Nhật Bản: Đất nước của những điều diệu kỳ

17:44 05/11/2018

Rau mua ở siêu thị về có thể ăn luôn không cần rửa, học sinh tiểu học biết tự lập tất cả, môi trường trong lành đến tuyệt vời... là những điều khiến ai đến Nhật Bản cũng phải ngỡ ngàng.

cau-chuyen-ve-van-de-gia-hoa-dan-so-tai-nhat-ban
Tác giả Nguyễn Văn Hoàng tham quan một trường tiểu học tại tỉnh Shimane, Nhật Bản.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao hàng đầu trên thế giới. Theo thống kê, tuổi thọ trung bình của nam chừng 79 tuổi và nữ là 85 tuổi. 

Có nhiều bài báo dựa trên một số nghiên cứu cho rằng người Nhật sống thọ là vì họ ăn nhiều loại thực phẩm có chất dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe (không hẳn vì họ ăn nhiều hải sản tươi sống… Tuy nhiên, nếu chỉ giải thích điều này dựa vào yếu tố dinh dưỡng không là chưa đủ. Theo tìm hiểu và quan sát thì có lẽ cần phải bổ sung thêm nhiều yếu tố khác, tất nhiên là yếu tố dinh dưỡng đóng vai trò chủ đạo. 

Hé lộ bí mật đích thực vì sao người Nhật sống trường thọ đến thế

Yếu tố dinh dưỡng: Điều quan trọng cần phải nói đến là chất lượng thực phẩm. Thực phẩm tại Nhật hoàn toàn sạch, yếu tố dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ít, nếu không muốn nói là hầu như không có.

Tất nhiên, giá thực phẩm ở Nhật Bản cũng khá cao, đặc biệt là rau giá khá đắt và đôi lúc có những loại rau sau khi mua từ siêu thị về thì người dùng hoàn toàn yên tâm mà nấu và không cần rửa qua…

Một điều lạ mà bản thân vẫn chưa tìm ra câu trả lời đó là người Nhật không ăn da lợn (heo), thịt heo bán trong siêu thị đều được cắt sạch da, và hầu như đồ lòng lợn không có mặt trên thị trường, ngoại trừ cửa hàng Trung Quốc và cửa hàng Việt Nam có bán.

sieu thi nhat ban
Một siêu thị tại Tokyo, Nhật Bản.

Về môi trường: Nước Nhật rất sạch và hầu như không đối mặt với vấn đề môi trường. Nói như vậy không có nghĩa là họ không đối mặt với ô nhiễm. Tuy nhiên, ô nhiễm môi trường đã xảy ra trên đất Nhật từ những năm 1960 của thế kỷ trước. Sự kiện vịnh Minamata là một ví dụ minh chứng cho vấn đề này. Dù vậy, họ đã khắc phục được ô nhiễm và ngày nay nhìn những con sông, con suối trên đất nước họ từ thành thị tới nông thôn nơi nào cũng trong sạch, bình yên đến tuyệt vời.

Điều bất ngờ là thật khó dể tìm một nơi để bỏ rác nơi công cộng trên đường phố cũng như ở vùng quê Nhật vì hầu hết rác thải được bỏ, phân loại và thu gom đúng quy trình. Rác sinh hoạt thường được phân ra đến 10 loại cho thuận tiện cho việc xử lý. Ngoài ra, dân Nhật thường có thói quen mang rác theo bên người, nếu họ không tìm được chỗ phù hợp để bỏ. 

Đặc biệt, nhà vệ sinh Nhật thuộc hàng sạch nhất thế giới, kể cả nhà vệ sinh công cộng. Thậm chí tại một số công sở ở Nhật, công chức phải thay giầy thành dép mang trong nhà để giữ vệ sinh chung và vào nhà vệ sinh cũng phải thay dép dành riêng để trong nhà vệ sinh…Còn gần như tất cả gia đình ở Nhật đều bỏ giầy dép bên ngoài.

cau-chuyen-ve-van-de-gia-hoa-dan-so-tai-nhat-ban
Khung cảnh thanh bình và tuyệt đẹp tại một vùng quê Nhật Bản.

Chăm sóc sức khỏe: Hình ảnh người Nhật rèn luyện sức khỏe có thể dễ dàng trông thấy bất kỳ lúc nào, dù nắng hay mưa, dù mùa hạ oi bức hay mùa đông giá rét… Trách nhiệm chăm sóc sức khỏe chính mình luôn được chú trọng giáo dục trong tất cả các cấp học. 

Ở cấp tiểu học, họ chú trọng phát huy sở thích cá nhân học sinh, tăng cường các lớp học ngoại khóa; đạo đức, cách ứng xử, đối phó thảm họa và chăm sóc và vệ sinh cá nhân... được coi trọng hơn là nhồi nhét một khối kiến thức nặng nề cho các em.

cau-chuyen-ve-van-de-gia-hoa-dan-so-tai-nhat-ban
Người Nhật rất biết cách tự chăm sóc sức khỏe cá nhân.

Vấn đề an sinh xã hội và y tế: Có lẽ an sinh xã hội và chăm sóc y tế của Nhật cũng giống như các nước phát triển khác. Điều đáng nói là vấn đề an ninh và trật tự an toàn xã hội. Bạn khó có thể tìm ra một đất nước nào mà tỉ lệ tội phạm cực thấp như đất nước Nhật. Tuy nhiên, tội phạm Nhật thì cũng rất là khét tiếng, chẳng hạn như yakuza (mafia Nhật), nhưng nhìn chung là an toàn nơi công cộng dù bạn có đi về khuya ở những nơi hẻo lánh một mình. 

cau-chuyen-ve-van-de-gia-hoa-dan-so-tai-nhat-ban
Một góc Tokyo về đêm.

Theo thống kê, tỉ lệ số người trên 65 tuổi ở Nhật chiếm khoảng chừng 33% (2014) trên tổng dân số khoảng 127 triệu dân, tuy nhiên con số này ngày càng tăng và ước tính khoảng 15 năm tới cứ 3 người Nhật sẽ có một người trên 75 tuổi. Già hóa dân số và suy giảm dân số đi song hành cùng nhau.

Có lẽ vì áp lực công việc mà người Nhật không muốn có con và thường chọn xu hướng sống độc thân, vì đàn ông Nhật muốn lập gia đình thường đòi hỏi phải có công việc và thu nhập ổn định còn phụ nữ Nhật cũng có thể chọn xu hướng sống một mình để khỏi chịu ràng buộc bởi yếu tố “chăm sóc chồng con”. 

Già hóa dân số phản ánh rất rõ ở những vùng nông thôn Nhật. Tôi có dịp thăm nhiều vùng miền núi hẻo lánh ở Nhật và nhận ra rằng có những khu dân cư chỉ vài chục hộ dân và 99% dân số là người trên 65 tuổi. Giới trẻ thường chọn thành phố để học và làm việc. 

cau-chuyen-ve-van-de-gia-hoa-dan-so-tai-nhat-ban
Một trường học tại vùng quê Nhật Bản, trong phòng học chỉ có một bàn dành cho giáo viên và một bàn dành cho học sinh.

Ví dụ như một trường cấp hai thuộc vùng núi tỉnh Shimane, cả trường chỉ có 8 em học sinh và 7 thầy cô giáo, khu vực này cũng không có trường cấp 3 vì thiếu người học. Khi lên cấp 3, các em sẽ chuyển lên thành phố để học và tiếp theo đó là đại học và hệ quả là các em sẽ chọn thành phố để sống và làm việc.

 

Thanh niên 19 tuổi bịa chuyện bị bắt cóc sang Trung Quốc trở về sau 10 năm gây sốt cộng đồng mạng

Bố đẻ của chàng trai tự nhận bị bắt cóc sang Trung Quốc trở về sau 10 năm đã đến Công an TP Bắc Ninh nhận lại con, đồng thời khẳng định chàng trai đã "nói dối".

 

Đại sứ Palestine: “Tiếng Việt là ngôn ngữ quá tuyệt vời”

“Tiếng Việt là ngôn ngữ quá tuyệt vời, mặc dù đây là một ngôn ngữ khó nhất trên thế giới. Nhưng khi chúng ta yêu nó thì không có gì khó, “chỉ sợ lòng không bền”.Tin khác