Cán bộ Sở GTVT có nồng độ cồn lái ô tô tông chết 3 người ở Bắc Giang đối diện hình phạt nào?

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ sáu, 03/06/2022, 13:07 PM
  • Click để copy

Cán bộ Sở GTVT có nồng độ cồn lái ô tô tông chết 3 người ở Bắc Giang đối diện hình phạt nào?

Trong vụ tai nạn làm 3 người chết ở Bắc Giang người điều khiển ô tô là cán bộ công tác trong lĩnh vực giao thông nhưng lại vi phạm về nồng độ cồn và đi xe với tốc độ cao.

Hình ảnh chiếc xe ô tô Audi tông vào chiếc xe máy chở 3 người. (Ảnh cắt từ clip).

Hình ảnh chiếc xe ô tô Audi tông vào chiếc xe máy chở 3 người. (Ảnh cắt từ clip).

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông cán bộ Sở GTVT lái ô tô tông xe máy làm chết 3 người ở TP Bắc Giang. Tài xế ô tô được xác định là Nguyễn Đức Thịnh (SN 1987, là cán bộ Ban quản lý bảo trì đường bộ Bắc Giang, thuộc Sở Giao thông vận tải).

Công an kiểm tra xác định Nguyễn Đức Thịnh có nồng độ cồn  0,604mg/lít khí thở. Trước hậu quả nghiêm trọng của vụ tai nạn giao thông nhiều người đặt dấu hỏi về hình phạt mà vị cán bộ Sở GTVT có thể phải đối diện.

Dưới góc độ pháp lý, Tiến sĩ – Luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng Luật sư Chính pháp) cho rằng: Nguyễn Đức Thịnh sẽ phải đối diện với hình phạt nghiêm khắc.

Luật sư Cường đánh giá, đây là vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Bởi vậy cơ quan chức năng sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ yếu tố lỗi của người điều khiển xe ô tô để có căn cứ xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Cơ quan điều tra sẽ phong tỏa hiện trường, vẽ sơ đồ hiện trường, thu thập các dấu vết và tiến hành giám định để xác định tốc độ của chiếc xe, xác định vị trí và chạm và khả năng kiểm soát tốc độ và mức độ quan sát của người lái xe này.

Trong trường hợp kết quả xác minh cho thấy người điều khiển chiếc xe ô tô đã thiếu chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ dẫn đến vụ tai nạn giao thông xảy ra khiến ba người chết thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo điều 260 Bộ Luật Hình sự và khởi tố bị can đối với người điều khiển phương tiện này để xử lý theo quy định của pháp luật”, luật sư Cường chỉ rõ.

Luật giao thông đường bộ quy định người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ phải làm chủ tốc độ, chú ý quan sát, khi đi đến những ngã ba, ngã tư giao cắt thì phải giảm tốc độ và chú ý quan sát để tránh va chạm với các phương tiện khác.

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc làm 3 người trong 1 gia đình tử vong.

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc làm 3 người trong 1 gia đình tử vong.

Trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ đi quá tốc độ, vượt đèn đỏ, thiếu chú ý quan sát khi qua những điểm giao nhau gây tai nạn giao thông thì đây là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ, nếu hậu quả nghiêm trọng thì người điều khiển phương tiện trong tình huống này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đặc biệt, hành vi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông gây tai nạn giao thông sẽ là tình tiết để tăng nặng tính chất của sự việc cũng như có thể xác định là tình tiết định khung hình phạt.

Người điều khiển phương tiện là người hiểu biết pháp luật, là cán bộ thì lại phải càng gương mẫu chấp hành, nếu có hành vi vi phạm thì đây cũng là yếu tố để xem xét nhân thân, tính chất của sự việc, người vi phạm sẽ phải chịu mức hình phạt nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội”, luật sư Cường phân tích.

Theo clip cắt từ camera giám sát ở ngã tư đường thì vị trí tai nạn là ở giữa ngã tư và tốc độ của chiếc xe ô tô màu trắng là rất cao, tông trực diện vào xe máy khiến cả 3 người bị hết văng lên cao rồi rơi xuống..

Trong khi đó, chiếc xe máy di chuyển khá chậm sau khi dừng chờ đèn tín hiệu ở ngã tư... có lẽ chủ quan do trời tối, đường vắng và trong người có hơi men nên người điều khiển chiếc xe này đã không làm chủ được tốc độ của mình và thiếu chú ý quan sát. Bởi vậy, rất có thể người điều khiển chiếc xe ô tô này đã vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ là thiếu chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ dẫn đến vụ tai nạn xảy ra.

Trường hợp người lái xe ô tô có lỗi và hậu quả khiến 03 người chết thì người điều khiển phương tiện giao thông trong tình huống này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất của tội danh này là phạt tù từ 07  năm đến 15 năm.

Theo quy định của pháp luật thì người vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ gây ra tai nạn giao thông khiến 03 người chết trở lên thì hình phạt sẽ ở khoản 3 điều 260 BLHS là phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Tiến sĩ – Luật sư Đặng Văn Cường.

Tiến sĩ – Luật sư Đặng Văn Cường.

"Đây là một vụ tai nạn thảm khốc và rất đau đớn khi nạn nhân đều là người trong một gia đình. Một điều cũng đáng chú ý là người gây tai nạn lại là cán bộ, công tác trong lĩnh vực giao thông, nhưng lại vi phạm về nồng độ cồn và đi xe với tốc độ cao qua ngã tư khiến vụ tai nạn xảy ra.

Ngoài việc có thể phải chịu mức hình phạt đến mười lăm năm năm tù nếu bị khởi tố thì người điều khiển phương tiện trong tình huống này sẽ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra cho gia đình nạn nhân bao gồm chi phí cứu chữa trước khi chết, tiền chi phí mai táng, tiền tổn thất về tinh thần đối với thân nhân của nạn nhân...Thiệt hại trong vụ án này là quá lớn, dù người gây ra sự việc có bồi thường thì cũng chỉ bù đắp được phần nào thiệt hại đối với gia đình nạn nhân.

Vụ việc một lần nữa cho thấy tai nạn giao thông do rượu bia gây ra là rất thảm khốc, bởi vậy việc tăng cường kiểm soát sử dụng tiêu thụ rượu bia cũng như xử lý vi phạm giao thông là cần thiết để giảm thiểu những vụ tai nạn tương tự có thể xảy ra", luật sư Cường chia sẻ thêm.

Điều 260, Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ:

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Chơi điện tử bị bố mắng, nam sinh lớp 8 tự tử tại phòng ngủ chốt trái cửa

Chơi điện tử bị bố mắng, nam sinh lớp 8 tự tử tại phòng ngủ chốt trái cửa

24/06/2022 14:14

Một học sinh lớp 8 ở Ninh Bình được người thân phát hiện tử vong trong tư thế treo cổ bằng dây dù tại phòng ngủ chốt trái cửa.

Video: Chồng lái xe đâm thẳng vào công ty vợ nghi ghen tuông chuyện tình cảm

Video: Chồng lái xe đâm thẳng vào công ty vợ nghi ghen tuông chuyện tình cảm

24/06/2022 14:10

Theo các nhân chứng, vụ việc đã khiến một người tử vong và nhiều người khác bị thương.

Một phụ nữ dùng đá đập vỡ kính buồng và màn hình ATM

Một phụ nữ dùng đá đập vỡ kính buồng và màn hình ATM

24/06/2022 14:05

Camera an ninh ghi lại cho thấy, người phụ nữ này đã hai lần dùng đá ném mạnh vào buồng kính ATM và ném vào màn hình máy ATM rồi rời đi.

Cảnh sát phá cửa, giải cứu cụ bà và cô gái mắc kẹt trong căn nhà cháy lúc rạng sáng

Cảnh sát phá cửa, giải cứu cụ bà và cô gái mắc kẹt trong căn nhà cháy lúc rạng sáng

24/06/2022 11:32

Căn nhà bốc cháy trên đường Điện Biên Phủ, quận 3 (TP.HCM) lúc rạng sáng. Nghe tiếng kêu cứu của 2 người bị mắc kẹt, cảnh sát phá cửa dập lửa, bắc thang lên tầng giải cứu nạn nhân.

Hai thanh niên bị điện giật chết trong một buổi chiều ở TP.Thủ Đức

Hai thanh niên bị điện giật chết trong một buổi chiều ở TP.Thủ Đức

24/06/2022 11:32

Cơ quan chức năng đang tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân 2 vụ giật điện làm 2 thanh niên tử vong tại phường Hiệp Bình Phước.

Cứu cụ bà 85 tuổi cùng cô gái mắc kẹt trong đám cháy

Cứu cụ bà 85 tuổi cùng cô gái mắc kẹt trong đám cháy

24/06/2022 11:31

Phát hiện cụ bà 85 tuổi mắc kẹt trên tầng 2 của căn nhà bốc cháy, cảnh sát dùng thang tiếp cận, cõng nạn nhân trên lưng và trèo xuống dưới.

Thầy giáo tiếng Anh bị tố quan hệ với nữ sinh lớp 6

Thầy giáo tiếng Anh bị tố quan hệ với nữ sinh lớp 6

24/06/2022 09:48

Công an Hà Tĩnh hiện đang tạm giữ một thầy giáo dạy tiếng Anh để điều tra về hành vi xâm hại tình dục đối với nữ sinh lớp 6.

Tra cứu điểm thi vào lớp 10 tỉnh Trà Vinh năm 2022

Tra cứu điểm thi vào lớp 10 tỉnh Trà Vinh năm 2022

24/06/2022 09:39

Tra cứu điểm thi vào lớp 10 tỉnh Trà Vinh năm 2022 theo cách dưới đây sẽ giúp thí sinh, phụ huynh biết được điểm thi của mình nhanh, chính xác nhất.

Tra cứu điểm thi vào lớp 10 tỉnh Quảng Ngãi năm 2022

Tra cứu điểm thi vào lớp 10 tỉnh Quảng Ngãi năm 2022

24/06/2022 09:35

Tra cứu điểm thi vào lớp 10 tỉnh Quảng Ngãi năm 2022 theo cách dưới đây sẽ giúp thí sinh, phụ huynh biết được điểm thi của mình nhanh, chính xác nhất.