Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng: Cần minh bạch về tài chính trong việc mua máy bay của Tập đoàn FLC

11:40 30/08/2018

Cần minh bạch về tài chính trong việc mua máy bay của Tập đoàn FLC để tránh nguy cơ rủi ro, tăng nợ quốc gia trong huy động vốn và cần chấn chỉnh việc đưa hình ảnh quảng cáo khi chưa được cấp phép.

Tập đoàn FLC
Cử tri kiến nghị cần minh bạch về tài chính trong việc mua máy bay của Tập đoàn FLC.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng Quốc hội vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) liên quan đến việc cấp phép thành lập hãng hàng không Tre Việt của Tập đoàn FLC.

Theo đó, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng cho rằng việc một doanh nghiệp trong nước thành lập một hãng hàng không là phù hợp với pháp luật Việt Nam và cần khuyến khích để tăng sự cạnh tranh, nâng cao chất lượng vận chuyển, đảm bảo hài hòa lợi ích nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Tuy nhiên, thành lập các hãng hàng không phải đảm bảo các yêu cầu khắt khe và thận trọng trong việc cấp phép thành lập.

Tuy nhiên, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng cho biết, cử tri có ý kiến băn khoăn, cho rằng với tình trạng quá tải tại các sân bay, tình trạng hủy chuyến, chậm chuyến chưa được giải quyết; an ninh, an toàn hàng không còn nhiều bất cập thì vào thời điểm hiện nay, không nên cho phép thành lập các hãng hàng không.

Bên cạnh đó, cử tri cũng cho rằng cần minh bạch về tài chính trong việc mua máy bay của Tập đoàn FLC để tránh nguy cơ rủi ro, tăng nợ quốc gia trong huy động vốn và cần chấn chỉnh việc đưa hình ảnh quảng cáo khi chưa được cấp phép.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, những lo lắng của cử tri là có cơ sở. Ngoài ra, Thiếu Tướng Hồng cũng cho rằng ngoài việc đáp ứng các điều kiện thành lập doanh nghiệp theo quy định khi cấp phép thành lập hãng hàng không, cần cẩn trọng xem xét, đánh giá một số vấn đề như: Đánh giá tác động về quốc phòng, an ninh; Tính khả thi về phương án nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ phi công; Khả năng đáp ứng của cảng hàng không, quản lý bay.

Trên cơ sở đó, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng đề nghị Bộ GTVT cần làm rõ những băn khoăn của cử tri; đánh giá tác động và các vấn đề nêu trên; thận trọng xem xét các điều kiện thành lập hãng hàng không của Tập đoàn FLC.

“Để có cơ sở tham gia báo cáo kết quả của đoàn giám sát và phản hồi ý kiến của cử tri, nếu thấy cần thiết kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, đề nghị Bộ GTVT cung cấp cho tôi thông tin đầy đủ về việc cấp giấy phép thành lập Hãng hàng không Tre Việt và các nội dung nêu trên trước ngày 30/8/2018” văn bản của Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng đề nghị.

Trước đó, Bộ GTVT có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép đơn vị này cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty Tre Việt (Bamboo Airways) theo quy định.

Theo Bộ GTVT, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Công ty Tre Việt đầy đủ, hợp lệ. Đáp ứng các điều kiện về vốn và phương án đảm bảo có tàu bay khai thác, tổ chức bộ máy, phương án kinh doanh và chiến lược phát triển sản phẩm theo quy định tại Nghị định 92/2016. Đồng thời phù hợp với quy định về thương hiệu của hãng hàng không tại Nghị định 30/2013.

Bộ GTVT cũng khẳng định Cục Hàng không Việt Nam đủ năng lực giám sát an toàn khai thác tàu bay, điều kiện bay, bảo dưỡng cũng như chứng chỉ tổ bay đối với đội tàu bay của Công ty Tre Việt. Hạ tầng cảng hàng không Việt Nam cũng đủ đáp ứng nhu cầu khai thác theo phương án kinh doanh và phát triển sản phẩm của Công ty Tre Việt.

Việc cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty Tre Việt là cơ sở pháp lý quan trọng để đơn vị này có thể tham gia khai thác kinh doanh vận chuyển hàng không.

Cũng liên quan đến giấy phép bay của Bamboo Airways, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC, cho biết, hiện vẫn đang làm việc với các cơ quan về quy trình cần thiết để được cấp phép.

Bamboo Airways dự kiến bay chuyến đầu tiên từ Hà Nội đi Quy Nhơn vào ngày 10/10. Hiện nay hãng đã thuê 20 máy bay từ nước ngoài, sẽ mang về nước sau khi được cấp phép bay. Ngoài ra, hãng đã chuẩn bị đủ đội ngũ phi công, tiếp viên và nhân viên mặt đất.

Link gốc: http://baosuckhoecongdong.vn/thieu-tuong-nguyen-thanh-hong-can-minh-bach-ve-tai-chinh-trong-viec-mua-may-bay-cua-tap-doan-flc-67440.html&secureURL=591b8c41e7ba135f2bb582fe1db86e1fTin khác