Hủy án sơ thậm vụ cán bộ kiểm lâm VQG Côn Đảo liên quan đối tượng bán trứng vích

20:05 29/03/2018

Theo HĐXX, nhiều tình tiết trong vụ án chưa được làm rõ, nhất là việc có hay không cán bộ kiểm lâm VQG Côn Đảo tiếp tay cho bị cáo Tân lấy trộm trứng vích trong VQG đem bán.

can-bo-kiem-lam-vqg-con-dao-tiep-tay-trom-trung-vich
Bị cáo Tân tại phiên tòa.

Ngày 29/3, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mở phiên xét xử phúc thẩm và chấp nhận đề nghị của Viện KSND tỉnh, tuyên huỷ bản án của TAND huyện Côn Đảo, giao về cấp sơ thẩm để điều tra xét xử lại đối với bị cáo Phạm Văn Tân (sinh năm 1988, ngụ huyện Côn Đảo) với tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng 16 giờ ngày 17/6/2016, tại Mũi Chim Chim trên đoạn đường từ trung tâm huyện Côn Đảo đi Cỏ Ống, Phạm Văn Tân đang chuyển một túi ni lông màu đen có đựng trứng vích bên trong thì bị lực lượng kiểm lâm Vườn Quốc gia Côn Đảo phát hiện bắt giữ.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, Tân khai số trứng vích trên do nhân viên kiểm lâm Ngô Trí Thủy nhắn cho Tân biết và Tân thuê thuyền sang hòn Bảy Cạnh lấy về.

Vụ án trên đã được TAND huyện Côn Đảo đưa ra xét xử vào tháng 9/2017 nhưng đã trả hồ sơ điều tra bổ sung vì cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Tuy nhiên, sau đó Viện KSND huyện Côn Đảo vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố một mình bị cáo Phạm Văn Tân.

Tại phiên sơ thẩm vào tháng 11/2017 TAND huyện Côn Đảo đã tuyên Tân phạm tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ và xử phạt Tân 10 tháng 17 ngày tù. Đây là thời gian bằng với thời hạn tam giam nên quyết định trả tự do cho bị cáo ngay tại phiên tòa.

Sau đó, Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có kháng nghị một phần của bản án sơ thẩm của TAND huyện Côn Đảo với lý do Tòa án huyện Côn Đảo chưa đánh giá hết tính chất, mức độ nguy hiểm và hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra; áp dụng các tình tiết giảm nhẹ chưa phù hợp nên tuyên phạt mức án quá nhẹ, chưa đủ tính răn đe và giáo dục đối với bị cáo và phòng ngừa phạm tội chung.

HĐXX cho rằng nhiều tình tiết trong vụ án chưa được làm rõ, đặc biệt là cần làm rõ nội dung bị cáo khai ông Ngô Trí Thuỷ (cán bộ kiểm lâm hòn Bảy Cạnh, Côn Đảo) đã tiếp tay để bị cáo "tuồn" trứng ra ngoài bán.

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng, trong hai phiên tòa xét xử sơ thẩm của TAND huyện Côn Đảo chưa làm rõ lời khai của bị cáo Tân 2 lần lấy trứng vích từ kiểm lâm viên tên Thủy đem đi bán trót lọt và nhờ em họ chuyển tiền qua ngân hàng, lần khác gửi ở quán cà phê cho ông Thủy.

Ngoài ra, Tân còn mua bán trứng vích với một số người khác cũng cần phải được điều tra làm rõ tránh bỏ lọt người phạm tội. Đại diện Viện kiểm sát đã trích lục những tin nhắn của Tân cho thấy bị cáo đã nhắn tin giao dịch bán trứng vích cho nhiều người khác.

Tại phiên xử phúc thẩm, Tân cũng nhiều lần khai nhận giao dịch với ông Thủy để lấy trứng vích đi bán và cam kết lời khai của Tân là sự thật.

 

Vận chuyển 116 trứng vích, lãnh hơn 10 tháng tù

Tân đang vận chuyển 116 quả trứng vích trên xe máy thì bị kiểm lâm phát hiện và bị TAND huyện Côn Đảo tuyên phạt 10 tháng 17 ngày tù .Tin khác