Cầu gỗ lim siêu sang ở Huế: Sẽ thay thế những thanh gỗ lim bị rạn nứt

14:22 21/08/2018

Liên quan đến cầu đi bộ lát gỗ lim ven sông Hương 5,14 tỷ xuất hiện nết nứt nẻ trên mặt gỗ, đơn vị thi công cho biết, đã tiến hành đánh dấu để tháo dỡ và thay những thanh khác vào.

Những ngày trở lại đây, dư luận xôn xao về tình trạng bề mặt hàng loạt tấm gỗ lim dùng để lát sàn cầu đi bộ siêu sang ở ven sông Hương (tỉnh Thừa Thiên Huế) xuất hiện nhiều vết rạn nứt chân chim.

cau-go-lim-sieu-sang-o-hue-se-thay-the-nhung-thanh-go-lim-bi-ran-nut

Cầu gỗ lim xuất hiện nhiều thanh gỗ bị rạn nứt.

Sau khi xuất hiện thông tin này, Ban Quản lý dự án của KOICA đã cho người xuống hiện trường kiểm tra công trình và sẽ có điều chỉnh cũng như sớm có thông tin đến dư luận. 

Trao đổi về vấn đề này, ông Văn Viết Thành - Giám đốc Công ty Xây dựng thủy lợi Thừa Thiên - Huế (Đơn vị thi công công trình) cho biết, các vết nứt nẻ của hạng mục công trình đường đi bộ trên sông Hương gồm bị nứt ở thanh phôi gỗ và những vết rạn nhỏ ở trên bề mặt gỗ vừa lắp đặt.

cau-go-lim-sieu-sang-o-hue-se-thay-the-nhung-thanh-go-lim-bi-ran-nut

Hiện nay, có nhiều thanh gỗ xuất hiện nhiều vết nứt tạo thành khe hở chạy dọc thớ gỗ. 

“Nứt hai đầu thanh gỗ do yêu cầu sấy, độ ẩm đạt 8% cho nên khó tránh khỏi chuyện nứt của hai đầu phôi. Trong quy trình thi công cũng đã dự phòng cho nên phôi dài hơn thành phẩm 20 phân để quá trình lặp đặt phải cắt bỏ phần nứt 2 đầu thanh gỗ”, ông Thành cho hay.

Cũng theo ông Thành, đối với những vết nứt dọc trong một số thanh gỗ do nghiệm thu gỗ hình dáng bằng cảm quan nên những thanh gỗ có xuất hiện những vết nứt dọc đã được đánh dấu để tháo dỡ thay những thanh khác vào.

cau-go-lim-sieu-sang-o-hue-se-thay-the-nhung-thanh-go-lim-bi-ran-nut

Các thanh gỗ đã được đánh dấu để thay.

Nguyên nhân rạn nứt chân chim dọc theo thân gỗ là do các thớ gỗ lớn có các bó xoắn nằm dọc thân nên khả năng chịu lực trên cùng một mặt phẳng không đồng đều. Khi tiếp xúc với ánh nắng nhiều đã xảy ra xuất hiện co ngót, dẫn đến những vết rạn trên bề mặt. Đây thuộc hiện tượng tự nhiên của gỗ, không ảnh hưởng đến khả năng chịu lực. Tuy nhiên, làm giảm đi tính thẩm mỹ.

cau-go-lim-sieu-sang-o-hue-se-thay-the-nhung-thanh-go-lim-bi-ran-nut

Thanh gỗ đã được đánh dấu để tháo dỡ và thay những thanh khác vào.

Theo nhà thầu thi công, số gỗ lim dùng để lát sàn cầu đi bộ này là 120 khối (khoảng 16.000 thanh, mỗi thanh rộng 15 phân và dày 5 phân) và 30m khối dùng cho các hạng mục phụ trợ như ghế ngồi, chậu hoa, tay vịn. Cùng với đó, công trình cầu đi bộ lát gỗ lim này có hệ thống lan can 2 bên là 4.100 thanh đồng.

Như đã thông tin trước đó, kế hoạch lát nền bằng gỗ lim trên cầu đi bộ dọc sông Hương với tổng kinh phí 5,14 tỷ đồng của BQL dự án KOICA, không ít người đã đặt câu hỏi về việc sử dụng gỗ lim làm chất liệu thi công.

cau-go-lim-sieu-sang-o-hue-se-thay-the-nhung-thanh-go-lim-bi-ran-nut

Đường đi bộ bằng gỗ lim này được lát bởi 16.000 thanh gỗ, xác suất gỗ bị loại bỏ thay thế là 5% nên sẽ có các gỗ bị hư hỏng.

Được biết, dự án “Xây dựng mạng lưới kết nối hệ thống tuyến đường đi bộ phía Nam sông Hương, TP Huế” do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ không hoàn lại.

Tuyến đường đi bộ nằm dọc bờ Nam sông Hương được thiết kế bằng bê tông cốt thép. Hạng mục cầu đi bộ rộng 4m, dài 400m được thiết kế bằng sàn bê tông cốt thép trên hệ thống cọc bê tông ly tâm D400, mặt trên sàn bê tông được lát mặt gỗ lim dày 5cm.

 

Cầu đi bộ lát gỗ lim ven sông Hương: Xuất hiện vết nứt trên mặt gỗ

Mặc dù chưa đưa vào sử dụng nhưng hiện nay, bề mặt hàng loạt tấm gỗ lim dùng để lát sàn cầu đi bộ siêu sang ở ven sông Hương (tỉnh Thừa Thiên Huế) xuất hiện nhiều vết rạn nứt chân chim.

 

Cận cảnh công trình cầu đi bộ lát gỗ lim ven sông Hương 5,14 tỷ đồng gây tranh cãi

Tổng kinh phí đầu tư dự án “Xây dựng mạng lưới kết nối hệ thống tuyến đường đi bộ phía Nam sông Hương, TP Huế” dự kiến gần 52,9 tỷ đồng. Trong đó, riêng hạng mục lát sàn bằng gỗ lim trên cầu đi bộ “ngốn” 5,14 tỷ đồng – chính điều này đã gây xôn xao dư luận ở Huế trong những ngày vừa qua.Tin khác