Cấp gió bão và phân biệt cấp gió bão

Theo PV / Tạp chí SHTT 15:18 28/07/2016

Cấp gió bão và phân biệt cấp gió bão sẽ giúp mọi người có thêm hiểu biết về tình hình thời tiết cũng như mức độ nguy hiểm của các cơn bão. Hiện nay trên thế giới hiện phổ biến hai...

Cấp gió bão và phân biệt cấp gió bão sẽ giúp mọi người có thêm hiểu biết về tình hình thời tiết cũng như mức độ nguy hiểm của các cơn bão. Hiện nay trên thế giới hiện phổ biến hai thang phân cấp bão (phân theo tốc độ gió) là thang Beaufort và thang Saffir - Simpson.

Cấp gió bão và phân biệt cấp gió bão

Thang bão Saffir - Simpson là thang phân loại bão được sử dụng nhiều nhất cho các xoáy nhiệt đới ở Tây bán cầu có cường độ vượt quá cường độ của các áp thấp nhiệt đới và các trận bão nhiệt đới. Thang này chia các cơn bão thành 5 cấp được phân biệt theo cường độ sức gió kéo dài của nó.

Cấp gió bão và phân biệt cấp gió bãoCấp gió bão và phân biệt cấp gió bão (4)

Cấp gió bão và phân biệt cấp gió bão: Bảng cấp độ gió

Để phân loại như là một cơn bão, một xoáy thuận nhiệt đới phải có sức gió kéo dài tối đa ít nhất là 33 m/s; hay 119 km/h. Cao nhất trong thang bão này là cấp 5 là các cơn bão có sức gió trên 249 km/h.

Thang Beaufort là thang Việt Nam đang áp dụng để tính cấp độ gió. Thang Beaufort được Francis Beaufort, một đô đốc hải quân và đồng thời là một nhà thủy văn học người Ireland, tạo ra năm 1805.

Những hình ảnh trong siêu bão Wutip tại miền Trung Việt Nam

https://www.youtube.com/watch?v=zyxNM9JfhtQ

Thang mang tên Beaufort có sự phát triển lâu dài và phức tạp, từ công trình trước đó của những người khác cho tới khi Beaufort trở thành người quản lý cao cấp trong Hải quân Hoàng gia Anh trong thập niên 1830.

Thang ban đầu có 13 cấp (từ 0 tới 12) đã không dẫn chiếu tới các con số về vận tốc gió mà liên quan tới các điều kiện gió định tính có tác động lên các buồm của man of war, khi đó là các loại tàu chủ yếu của Hải quân Hoàng gia Anh, từ "vừa đủ để chịu lái" tới "không vải nào của buồm có thể chịu được".

Cấp gió bão và phân biệt cấp gió bão (9)

Cấp gió bão và phân biệt cấp gió bão: Thang bão Saffir - Simpson là thang phân loại bão được sử dụng nhiều nhất cho các xoáy nhiệt đới ở Tây bán cầu

Ở cấp 0, tất cả các buồm có thể giương lên; ở cấp 6 thì một nửa số buồm có thể phải hạ xuống; ở cấp 12 thì tất cả các buồm phải xếp gọn lại

Thang sức gió này đã là tiêu chuẩn cho mọi nhật trình hàng hải trên các tàu thuyền của Hải quân Hoàng gia Anh vào cuối thập niên 1830, và đã được thích ứng để ứng dụng phi - hải quân kể từ thập niên 1850, với các số của thang tương ứng với sự xoay vòng của máy đo gió hình chén.

Năm 1906, để phù hợp với sự phát triển của tàu hơi nước, các miêu tả đã được thay đổi để miêu tả biển như thế nào chứ không phải là buồm như thế nào, được vận hành và mở rộng cho các quan sát trên đất liền.

Sự xoay vòng của các con số trên thang chỉ được chuẩn hóa vào năm 1923. George Simpson, Giám đốc Cục Khí tượng Vương quốc Anh, là người chịu trách nhiệm về điều này và về bổ sung các miêu tả trên cơ sở đất liền. Sự đo đạc đã được thay đổi một chút vào vài thập niên sau để hoàn thiện sự thuận tiện trong sử dụng cho các nhà khí tượng học.

Cấp gió bão và phân biệt cấp gió bão (5)Cấp gió bão và phân biệt cấp gió bão (6)

Cấp gió bão và phân biệt cấp gió bão: Bảng cấp độ gió có 18 cấp

Thang Beaufort được mở rộng năm 1946, khi các cấp từ 13 tới 17 được thêm vào. Tuy nhiên, các cấp từ 13 tới 17 chỉ nhằm áp dụng cho các trường hợp đặc biệt, chẳng hạn khi có bão nhiệt đới mạnh. Ngày nay, thang mở rộng chỉ được sử dụng tại Đài Loan, Trung Quốc và gần đây là Việt Nam.

Tốc độ gió trên thang Beaufort mở rộng 1946 dựa trên công thức kinh nghiệm:

v = 0,836 B3/2 m/s

hay v = 3,0096 B3/2 km/h

trong đó v là tương đương với vận tốc gió 10 mét trên bề mặt và B là số trên thang Beaufort. Chẳng hạn, B = 9,5 cho giá trị của v là 24,48 m/s, nó tương đương với giới hạn dưới của "cấp 10 Beaufort".

Sử dụng công thức này thì gió mạnh nhất (trên 330 km/h) trong các trận siêu bão có thể đạt tới giá trị cấp 23 trên thang.

Cấp gió bão và phân biệt cấp gió bão (8)

Cấp gió bão và phân biệt cấp gió bão: Ngày nay, đôi khi cấp gió bão được miêu tả như là cấp trong thang Beaufort từ 12 tới 16

Ngày nay, đôi khi cấp gió bão được miêu tả như là cấp trong thang Beaufort từ 12 tới 16, có liên quan gần đúng với cấp tốc độ tương ứng của thang bão Saffir - Simpson, trong đó các trận bão thực sự được đo đạc, trong đó cấp 1 của thang bão này tương đương với cấp 12 trong thang sức gió Beaufort.

Tuy nhiên, các cấp mở rộng trong thang sức gió Beaufort trên cấp 13 không trùng khớp với các cấp của thang bão Saffir - Simpson. Các vòi rồng cấp 1 trên thang Fujita và thang TORRO cũng bắt đầu gần đúng ở mức trên của cấp 12 trong thang Beaufort nhưng chúng là các thang độc lập.

Cũng cần lưu ý rằng độ cao của sóng tính trong điều kiện tìm thấy ngoài biển khơi, chứ không phải ven bờ.

Cấp gió bão và phân biệt cấp gió bão: Cấp mở rộng mới

Hiện nay cấp độ Bão đang dừng ở 18 cấp (Từ 0 đến 17, trong đó bao gồm cấp cũ từ 0 đến 12, và cấp mở rộng từ 13 đến 17), nếu so với những trận bão có sức gió lớn hơn 220 km/h (cấp 17) như các trận: Ida năm 1958, Nancy năm 1961, Violet năm 1961, Tip năm 1979, Vanessa năm 1984, Paka năm 1997, Chaba năm 2004, Megi năm 2010, Haiyan năm 2013, VongFong năm 2014, Pam năm 2015, Soudelor năm 2015, Patricia năm 2015, Winston năm 2016... thì cấp 17 không đủ để diễn đạt sức mạnh của những cơn bão hiện nay.

Cấp gió bão và phân biệt cấp gió bão (2)Cấp gió bão và phân biệt cấp gió bão (1)

Cấp gió bão và phân biệt cấp gió bão: Cấp độ gió bão

Với những sức gió lớn như vậy, đòi hỏi các cấp mở rộng mới hơn. Để xác định được cường độ cấp của các cơn bão mạnh, hiện nay tại Việt Nam đang có bảng thang đo sức gió Beaufort được mở rộng hoàn toàn mới.

Thang đo này đã được một người chuyên nghiên cứu về Bão làm vào năm 2010, đã được phổ biến đến một số nơi trong đó bao gồm: Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam.

Các bản về sau được chủ sở hữu bản quyền sửa lại và bổ sung thêm vào năm 2014 (Tại Fanpage: Khí Tượng Thủy Văn Cộng đồng Online nay là Trung Tâm Khí Tượng Thủy Văn Cộng Đồng Quốc Gia).

Thang đo mở rộng mới có những đặc điểm sau:

Bổ sung thêm 1 số hiện tượng và hậu quả gây ra trong 1 số cấp độ. Thay đổi mức độ Siêu Bão từ cấp 13 cũ thành cấp 15 mới. (Có thể sẽ nâng mức Siêu Bão chạm ngưỡng cấp 17 theo Thế giới)

Cấp gió bão và phân biệt cấp gió bão (7)

Cấp gió bão và phân biệt cấp gió bão: Đặt các mốc mở rộng cho thang bão

Đặt các mốc mở rộng cho thang bão. Cấp mở rộng 1 từ: "Cấp 13 đến cấp 17" - Cấp mở rộng 2 từ: "Cấp 18 đến cấp 24" và Cấp mở rộng đặc biệt từ: "Cấp 25 đến cấp max 30" (Thông thường cấp mở rộng đặc biệt được dùng trong trường hợp, sức mạnh của bão đã vượt xa cấp mở rộng 2. Nếu không, không cần thiết để sử dụng đến cấp mở rộng từ 25 trở lên)

Đặt mức độ Max cho thang, ở giá trị cấp 30. (Trên thực tế Bão mạnh nhất đạt cấp 23 và giật cấp 25 ở giá trị trên thang đo)A (Trong giả thiết, nếu có trường hợp cơn bão vượt qua cấp 30 thì cấp bão được ban bố thảm họa là "Cấp Tối Đa")

Tất cả các tốc độ gió được điều chỉnh theo nguyên bản Việt Nam, thấp hơn 1 km/h từ cấp 12 trở xuống, và thêm 1 km/h từ cấp 23 trở lên so với phiên bản Quốc tế.

Cấp gió bão và phân biệt cấp gió bão: Quy định về phát bão ở nước ta

Đối với quy định của việc phát tin báo bão của nước ta, Trung tâm Khí tượng – Thủy văn Trung ương đã thực hiện như sau:

- Tin bão xa:

Khi tâm bão vượt qua kinh tuyến 120 độ kinh đông vào biển Đông, tức là cách điểm gần nhất thuộc bờ biển đất liền nước ta trên 1.000km hoặc khi vị trí tâm bão cách điểm gần nhất thuộc bờ biển đất liền nước ta 500 - 1.000km nhưng chưa có khả năng di chuyển về phía đất liền.

Cấp gió bão và phân biệt cấp gió bão (10)

Cấp gió bão và phân biệt cấp gió bão: Quy định về phát bão ở nước ta

- Tin bão gần:

Là khi vị trí tâm bão cách điểm gần nhất bờ biển nước ta 500 - 1.000km và có hướng di chuyển về phía đất liền hoặc khi tâm bão cách bờ biển 300-500km nhưng chưa có khả năng di chuyển về đất liền.

- Tin bão khẩn cấp

Sẽ được phát khi tâm bão cách bờ biển 300 - 500km và có khả năng di chuyển về đất liền trong 1-2 ngày tiếp theo hoặc khi vị trí tâm bão cách bờ biển dưới 300km.

Năm 2014, theo ông nguyễn Đức Hòa, phó Trưởng phòng Dự báo hạn vừa, hạn dài thuộc Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương, cho biết: Số lượng bão hoạt động trên biển Đông ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta ít hơn trung bình nhiều năm (có thể xuất hiện 4 đến 5 cơn).

Cấp gió bão và phân biệt cấp gió bão (11)

Cấp gió bão và phân biệt cấp gió bão: Số lượng bão hoạt động trên biển Đông ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta năm 2014 ít hơn trung bình nhiều năm (có thể xuất hiện 4 đến 5 cơn)

Như vậy, tính đến nay mới có cơn bão số 2, tên Quốc tế là Thần Sấm (Rammasun) đã ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh biên giới phía Bắc nước ta, làm cho 29 người chết và mất tích (chủ yếu do sét đánh, lũ quét và sạt lở đất). Cơn bão số 3 có tên quốc tế là Kalmaegi - Chim mòng biển đang đến.

Cấp gió bão và phân biệt cấp gió bão: Khi nào được gọi là siêu bão ?

• Theo quy định của Trung tâm Cảnh báo bão hải quân Mỹ thì khu vực Tây Thái Bình Dương (khu vực có Việt Nam), khi bão đạt mức gió trên 213 Km/h được gọi là siêu bão (Super Typhoon).

• Đối với thang đo Saffir-Simpson dành cho khu vực Đại Tây Dương và Đông Thái Bình Dương: Gió từ cấp 5 trở lên (trên 250km/giờ) thì được gọi là siêu bão.

Siêu bão Haiyan càn quét miền trung Philippines

https://www.youtube.com/watch?v=YLT4R4wmUso

• Một qui định khác là khi áp suất không khí tại tâm bão đạt dưới 920 HPA thì được xếp vào hàng siêu bão.

. Đối với khu vực Tây Thái Bình Dương (khu vực có Việt Nam), khi bão đạt mức gió trên 213 Km/h (theo thang đo Bôpho đạt cấp 17, theo thang đo Saffir - Simpson đạt cấp 5 trở lên) thì được gọi là siêu bão (Super Typhoon).

• Đối với khu vực Đại Tây Dương và Đông Thái Bình Dương: Gió từ cấp 5 thang Saffir - Simpon trở lên (trên 250km/giờ) thì được gọi là siêu bão.

• Áp dụng đối với mọi khu vực: Áp suất không khí tại tâm bão đạt dưới 920 HPA thì được xếp vào hàng siêu bão.

 

Dự báo thời tiết 30/10: Hà Nội ngày nắng, đêm rét, trời hanh khô, đường bụi bặm

Theo bản tin dự báo thời tiết ngày 30/10 về đợt gió đông bắc mới nhất, hôm nay không khí lạnh đã ảnh hưởng đến Bắc bộ và Bắc Trung bộ.Tin khác