấm.

Cán bộ hải quan tráo ngà voi bị truy tố tới khung tử hình
Ngà voi giả được làm bằng gỗ để đánh tráo vào kho tang vật.

Theo cơ quan công tố, tháng 6/2016, Hoàng được phân công làm thủ kho quản lý kho tang vật của cơ quan và giữ hai chìa khóa ra vào kho.  Nhiệm vụ của bị can là theo dõi việc nhập, xuất, bảo quản, đề xuất xử lý tang vật vi phạm bị thu giữ; ký niêm phong và dán niêm phong cửa kho.

Tháng 4/2017, do có nhu cầu chi tiêu cá nhân và cần tiền trả nợ, Hoàng nảy sinh ý định lấy ngà voi từ kho tang vật đem bán lấy tiền và trao đổi với Cường, nhờ tìm và giới thiệu người mua. 

Hoàng trả tiền môi giới, đồng thời nhờ Cường đi mua ngà voi giả giao lại cho anh ta, đưa vào kho thay thế, tránh bị phát hiện. Cường giới thiệu Diện với Hoàng, thỏa thuận mua - bán mỗi kg ngà voi giá bảy triệu đồng.

Cơ quan công tố cáo buộc, Hoàng phá bỏ niêm phong kho, lấy ngà voi, cho vào balô và mang ra ngoài bán cho Diện. Sau đó, Cường căn cứ vào mẫu, số lượng, khối lượng ngà voi, đặt làm giả bằng gỗ, nhựa.  Đến lần giao dịch kế tiếp, Cường mang balô ngà voi giả giao cho Hoàng tráo vào kho tang vật và nhận hàng thật, bán cho Diện.

Từ tháng 4 đến tháng 5/2017, Hoàng đã lợi dụng chức vụ được giao lấy gần 240 kg ngà voi và hơn sáu kg sừng tê giác bán cho Diện, nhận tổng số tiền hơn 2,9 tỷ đồng, Cường được trả công 200 triệu.

Trong vụ án, tòa xác định Hoàng là chủ mưu, Cường đồng phạm giúp sức.

 

Kiến nghị xử lý lãnh đạo chi cục Hải quan Khu chế xuất Linh Trung

Theo HĐXX ông Bùi Thành Chung đã ký phiếu phối hợp không đúng quy định, không làm đúng chức năng của Đội Kiểm soát hải quan trong việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

 

Chủ doanh nghiệp tố cán bộ hải quan đe dọa, đòi tiền

Bị cáo Duy cho rằng: “Khi bị cáo đi công tác ở nước ngoài về, vừa về đến nhà bị 2 cán bộ điều tra viên đánh đập chảy máu. Trong quá trình điều tra bị cáo luôn bị bức cung, nhục hình. Khi khám xét nơi ở, cơ quan chức năng thu giữ 64 chiếc phong bì thì bị cáo không có mặt tại hiện trường”.

 

Chỉ trong vài ngày, cán bộ hải quan nhận hối lộ gần 1 tỉ đồng

Lợi dụng nhiệm vụ ở đội Kiểm soát hải quan, Duy ép buộc các doanh nghiệp phải chi tiền để hàng hóa không bị kiểm tra. Chỉ trong vài ngày Duy đi nước ngoài không kịp cất giấu, cơ quan chức năng phát hiện các doanh nghiệp đã nhét 64 phong bì trị giá gần 1 tỉ đồng vào nhà Duy.Tin khác